Vụ Giám đốc sở 30 tuổi: Thứ trưởng Bộ Nội Vụ lên tiếng

Hoàng Đan |

Sáng nay, đoàn công tác của Bộ Nội vụ gồm 5 người đang làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Quảng Nam, về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo làm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Kiểm tra việc bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi

Xác nhận với chúng tôi, một lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng nay 5.10, đoàn công tác của Bộ Nội vụ gồm 5 thành viên đã vào trực tiếp làm việc với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, xung quanh vấn đề bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

Theo đó, đoàn sẽ kiểm tra các thông tin về quy trình bổ nhiệm, các tiêu chuẩn liên quan… đã gây dư luận trái chiều thời gian qua, về trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư trẻ nhất nước.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì và tiếp đoàn của Bộ Nội vụ, do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đến làm việc.

Ngoài ra, có lãnh đạo HĐND - UBND tỉnh Quảng Nam, đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tổ chức chiều tối 1.10, thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ đã lập tổ công tác vào Quảng Nam kiểm tra việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

Thứ trưởng Tuấn cũng khẳng định, để trả lời chính thức việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo có đúng quy định về quy trình, tiêu chuẩn không thì phải chờ kết quả đợt kiểm tra của đoàn công tác.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn (áo trắng) trao đổi với PV.
Thứ trưởng Trần Anh Tuấn (áo trắng) trao đổi với PV.

Bên lề cuộc họp này, trao đổi với chúng tôi về một số điểm khó hiểu trong việc bổ nhiệm ông Hoài Bảo, Thứ trưởng Tuấn đã cho rằng:

"Trước khi biết đúng hay sai phải có đủ hồ sơ, trực tiếp kiểm tra quy trình, thủ tục, căn cứ tiêu chuẩn quy định đối với việc bổ nhiệm chức danh Giám đốc Sở, từ đó kết luận mới đảm bảo.

Tiêu chuẩn và điều kiện đối với chức danh lãnh đạo, quản lí không phân biệt tiêu chí chính, tiêu chí phụ mà có giá trị như nhau về mặt pháp lí.

Chúng tôi sẽ có đoàn kiểm tra xác minh làm rõ cụ thể và có họp báo thông báo chính thức cho báo chí. Đây cũng là việc công khai, minh bạch, rõ ràng và trách nhiệm nên khi nói phải có văn bản.

Có thể khi họp, khi trả lời, Quảng Nam nói chưa chính xác lắm".

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, làm lãnh đạo, ngoài chuyên môn giỏi còn là người dẫn dắt, kiểm soát, quản lý, điều hành một tổ chức, đòi hỏi phải có kinh nghiệm sống, am hiểu tâm lý con người, tiếp xúc với đám đông và có kỹ năng.

Thứ nữa là phải có bề dày, kinh nghiệm cuộc sống.

"Tại sao trong tiêu chuẩn qui định là phải có bao nhiêu năm kinh nghiệm…

Còn tại sao làm cán bộ quản lý phải ở ngạch chuyên viên chính, học cao cấp, thì có nghĩa là trình độ chuyên môn phải cao. Lãnh đạo một tổ chức thì phải nắm bắt được chuyên môn ở đó đúng hay sai

Phát huy lớp trẻ không có nghĩa là đưa những người trẻ tuổi vào các vị trí lãnh đạo.

Phát huy sức mạnh của lớp trẻ có nghĩa là anh giỏi về cái gì thì cơ quan, tổ chức phải biết cách bố trí cán bộ vào vị trí đó để bồi dưỡng, chăm sóc để có thể đảm nhận được một cương vị lãnh đạo nào đấy.

Còn nếu không có tố chất làm lãnh đạo thì nhiều người muốn làm chuyên môn. Trẻ hóa phải hiểu ở nhiều khía cạnh, chứ không phải trẻ hóa là đưa những người ít tuổi vào làm lãnh đạo", ông Tuấn bày tỏ.

Đừng nên nhìn vào lý lịch

Ông Tuấn cũng đưa ra một thực tế, đó là chúng ta hay nhìn vào lý lịch gia đình của một người mới được bổ nhiệm lãnh đạo.

"Nhưng hãy nhìn rộng hơn, xem người đó có đủ phẩm chất, trình độ năng lực không, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ không chứ không nên quan tâm nhiều vào xuất thân gia đình.

Bởi vì, cái chính mình chọn người là có đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có đủ đức, tài, có tâm", ông Tuấn chia sẻ.

Đồng thời, vị Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng nhấn mạnh, nguyên tắc là các địa phương có qui định cụ thể hóa tiêu chuẩn các chức danh lãnh đạo quản lý có thể chỉ đưa thêm những điểm phù hợp địa phương.

Thế nhưng không được trái với các qui định của pháp luật, của Trung ương thì mới đảm bảo một nền hành chính thống nhất. Điều này có nghĩa là cái gì đã qui định rồi thì phải thực hiện.

Trước đó, khi trao đổi với chúng tôi, một cán bộ nguyên là chuyên viên của Ban Tổ chức Trung ương đề nghị giấu tên cho biết, cần phải xem lại việc ông Hoài Bảo chưa là chuyên viên chính mà bổ nhiệm Giám đốc Sở có chính xác không.

"Chúng ta đừng nên nhìn vào tuổi 30 hay thấp hơn nữa mà chúng ta cần nhìn vào năng lực của người đó có làm được việc hay không.

Thực tế, đã có nhiều trường hợp cán bộ cấp cao của chúng ta cũng rất trẻ và điều đó là đúng với xu thế chung về trẻ hóa đội hình.

Tuy nhiên, cái chúng ta cần quan tâm ở đây là quy trình bổ nhiệm như thế nào, việc đưa vào vị trí Giám đốc Sở quá nhanh mà báo chí phản ánh, rồi việc không phải là chuyên viên chính theo quy định của Bộ Nội vụ.

Những việc này cần xem xét kỹ, nếu sai thì phải sửa", vị này nêu quan điểm.

nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam
Ông Lê Phước Thanh
Tôi khuyên phải hết sức bình tĩnh, bởi vì Bảo không có gì sai hết, hoàn toàn đúng. Thời gian công tác của Bảo cũng hơn 5 năm, rồi cái chuyên viên chính Bảo vẫn đủ điều kiện. Họ không có quy định chuyên viên chính, Thông tư 82 nêu điều kiện tương ứng của chuyên viên chính thôi, đôi lúc báo chí có một số anh em không hiểu. Từ xưa đến nay không có một văn bản nào của nhà nước quy định phải có chuyên viên chính cả, tôi khẳng định như vậy. (Theo NLĐ).

Ông Lê Phước Hoài Bảo là con trai của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế tài chính Đà Nẵng, ông Hoài Bảo làm giảng viên Đại học Kinh tế Đà Nẵng, sau đó chuyển về Quảng Nam làm chuyên viên Ban quản lý dự án hạ tầng thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai (giai đoạn 2007-2010).

Từ tháng 7.2010 đến tháng 5.2012, ông học thạc sĩ tại Mỹ (nghiên cứu sinh chuyên ngành Quản trị tài chính và chiến lược tại trường Claremont Graduate University), rồi quay về làm Trưởng ban xúc tiến thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai.

Ông Hoài Bảo đã hoàn tất chương trình Cao cấp chính trị tại Học viện Chính trị hành chính quốc gia khu vực 3 Đà Nẵng (từ tháng 2.2013 đến tháng 1.2014) trước khi được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình (tháng 3.2014 đến tháng 4.2015).

Từ tháng 4.2015, ông được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư, đến tháng 9.2015 làm Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại