Xử bầu Kiên: Nhiều câu hỏi của luật sư bị từ chối trả lời

Tuệ Minh |

(Soha.vn) - Trong phiên xử bầu Kiên sáng nay, nhiều câu hỏi của luật sư đối với đại diện Ngân hàng Nhà nước, Huỳnh Thị Huyền Như, đại diện VietinBank TP. HCM… bị từ chối trả lời.

Sáng nay, 24/5, bầu Kiên cùng các đồng phạm tiếp tục hầu tòa. Trước vành móng ngựa, bầu Kiên cho rằng thông tin trong cáo trạng có nói cơ quan điều tra yêu cầu Ngân hàng ACB phong tỏa tài sản của bầu Kiên và gia đình ông tại ACB là trái pháp luật. Bầu Kiên nói: “Tôi được biết CQĐT đã thu giữ rất nhiều tài liệu ở nhà tôi nhưng không đưa vào hồ sơ điều tra vì không phải là tài liệu liên quan. Tôi yêu cầu trả lại cho tôi”.

Khi được chủ tọa hỏi về việc HĐQT Ngân hàng ACB chủ trương ủy quyền cho 19 nhân viên gửi tiền của ACB sang VietinBank TP. Hồ Chí Minh cũng như quá trình chuyển tiền, bầu Kiên nói: “Tôi đã được anh Hải (bị cáo Lý Xuân Hải – PV) báo cáo việc ủy thác cho nhân viên đi gửi tiền vào Ngân hàng khác. Khi anh Hải đã báo cáo và HĐQT đã có ý kiến thì anh Hải được toàn quyền thực hiện.

Bầu Kiên cùng các bị cáo khác trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuấn Nam)
Bầu Kiên cùng các bị cáo khác trước vành móng ngựa (Ảnh: Tuấn Nam)

Về các khoản tiền của 32 hợp đồng ký với Vietinbank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, thông thường các khoản này chuyển từ tài khoản của các nhân viên mở tại Ngân hàng ACB sang Vietinbank thông qua hệ thống công nghệ thông tin liên ngân hàng do hiện nay NHNN đang áp dụng hệ thống công nghệ để ngân hàng giao dịch trực tiếp.

Bầu Kiên khẳng định: “Công ty Thiên Nam do tôi làm Chủ tịch HĐQT là công ty chuyên về công nghệ cung cấp dịch vụ cho nhiều Ngân hàng kể cả Ngân hàng Nhà nước. Bây giờ, nếu kiểm tra hệ thống của NHNN là thấy ngay những lệnh chuyển tiền này. Nếu có các chuyên gia công nghệ thông tin thì hoàn toàn có thể lấy được dữ liệu từ hệ thống của Vietinbank và hệ thống thanh toán bù trừ của NHNN.”

Cũng tại phiên xử sáng nay, tham gia vào phần xét hỏi, nhiều luật sư đã hỏi các bị cáo và những người có liên quan.

Mở đầu, luật sư Vũ Xuân Nam – người bào chữa cho bầu Kiên đã đặt ra nhiều câu hỏi với đại diện Ngân hàng Nhà nước: “Người dân đi gửi tiền cho Ngân hàng có phải là lĩnh vực liên quan đến ngân hàng không?”; “Người dân đi gửi có phải được Ngân hàng, cho phép không, cấp giấy phép cho người dân đi gửi tiền không?”; “Khi người dân đem tiền đi gửi, ngân hàng có xác định là nguồn tiền của ai không?”; “Người dân đi gửi tiền, nộp tiền vào tài khoản, đối với người dân có phải là hoạt động của ngân hàng không?”...

Tuy nhiên, vị đại diện Ngân hàng Nhà nước này liên tiếp từ chối trả lời câu hỏi của luật sư với nhiều lý do khác nhau: “do không thuộc lĩnh vực tôi quản lý”, “tôi sẽ báo cáo cấp trên của tôi để xem xét”, “tôi không nhớ hết”, “câu hỏi đó đã được trả lời”...

Trước nhiều câu hỏi của luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo liên quan đến việc rút tiền của Huyền Như bằng các hợp đồng: tiết kiệm, đại diện VietinBank cũng cho rằng nhiều câu hỏi của luật sư đã được làm rõ trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo trước đó nên không trả lời.

Sau khi hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước và đại diện VietinBank TP. Hồ Chí Minh, các luật sư đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc 19 nhân viên ngân hàng ACB gửi tiền vào VietinBank đối với Huỳnh Thị Huyền Như. Tuy nhiên, Huỳnh Thị Huyền Như luôn cho rằng những thông tin cần làm rõ đó đã thể hiện trong vụ án mà Huyền Như là bị cáo được xét xử trước đó nên từ chối trả lời.

 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên