"Việc Bộ trưởng Thăng xuất hiện nhiều trên báo là khôn hay dại?"

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Ông Phan Quốc Việt cho rằng, Bộ trưởng Thăng cần quyết liệt hơn nữa nhưng cần có một quy chế và lấy ý kiến, vận dụng tập thể nhiều hơn nữa...

>>> Bài 1: Chuyên gia giải mã "phía sau thương hiệu" Đinh La Thăng
>>> Bài 2: "Tầm" của BT Thăng qua con mắt TS Lê Đăng Doanh, bà Phạm Chi Lan

Những hành động vi hành, trảm tướng, ra mệnh lệnh, phát ngôn mạnh mẽ trong thời gian qua của Bộ trưởng Thăng đã nhận được những phản hồi trái chiều. Nhiều người ủng hộ một bộ trưởng hành động, nhưng cũng có người cho rằng ông đã có dấu hiệu quá đà khi can thiệp quá sâu vào những công việc cụ thể và làm thay thuộc cấp.

Báo điện tử Trí thức trẻ đã gặp các chuyên gia kinh tế, truyền thông có uy tín để giải mã "hiện tượng Đinh La Thăng":

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tâm Việt Group cho rằng, với sự xuất hiện liên tục của Bộ trưởng Thăng trên báo chí bằng các quyết định quyết liệt cần phải nhìn nhận rõ ràng ở hai vấn đề.

"Trước hết, chúng ta phải xem xét ý nghĩa của việc ra quyết định ở đây có hiệu quả tốt không. Nếu tốt thì chúng ta cần ủng hộ, biểu dương còn nếu chưa tốt thì cũng cần xem xét lại. Thứ nữa, hiện nay, đang có một thực tế, đó là có Bộ trưởng đang ỷ vào “tập thể lãnh đạo” mà quên mất “cá nhân chịu trách nhiệm”, chính vì vậy, việc có sự quyết liệt, dám làm, dám chịu của Bộ trưởng Thăng là rất cần thiết.

Như chúng ta cũng đã biết, trước khi giữ trọng trách ở ngành giao thông, Bộ trưởng Thăng đã đảm nhiệm vai trò lãnh đạo ở các đơn vị sản xuất kinh doanh, nơi mà việc điều hành là không thể chần chừ được. Ngay khi nhận chức bộ trưởng ông Thăng cũng đã từng nói Bộ trưởng là tư lệnh lĩnh vực ngành phải được toàn quyền. Thương trường là chiến trường, tư lệnh ra chiến trường phải được toàn quyền quyết định chiến đấu, tiến hay lùi, nếu chờ xin phép thủ trưởng ở nhà thì sẽ lỡ cơ hội.

Quyết liệt, táo bạo nhưng cái cuối cùng vẫn là có mang lại lợi ích cho người dân hay không, đó mới là điều mọi người quan tâm. Và thực tế ở đây đã thấy rõ ràng, với những quyết sách quyết liệt Bộ trưởng Thăng đã làm được một số việc có ích cho người dân, khá nhiều người dân ủng hộ cách làm việc của ông Thăng, còn tôi không ở trong chính phủ nên không biết những việc ông Thăng chưa làm được...", TS Việt nhấn mạnh.

TS Phan Quốc Việt.
TS Phan Quốc Việt.

Cũng theo TS Việt, "Việc Bộ trưởng Thăng xuất hiện nhiều trên báo chí là khôn hay dại? Theo tôi, đó không phải là sự khôn hay dại mà đó thể hiện mục đích tối thượng là phải được việc, hiệu quả cho đất nước".

"Hiện nay đất nước ta cần cái gì, đó chính là sự quyết liệt. Vì vậy, ở đây, việc xuất hiện nhiều trên báo chí không phải là sự khôn ngoan quá hay quyết liệt để nổi danh mà mục đích tối thượng là phụng sự, mang lại hiệu quả cho đất nước.

Thực tế, sự im lặng, thầm lặng ở đất nước ta đã quá nặng nề, có chức chỉ ngồi im rồi xin lỗi, nói quyết tâm làm, phụng sự đến cùng nhưng thực chất lại trái ngược hoàn toàn. Điều đó rất nguy hiểm cho đất nước, nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường, khó khăn như hiện nay.

Cũng cần nói thêm, việc xuất hiện nhiều trên báo chí với sự quyết liệt như của Bộ trưởng Thăng trong lúc này không phải chỉ làm hình ảnh không mà đó là câu chuyện thay đổi cách lãnh đạo đất nước, đưa chúng ta đi lên cao hơn", TS Việt bày tỏ.

Từ góc độ chuyên gia, TS Việt cũng nhấn mạnh, việc xuất hiện quá nhiều thông tin ưu cũng như nhược, khuyết điểm của Bộ trưởng Thăng cho thấy sự đánh giá khách quan đối với người lãnh đạo.

"Ở đây cũng phải nhìn nhận câu chuyện này ở hai góc độ. Trước tiên, việc xuất hiện nhiều thông tin ưu cũng như nhược không phải do Bộ trưởng Thăng hoàn toàn mà còn do truyền thông hơi quan tâm quá.

Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự khách quan trong đánh giá một người lãnh đạo xem họ đã làm và chưa làm được gì. Tính phản biện này rất thích hợp trong một xã hội dân chủ và điều này cũng góp phần giúp người lãnh đạo hoàn thiện mình hơn trước công việc, quyết sách", TS Việt nói.

Nhìn nhận ở một khía cạnh khác, TS Việt cũng cho rằng, dù quyết liệt, táo bạo, tuy nhiên, trong một số quyết sách của Bộ trưởng Thăng cũng chưa được thực hiện đến nơi đến chốn và một số "tướng" bị "trảm" cũng đã có ý kiến phản ứng.

"Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu trong cuộc sống, khi anh được cái này thì anh sẽ mất cái kia còn nếu không muốn mất cái gì thì tốt nhất là không làm cái gì cả.

Bao giờ cũng vậy, cái mới bao giờ cũng bị phản ứng hay như dân gian vẫn nói một cái lạ bằng tạ cái quen. Ở đây, Bộ trưởng Thăng được xem là đã thể hiện một sự quyết liệt hết sức mới mẻ nên gặp phản ứng cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng ở đây cũng phải thấy rõ ràng rằng, nếu tướng làm tốt thì không ai "trảm" làm gì mà chỉ "trảm" khi anh làm không tốt, không đúng. Chúng ta không nên xét về mặt làm thương hiệu mà hãy nhìn xem Bộ trưởng Thăng có làm việc hiệu quả, giúp dân giúp nước hay không?

Thực tế, cá nhân tôi thấy rằng, từ khi Bộ trưởng Thăng đảm nhiệm chức vụ thì ngành giao thông có rất nhiều tiến bộ, các công trình xây dựng cầu đường nhanh hơn, tình hình ùn tắc giao thông ở các thành phố cũng đã đỡ hơn... Hay như mới đây, sau khi nhận được thông tin ở bản Sam Lang (Điện Biên) Bộ trưởng Thăng đã quyết định cho xây ngay một cây cầu mới thay vì phải trình đủ cấp nọ, cấp kia...

Sự quyết liệt đổi mới cũng cần tính đồng bộ, tính hệ thống. Việc thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ là rất đáng hoan nghênh. Nhưng nếu chỉ làm 1 lần, cho một trường hợp thì dễ bị nghĩ đó là “tiểu xảo” giải quyết tình huống, không xứng đáng với tầm một Bộ trưởng.", TS Việt phân tích.

Cùng với đó, TS Việt cũng mong muốn nhắn gửi đến Bộ trưởng Thăng một vài lời từ góc độ là chuyên gia trong việc giảng dạy kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo.

"Thực tế, trong cung cách điều hành chung của chúng ta hiện nay vẫn chưa có sự thay đổi, nhiều lãnh đạo vẫn ngại đưa cái mới vào nên tôi mong rằng Bộ trưởng Thăng vẫn giữ và phát huy hơn nữa sự quyết liệt trong công việc.

Tuy nhiên Bộ trưởng Thăng cũng cần cẩn thận hơn bằng cách xây dựng quy chế của Bộ, trong đó, Bộ trưởng sẽ quyết các vấn đề gì và các cấp dưới quyết gì. Bộ trưởng cũng cần vận dụng tập thể nhiều hơn nữa bằng cách lấy ý kiến nhanh thông qua email hoặc điện thoại trong các vấn đề nóng.

Cũng cần nói thêm rằng, mục đích tối thượng của sự quyết liệt đó là vì dân, vì nước còn khi mục đích đó đã đạt được thì cũng cần chấp nhận một số cái phản ứng. Các Bộ trưởng và các vị lãnh đạo đất nước cũng phải có một phần cái quyết liệt như Bộ trưởng Thăng đã và đang làm. Điều đó là rất cần cho đất nước trong lúc này", TS Việt chia sẻ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại