Bí mật rợn người xung quanh xác ướp chim cổ đại 2.100 tuổi

Nguyên Anh |

Những tưởng xác ướp ấy là một con chim cổ đại nhưng tất cả đã nhầm, sự thật phía sau thật đáng kinh ngạc.

Mới đây, các nhà khảo cổ đã khai quật được một xác ướp có niên đại 2.100 tuổi. 

Xác ướp có hình dáng nhỏ bé, bên ngoài khắc mặt nạ diều hâu khiến nhiều người liên tưởng đến vị thần chim ưng Horus của Ai Cập cổ đại, các nhà khoa học nhận định đây là thú cưng của một nhà quý tộc ẩn danh.

Bí mật rợn người xung quanh xác ướp chim cổ đại 2.100 tuổi - Ảnh 1.

Xác ướp này còn có 2 cánh tay khoanh trước ngực nhưng các nhà nghiên cứu vẫn nghi ngờ đây có thể là xác ướp của một con khỉ nhỏ.

Sau đó, xác ướp được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Mainstone, thuộc thành phố Maidstone, hạt Kent, nước Anh trong khu vực lưu trữ xác ướp dành cho động vật.

Tuy nhiên mới đây, sự thật đã được hé lộ khiến không ít người cảm thấy ngỡ ngàng.

Ông Andrew Nelson, một nhà nghiên cứu sinh học đến từ Đại học Western của Úc nghi ngờ rằng đây không phải một con chim hay con khỉ như trước đó nghi ngờ.

Thông qua các thiết bị quét tiên tiến, hình ảnh bên trong lớp vải được hé lộ: Đó thực chất là xác ướp của một thai nhi bị dị tật.

Các chuyên gia tin rằng đây là thai nhi của một bé trai, đã chết non khi mới 23-18 tuần tuổi.

Xác ướp thai nhi 2.100 năm tuổi này có phần trên cùng của hộp sọ không được hình thành, xương tai nằm ở phía sau đầu, các vòm của đốt sống trong cột sống không được đóng lại, ngoài ra còn có khe hở hàm ếch và sứt môi.

Thai nhi này đã gặp dị tật nghiêm trọng, cột sống có nhiều bất thường, hộp sọ và não không phát triển đúng cách. Điều này giải thích lý do xác ướp này có kích thước vô cùng nhỏ bé.

Nhà nghiên cứu Andrew Nelson chia sẻ: "Trên cơ sở quét với độ phân giải cao nhất từng được thực hiện trên xác ướp thai nhi, chúng tôi có thể xác định thai nhi này từng bị bệnh não nghiêm trọng. Đó là thai chết lưu vì không thể sống nổi nếu được sinh ra".

" Gia đình này chắc chắn đã trải qua quãng thời gian bi thảm vì mất đi đứa con, hơn nữa lại là một thai nhi dị dạng. Thế nhưng điều hiếm có hơn nữa là gia đình này đã quyết định ướp xác thai nhi chứ không chôn cất như bình thường.

Ở Ai Cập cổ đại, thai nhi thường được chôn cất trong các chậu, bên dưới sàn nhà hoặc một vài hình thức khác. Mới chỉ có 6-8 trường hợp thai nhi được ướp xác, do đó điều này là cực kỳ hiếm và đặc biệt", cứu Andrew Nelson cho biết thêm.

Bí mật rợn người xung quanh xác ướp chim cổ đại 2.100 tuổi - Ảnh 2.

Hình ảnh quét cho thấy thai nhi gặp dị tật ở hộp sọ.

Một số chuyên gia cho biết, người Ai Cập cổ đại tin rằng thai nhi chết yểu có thể xua đuổi ma quỷ và tà ác. Đó có thể là lý do khiến thai nhi này được ướp xác chứ không chôn cất như bình thường.

Nguồn Science Alert


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại