Vụ chê Chủ tịch An Giang: Rút quyết định xử phạt vì... không rõ!

Hà Đặng |

Tại buổi họp báo sáng nay, tỉnh An Giang cho rằng, 3 cá nhân bị xử phạt vì chê chủ tịch “kênh kiệu” trên mạng xã hội không vi phạm pháp luật mà chỉ có lỗi và lỗi không đáng kể.

Ảnh hưởng đến điều hành và uy tín tỉnh

Cuộc họp báo do ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang chủ trì cùng các ban ngành liên quan. Tuy nhiên, không có sự hiện diện của các cá nhân bị xử phạt.

Ông Võ Nguyên Nam - Chánh văn phòng UBND tỉnh An Giang cũng thông tin tóm tắt về vụ việc xử phạt và lý do rút lại quyết định xử phạt 3 cán bộ trên.

Theo ông Nam, UBND tỉnh phải họp báo là để thông tin chính thức về việc xử lý sai phạm đối với việc lợi dụng mạng xã hội bình luận quan điểm cá nhân mà trong những ngày qua báo chí, dư luận, đặc biệt là cộng đồng mạng có nhiều thông tin trái chiều.

“Điều này gây áp lực lớn đối với không chỉ cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, những người liên quan và gia đình họ mà còn ảnh hưởng chung đến sự điều hành, lãnh đạo chung cũng như uy tín của tỉnh”, ông Nam cho hay.

Cũng theo báo cáo từ ông Nam, ngày 20/3, Thanh tra Chính phủ có kết luận về công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai gắn với thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch An Giang về thực hiện pháp luật về khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Qua công tác nắm tình hình để bảo vệ đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X ngày 16/6, Công an tỉnh phát hiện trên facebook của bà Lê Thị Thùy Trang (tổ trưởng tổ ngữ văn Trường THPT Long Xuyên) có bình luận: "Hồi nào vậy tèn! Mà vậy đi cho đẹp lòng dân".

Bài viết đã được 48 lượt like, 8 bình luận có nội dung bày tỏ thái độ hoài nghi, nói xấu, châm biếm Chủ tịch UBND tỉnh. Cụ thể:

"Vương Bình Thạnh đây sao? Nào giờ mới biết mặt. Ông vua thành bịnh.

Hứa rồi không thấy thực hành thực hiện. Hứa sẽ dời nhà máy xi măng An Giang trên truyền hình dân có thấy gì rục rịch. Bụi vào nhà dân".

Sau đó bà Phan Thị Kim Nga, Phó Chánh VP Sở Công thương bình luận "Ông chủ tịch này là kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang".

Ông Nam nhấn mạnh, những lời lẽ trên là vu khống, ảnh hưởng uy tín chủ tịch UBND tỉnh, vi phạm nghị định 72/2013 của Chính phủ về quản lý, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng

Lời lẽ trên còn "đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân".

Hành vi này được quy định tại Nghị định 159/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản.

Rút lại quyết định xử phạt vì... không rõ

Phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của UBND tỉnh An Giang trong việc ra quyết định xử phạt có vội vàng? Quyết định này có vi hiến không?

Trả lời các câu hỏi này, ông Nguyễn Hạnh - Phó ban nội chính tỉnh ủy An Giang cho hay:

Lý do thu hồi các quyết định xử phạt trên là do cơ quan chức năng xem xét lại một cách toàn diện vụ việc. Khi thẩm tra hồ sơ vụ việc thấy có mấy vấn đề.

Trước hết, hồ sơ được lập chưa đảm bảo đầy đủ quy trình pháp luật, có sai sót.

Về cô giáo Trang, qua trao đổi lại với Sở Thông tin và truyền thông thì thấy cô Trang không có vi phạm, nhưng mà có lỗi.

Lỗi đó ở Điều 26 của Nghị định 72 về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng mạng xã hội. Nhưng lỗi này đã dẫn đến vi phạm nghiêm trọng hay chưa? Là chưa. Nhưng cái này cũng là lời cảnh tỉnh tới người sử dụng facebook.

Vấn đề thứ hai là của cô Nga, vợ ông Phúc. Lỗi của cô Nga là để cho chồng sử dụng mạng facebook để bình luận. Trong khi pháp luật quy định người sử dụng mạng phải thực hiện bảo mật, bảo vệ.

Nhưng lỗi này chưa tới mức phải xử lý hành chính, nên không có lý do để xử phạt. Do đó, tỉnh chỉ đạo hủy bỏ các quyết định xử phạt trên.

Theo ông Hạnh, đối với trường hợp ông Phúc thì tương đối rõ.

"Theo tôi được biết trong quyết định hủy bỏ của Sở Thông tin và truyền thông có rõ hành vi của ông Phúc có dấu hiệu vi phạm.

Lưu ý ở đây là dấu hiệu thôi, nhưng trong trường hợp đó không cần thiết phải xử phạt hành chính, và hiện chưa có quy định về xử lý vi phạm hàng chính”, ông Hạnh nói.


Phó Chủ tịch tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp: Không rõ thì không xử lý nữa

Phó Chủ tịch tỉnh An Giang Hồ Việt Hiệp: Không rõ thì không xử lý nữa

Ông Hồ Việt Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng giải đáp các thắc mắc của báo chí.

Theo ông Hiệp, các cán bộ có lỗi, tuy nhiên, lỗi này chưa đến mức phải xử phạt hành chính cũng như kỷ luật.

Nội dung các bình luận thấy có dấu hiệu vi phạm nhưng còn trong giới hạn.

Theo ông Hiệp, vì quy định của pháp luật hiện không nói rõ thế nào là xúc phạm người khác, cho nên trong trường hợp các cán bộ bình luận về chủ tịch tỉnh như trên, nếu gọi là xúc phạm cũng được mà người khác lại cho rằng đó chỉ là lời bình xét lãnh đạo cũng được.

Vì vậy theo ông Hiệp: "Cái gì không rõ thì tốt nhất là không xử lý".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin các vấn đề khác tại cuộc họp báo đến bạn đọc...

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên