TP.HCM: Nhiều mẫu bún nhiễm chất cấm

7/7 mẫu bún lấy tại TP.HCM đều nhiễm chất cấm Tinopal (chất phát quang làm sáng trắng bún), 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép.

Ngày 24.7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, 7/7 mẫu bún lấy tại TP.HCM đều nhiễm chất cấm Tinopal (chất phát quang làm sáng trắng bún), 2/7 mẫu bún có acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạn cho phép (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012).

Người tiêu dùng nên cẩn thận với bún quá trắng sáng, để lâu không có mùi chua.
Người tiêu dùng nên cẩn thận với bún quá trắng sáng, để lâu không có mùi chua.

Phát hiện một số cơ sở sản xuất bún tươi tại TP.HCM sử dụng hóa chất không được phép trong chế biến thực phẩm acid Oxalic (chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm) và 1/7 mẫu bún có chất bảo quản Natri Benzoat vượt giới hạ cho phép (Quy định tại Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012).  

Trước đó, Chi Cục An toàn thực phẩm TP.HCM và Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy 14 mẫu bún (7 mẫu tại TP.HCM và 7 mẫu tại thành phố Hà Nội), kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm như Natri sulfit, Natri Benzoate, Foocmol, acid oxalic và hóa chất Tinopal. 

Kết quả 7 mẫu bún lấy tại Hà Nội, không có bất cứ chất cấm nào, các phụ gia như Natri sulfit, Natri Benzoate đều trong giới hạn cho phép. Còn 7 mẫu bún ở TP.HCM đều vi phạm an toàn thực phẩm. Theo giới chuyên môn, Tinopal là chất phát huỳnh quang, có khả năng hấp thu các ánh sáng vàng của chất liệu bám vào và phát ra ánh sáng màu xanh, từ đó làm cho mắt người cảm nhận sản phẩm trắng sáng hơn. 

Do đó, nhiều nhà sản xuất bún đã cho vào bột bún nhằm làm chúng trắng sáng, bóng hơn. Chất Tinopal ngấm vào cơ thể có khả năng làm hư hại đường tiêu hóa, niêm mạc đường ruột, gây viêm loét ruột và dạ dày. Nó cũng có thể làm tổn thương mao mạch, khiến người bị nhiễm khó tiêu hóa. 

Người ăn phải bún chứa chất huỳnh quang lâu dài sẽ bị suy gan thận, mệt mỏi và suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị mắc ung thư và các bệnh mãn tính khác. Còn Acid oxalic có tác dụng làm sợi bún dai, chắc và trắng hơn, đây cũng là chất cấm dùng trong thự phẩm. 

Do dễ kết hợp với sắt, canxi nên acid oxalic có thể khiến người tiêu dùng bị thiếu hụt chất khoáng, chất dinh dưỡng, có thể gây sỏi thận nếu như sử dụng lâu dài. Chất bảo quản Natri benzoat có tác dụng chống mốc, diệt vi khuẩn, nếu sử dụng quá mức cho phép có khả năng gây ung thư. 

TS. Lâm Quốc Hùng - Trưởng phòng ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm) cho biết, Cục tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất bún tươi vi phạm an toàn thực phẩm. 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại