Xác ướp công chúa Ai Cập kỳ dị khi mọc thêm đầu cá sấu

Nguyên Anh |

Không biết bằng cách nào đó, xác ướp của công chúa Ai Cập lại mọc thêm một chiếc đầu cá sấu nước mặn khổng lồ.

Dẫu biết rằng Ai Cập là một đất nước kỳ bí với những xác ướp bí hiểm, nhưng quả thực phải mất một khoảng thời gian dài để có thể giải mã bí ẩn hiện tượng xác ướp nửa người nửa cá sấu!

Xác ướp Ai Cập cổ đại với hai chiếc đầu, một của trẻ nhỏ và một của cá sấu đã lần đầu lộ diện sau hơn 100 năm kể từ thời điểm bị Hồi vương Abdulhamid II của đế quốc Ottoman che giấu.

Xác ướp công chúa Ai Cập kỳ dị khi mọc thêm đầu cá sấu - Ảnh 1.

Xác ướp công chúa có đầu cá sấu.

Xác ướp nằm trong cung điện Yildiz tại Thủ đô Istanbul cho tới khi Hồi vương Abdul Hamid II ra lệnh chuyển nó tới cung điện Topkapi.

Các chuyên gia cho biết xác ướp này bao gồm phần đầu của một công chúa Ai Cập chưa rõ danh tính và nửa thân trên của cá sấu sông Nile khổng lồ.

Theo truyền thuyết, công chúa Ai Cập ẩn danh bị cá sấu cắn chết trên sông Nile.

Vì quá đau buồn trước cái chết của cô con gái, Pharaoh Ai Cập đã quyết định kết hợp hai cơ thể lại với nhau cùng niềm tin cô công chúa nhỏ sẽ tái sinh ở kiếp sau dưới hình dạng cá sấu.

Theo Sử gia Thổ Nhĩ Kỳ Konyali, những người sống ở cung điện Yildiz vô cùng hoảng sợ khi nghe thấy tiếng động ầm ĩ từ kho chứa đường giữa đêm khuya và trông thấy đầu cá sấu trên miệng bao.

Đó thực chất trò đùa của người hầu Haci Suleyman nhằm trả thù người làm kẹo cho hoàng gia vì đã từ chối yêu cầu của anh ta.

Sau tối hôm đó, Hồi vương Abdul Hamid II đã cho chuyển xác ướp đi để tránh gây sợ hãi cho những người trong cung điện.

Đối với người Ai Cập cổ đại, cá sấu là một trong những loài động vật được tôn kính nhất.

Với người Ai Cập, cá sấu tượng trưng cho thần Sobek – vị thần biểu tượng cho khả năng sinh sản, cai quản sông Niles và các loài bò sát liên quan.

Thần Sobek được mô tả có đầu cá sấu gắn với cơ thể của một người đàn ông.

Theo lệnh của thần Ra, Sobek đã cứu sống 4 người con trai của thần Horus khỏi vùng nước nguyên sơ của thần Nun.

Bởi vậy, Sobek trở thành nhân vật bảo hộ người dân dưới thời trị vì của Pharaoh.

Cái tên Sobek (còn được gọi là Sebek, Sochet, Sobk, và Sobki) là một vị thần mình người đầu cá sấu trong tôn giáo Ai Cập cổ đại.

Ông còn có tên gọi khác như "Răng nhọn". Cái tên Sobek trong tiếng Hy Lạp là "Suchos" và tiếng Latin là "Suchus" nghĩa là "cá sấu".

Sobek có khả năng hóa giải kiếp nạn và bảo vệ cư dân Ai Cập khỏi những điều nguy hiểm từ dòng sông thiêng liêng này.

Xác ướp công chúa Ai Cập kỳ dị khi mọc thêm đầu cá sấu - Ảnh 2.

Thần cá sấu Sobek trong huyền thoại Ai Cập

Trong đền thờ thần Sobek, cá sấu được nuôi trong hồ nước, đeo đồ trang sức và được thờ cúng. Khi cá sấu chết, chúng được tẩm hương liệu, được thực hiện các nghi lễ đưa tang và ướp xác trong quan tài đá.

Để có cá sấu dùng để ướp xác dâng lên thần Sobek, người Ai Cập thời cổ đại đã giết con vật hung dữ này bằng cách đập vỡ hộp sọ chúng rồi nhanh chóng đem đi xử lý để ướp xác, sau đó cho chúng đeo trang sức và hiến tế cho thần Sobek.

Nguồn Ancient Code

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại