Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Luật sư bị hại đề xuất triệu tập người liên quan

Hoàng Hải |

Sau khi nghe đầy đủ ý kiến của đại diện VKS, luật sư, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho phía VKSND thành phố Hà Nội để điều tra bổ sung làm rõ một số tình tiết của vụ án.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay (08/1/2018), TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy" xảy ra ngày 01/11/2016 tại quán Karaoke số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội khiến 13 người tử vong.

Trong phiên tòa sơ thẩm sáng ngày 08/1/2018, một số người được xác định tư cách tham gia tố tụng dù đã được triệu tập nhưng vắng mặt, tuy nhiên một số người dù chưa nhận được giấy triệu tập vẫn có mặt đầy đủ.

Các luật sư của bị cáo Nguyễn Diệu Linh, bị cáo Hoàng Văn Tuấn vắng mặt tại phiên tòa và chỉ có luật sư của bị cáo Linh có đơn xin hoãn phiên tòa.

Hai bị cáo này cũng có ý kiến xin HĐXX hoãn phiên tòa để luật sư có thể tham dự.

Với những tình tiết kể trên, đại diện VKSND thành phố Hà Nội có ý đề xuất hoãn phiên tòa. Trong phần ý kiến của mình, luật sư của nhóm người bị hại có đề xuất HĐXX triệu tập thêm những người liên quan khác tham dự phiên tòa để làm rõ một số tình tiết.

Ngoài ra, cần phải xác định tư cách tham gia tố tụng và triệu tập một số cá nhân tổ chức khác như UBND quận Cầu Giấy, Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 3…tham gia vụ án để đảm bảo tính khách quan, toàn diện, đúng pháp luật.

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Luật sư bị hại đề xuất triệu tập người liên quan - Ảnh 1.

Người thân của các nạn nhân có mặt tại phiên toà

Đây là những đơn vị cũng có những sai phạm nhất định dẫn tới vụ cháy. Đặc biệt, các luật sư cũng có đề xuất HĐXX hoàn hồ sơ để điều tra bổ sung do qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, luật sư nhận thấy có những chứng cứ phản ánh có những người đồng phạm khác mà chưa bị truy tố.

Sau nghe đầy đủ ý kiến của vị đại diện VKS, luật sư HĐXX đã vào phòng nghị án. Trở lại phòng xử sau 15 phút hội ý, chấp thuận ý kiến của luật sư, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho phía VKSND thành phố Hà Nội để điều tra bổ sung làm rõ vai trò của một người liên quan có tên Nguyễn Hữu Long.

Lý do là bởi trong hồ sơ vụ án đã có những tài liệu phản ánh đối tượng này là một trong những chủ sở hữu quán Karaoke số 68, đồng thời là người trực tiếp thuê Phạm Văn Thiên thi công phần cách âm của quán Karaoke số 68.

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Luật sư bị hại đề xuất triệu tập người liên quan - Ảnh 2.

Người thân của các nạn nhân trước cổng TAND TP. Hà Nội vào sáng 8/1.

Quán chưa có biên bản nghiệm thu PCCC

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội, vào 13h và 13h30, có khách đến hát tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội).

Mặc dù, quán karaoke đang sửa chữa, lắp đặt quán, chưa hoàn thiện, chưa có: Biên bản nghiệm thu về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, Giấy phép kinh doanh karaoke nhưng Nguyễn Diệu Linh (chủ quán, ngụ Văn Quán, Hà Đông) vẫn chỉ đạo cho Võ Hoàng Kỳ (SN 1987, Khánh Hòa)- quản lý quán karaoke cho khách vào phòng hát 601 và phòng 502.

Trong khi khách vào hát thì khoảng 13h30 ngày 1/11/2016, Lê Thị Thì (SN 1962, ở Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) cùng Hoàng Văn Tuấn, Lê Văn Viện (Tuấn và Viện là thợ hàn sắt không có chứng chỉ nhưng được Thì tuyển vào làm) mang theo máy hàn điện, máy cắt, khoan bê tông đến quán karaoke hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ.

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Luật sư bị hại đề xuất triệu tập người liên quan - Ảnh 3.

Công tác chữa cháy khó khăn, nguy hiểm khi ngọn lửa bùng phát dữ dội - Ảnh: Hoàng Hải

Khi Tuyên và Thiên (nhân viên của quán karaoke 68 Trần Thái Tông) chỉ cho Thì và Tuấn công việc cần làm. Sau đó, Viện ra cắt sắt còn Tuyên và Thiên có nhờ Thì và Tuấn thổi bản lề cánh cửa ra vào phòng hát tại tầng 2 (do bị mắc kẹt, tầng đang thi công).

Tại cơ quan công an, Tuấn khai là được sự đồng ý của Thì, Tuấn lấy máy hàn, cắt điện, dùng máy hàn thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để dùng nhiệt cắt bản lề (mặc dù không có các dụng cụ che chắn, dụng cụ bảo đảm an toàn về PCCC) thì lửa vảy hàn bắn vào phần ốp cách âm, gây cháy.

Khi phát hiện có khói, Tuấn dùng tay dập lửa rồi kêu cháy, cả Thiên, Tuyên, Tuấn, Thì cùng chạy đi lấy nước đổ vào đám cháy nhưng không dập được lửa thì bỏ chạy ra ngoài hô hoán mọi người và khách trong quán để mọi người ra ngoài.

Khi có cháy, khách tại phòng 601 chạy xuống tầng 05 theo cửa thoát hiểm chạy ra ngoài, chỉ còn anh Trần Quang K. (SN 1993, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) khi đó đang trong nhà vệ sinh chạy ra sau và tử vong tại phòng 502 cùng nhóm khách hát tại đây.

Vụ cháy quán karaoke 13 người chết: Luật sư bị hại đề xuất triệu tập người liên quan - Ảnh 4.

Hình ảnh về vụ cháy trên đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: Hoàng Hải

Trong nhóm khách hát tại phòng 502, khi phát hiện cháy, có anh Trần Việt H. và anh Ngô Đức K. khi biết có cháy đã dùng áo thấm nước chùm lên đầu và chạy thoát ra ngoài theo lối thoát hiểm phía sau của tầng 5.

Vào khoảng 13h50 phút ngày 1/11/2016, nhận được tin cháy xảy ra tại quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), lực lượng chức năng đã có mặt để thực hiện công tác chữa cháy và cứu nạn. Đến 17h cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, hậu quả khiến 13 người tử vong.

Theo kết luận điều tra, nguyên nhân cháy là do quá trình hàn cắt kim loại bằng hồ quang điện ở khu vực cửa ra vào làm bắn các vẩy hàn có nhiệt độ cao vào phần cách âm gắn trên tường gây cháy, sau đó lan ra xung quanh dẫn đến vụ cháy.

Sơ thẩm vụ cháy quán karaoke 13 người chết - Nguồn VTC1

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại