Xã nghèo thu tiền dân để tổ chức lễ hội đâm trâu: Sẽ trả lại toàn bộ số tiền thu được

NGUYỄN VƯƠNG |

Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thị xã Hương Trà (Huế), lãnh đạo xã Hồng Tiến khẳng định sẽ trả lại số tiền đã thu của dân để tổ chức lễ hội đâm trâu.

Liên quan đến việc xã nghèo thu tiền dân để tổ chức lễ hội đâm trâu , ông Lê Văn Hoà - Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, ngay trong chiều 28/8, xã đã nhận được chỉ đạo của UBND thị xã Hương Trà về việc dừng tổ chức lễ hội đâm trâu dự kiến diễn ra vào ngày 18/11.

Ông Lê Văn Hoà cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thị xã Hương Trà, chính quyền xã sẽ quán triệt việc dừng tổ chức lễ hội đâm trâu với các già làng, trưởng bản.

Chủ tịch UBND xã Hồng Tiến khẳng định, nếu huỷ bỏ tổ chức lễ hội đâm trâu, xã sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã thu của các hộ dân.

Trước đó, để chuẩn bị cho lễ hội đâm trâu - một lễ hội truyền thống và là nét văn hoá đặc trưng của bà con dân tộc Pa - Hy, chính quyền UBND xã Hồng Tiến tuyên truyền, vận động thu của mỗi hộ dân trong xã số tiền 300.000 đồng để phục vụ công tác tổ chức lễ hội.

Người đứng đầu UBND xã Hồng Tiến cho biết, theo dự kiến, 5 năm sẽ tổ chức lễ hội một lần nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, không có kinh phí tổ chức nên dự kiến sẽ tổ chức 10 năm một lần.

Lần gần đây nhất địa phương tổ chức lễ hội đâm trâu là tháng 11/2008.

Năm nay, theo dự kiến, các già làng, trưởng bản tại địa phương này đã tổ chức họp và thống nhất tổ chức lễ hội đâm trâu diễn ra vào ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc 18/11 sắp tới.

Ông Lê Văn Hoà cho hay, toàn xã Hồng Tiến có 347 hộ dân, đa số các hộ đều đồng ý đóng và hiện tại xã đã thu được tiền của 50 hộ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Ty - Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho rằng, việc yêu cầu mỗi hộ dân đóng góp 300.000 đồng để tổ chức lễ hội đâm trâu là việc làm tùy tiện của chính quyền xã Hồng Tiến và UBND thị xã Hương Trà hoàn toàn không có chủ trương về việc thu tiền này.

Theo người đứng đầu UBND thị xã Hương Trà, sau khi nhận được thông tin, ông đã yêu cầu chính quyền xã Hồng Tiến phải ngừng ngay việc thu tiền từ người dân, đồng thời có báo cáo cụ thể để thị xã xử lý trách nhiệm đối với những người liên quan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại