Bầu Kiên đề nghị Cơ quan CSĐT lấy lại bộ mật mã ở VietinBank

Tuệ Minh |

(Soha.vn) - Để chứng minh việc VietinBank biết giao dịch giữa 19 nhân viên ACB với ngân hàng này, bầu Kiên đề nghị Cơ quan CSĐT lấy lại bộ mật mã ở VietinBank.

Chiều nay, 23/5, phiên xét xử Bầu Kiên và các đồng phạm được tiếp tục với phần thẩm vấn những người có liên quan đến hoạt động ủy thác tiền gửi của ngân hàng ACB tại ngân hàng VietinBank.

Trước câu hỏi của chủ tọa, đại diện Ngân hàng VietinBank chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho hay: Huỳnh Thị Huyền Như trước khi bị bắt, giữ chức quyền trưởng phòng giao dịch. Huỳnh Thị Huyền Như đã mượn danh nghĩa của chi nhánh Ngân hàng Công thương TP. Hồ Chí Minh để sử dụng các thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền gửi của ngân hàng ACB.

Vị đại diện này cũng cho hay: “Đúng là có 32 hợp đồng có dấu của chi nhánh TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, như sáng nay, theo lời của Huyền Như thì 32 hợp đồng đó chỉ mang tính nguyên tắc. Tại thời điểm ký hợp đồng chưa phát sinh, chưa có dấu hiệu gian dối. Sau khi có 32 hợp đồng này thì mới phát sinh. Do sự buông lỏng quản lý của ACB như Huyền Như nói thì Huyền Như lợi dụng kẽ hở trong việc quản lý tiền của nhân viên ACB để chiếm đoạt tiền của Ngân hàng ACB".

Bầu Kiên cùng các bị cáo khác trước vành móng ngựa chiều 23/5 (Ảnh: Tuấn Nam)
Bầu Kiên cùng các bị cáo khác trước vành móng ngựa chiều 23/5 (Ảnh: Tuấn Nam)

Đồng thời đại diện Ngân hàng Công thương chi nhánh TP. Hồ Chí Minh khẳng định cơ quan này không phải chịu trách nhiệm về số tiền mà nhân viên ACB đã gửi vào VietinBank.

Tuy nhiên, khi được hỏi về trách nhiệm đối với số tiền Ngân hàng ACB gửi vào VietinBank, đại diện ngân hàng ACB khẳng định: Về con số 718 tỷ đồng,  trách nhiệm thuộc về Ngân hàng Công thương chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

Khi nghe 2 đại diện của hai ngân hàng trả lời, bầu Kiên đã xin phép chủ tọa cho phát biểu. Đứng trước vành móng ngựa, bầu Kiên trình bày: “Thứ nhất, đại diện ngân hàng Công thương và chị Huyền Như đã trình bày sai bản chất. Vụ việc xảy ra như sau: Nhân viên Ngân hàng ACB nhận ủy thác của Ngân hàng Á Châu không phải giao dịch với cá nhân chị Huyền Như mà nhân viên ngân hàng Á châu giao dịch với chị Huyền Như là quyền trưởng phòng giao dịch – đơn vị trực thuộc chi nhánh Ngân hàng Công thương TP. Hồ Chí Minh. Đây là các hành vi được thực hiện giữa các các nhân viên của ACB với một tổ chức được ủy quyền của chi nhánh Ngân hàng Công thương. Vì vậy chi nhánh Ngân hàng Công thương nàyphải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ hai, bản chất của dịch vụ này, với kính nghiệm làm trong hệ thống ngân hàng nhiều năm, tôi thấy Ngân hàng Công thương là một ngân hàng lớn được quản lý chặt chẽ bằng hệ thống công nghệ thông tin. Mọi giao dịch đều được thể hiện trên sổ cái của Ngân hàng Công thương. Và nếu như Ngân hàng Công thương nói không biết thì cũng rất dễ dàng kiểm tra. Đề nghị Bộ Công an, cơ quan cảnh sát điều tra lấy lại bộ mật mã của Ngân hàng Công thương và tôi tin rằng không ai ở Ngân hàng Công thương có thể xóa được”.

Theo bầu Kiên, Ngân hàng Công thương phải chịu trách nhiệm với hành vi do nhân viên của mình gây ra.

Huỳnh Thị Huyền Như trả lời trong phiên xử Bầu Kiên:

 

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên