Lộ diện cơ sở hải quân bí mật của TQ: Tàu sân bay sẽ thường trực hiện diện ở Biển Đông?

Tú Anh |

Những thông tin tình báo mới nhất cho thấy, Trung Quốc có thể sẽ sớm thường trực bố trí các tàu sân bay do nước này sản xuất trên Biển Đông.

Trong bài viết đăng trên Forbes ngày 26/8, chuyên gia H I Sutton cho biết, Hải quân Trung Quốc (PLAN) đang tăng cường củng cố một căn cứ chiến lược trên đảo Hải Nam.

Dường như một đốc nổi (hay còn gọi là ụ nổi) khổng lồ đang được Trung Quốc xây dựng tại đây, đủ lớn để chứa một tàu sân bay.

Cùng với các cầu cảng mà tàu sân bay Trung Quốc từng ghé thăm thì hoạt động này cho thấy rất có thể cơ sở nêu trên sẽ là nơi neo đậu thường trực cho các tàu sân bay của PLAN.

Hiện tại, các tàu sân bay Trung Quốc vẫn hoạt động nhiều hơn ở phía Bắc.

Các đốc nổi có vai trò rất quan trọng trong việc bảo trì tàu chiến. Tàu sân bay lại phải cần tới các phương tiện đặc biệt để xử lý kích thước khổng lồ của chúng.

Tuy nhiên, đốc nổi mới đang được xây dựng trên đảo Hải Nam gần như có kích thước hoàn hảo cho các tàu sân bay Trung Quốc.

Đốc nổi này lớn hơn nhiều so với loại dùng cho các tàu khu trục hoặc tàu ngầm và bố trí ở bên trong bến cảng được bảo vệ chắc chắn. Tất cả những yếu tố này, theo chuyên gia Sutton , đều dẫn tới giả thuyết về một xưởng cạn dành cho tàu sân bay.

Lộ diện cơ sở hải quân bí mật của TQ: Tàu sân bay sẽ thường trực hiện diện ở Biển Đông? - Ảnh 1.

Trung Quốc có thể sẽ sớm thường trực triển khai các tàu sân bay ở Biển Đông. Ảnh: H I Sutton

Đốc nổi mới nằm gần lối vào bến cảng phía bên trong, nơi neo đậu một lượng lớn tàu ngầm phi hạt nhân của Trung Quốc. Các tàu ngầm hạt nhân lớn hơn được PLAN bố trí xa hơn một chút, dọc theo bờ vịnh kế tiếp, cũng là một phần của tổ hợp căn cứ hải quân Yulin.

Yulin là căn cứ hải quân quan trọng nhất của Trung Quốc, xét về giá trị các phương tiện bố trí tại đây. Trong số những tàu ngầm hạt nhân triển khai ở đó có cả các tàu ​​ngầm tên lửa đạn đạo Type-094.

Trung Quốc hiện có hai tàu sân bay đang hoạt động và một tàu thứ ba đang được đóng ở Thượng Hải. CV-16 Liaoning (Liêu Ninh), tàu sân bay đầu tiên nặng 67.500 tấn, có chiều dài 999 feet và chiều ngang 246 feet. Con tàu thứ hai, CV-17 Shandong (Sơn Đông), dài hơn một chút, khoảng 1.033 feet.

Các tàu sân bay này được trang bị máy bay chiến đấu J-15, biến thể mà Hải quân Trung Quốc phát triển dựa trên mẫu Sukhoi Flanker của Nga.

Qua nghiên cứu lịch sử các hình ảnh vệ tinh thì thấy rằng công việc xây dựng đốc nổi đã được Trung Quốc bắt đầu từ năm 2016. Thời điểm đó, chỉ có tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động trong Hải quân Trung Quốc.

Hiện tại, đốc nổi này dường như đã sắp hoàn thành. Như vậy, theo chuyên gia Sutton, trong thời gian tới Trung Quốc có thể sẽ sớm tăng cường sự hiện diện thường xuyên các tàu sân bay ở Biển Đông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại