Tổng Thư ký Hiệp hội KDĐC nói về đa cấp không chân chính

Phương Nhi |

Tổng Thư ký Hiệp hội KDĐC nói về đa cấp không chân chính
Tổng Thư ký Hiệp hội KDĐC nói về đa cấp không chân chính
Hình minh họa (Nguồn internet)

“Hiệp hội đang rất lo lắng vì tư duy của người tham gia bán hàng đa cấp theo chiều hướng xấu đi bởi những thông tin không chính xác”.

Kỳ 1: Góc tối tàn khốc của gã khổng lồ đa cấp: Con "hổ giấy" nợ nần
Kỳ 2: Góc tối tàn khốc của gã khổng lồ đa cấp: Sự thật dần hé lộ!
Kỳ 3: Góc tối tàn khốc của gã khổng lồ đa cấp: Kẻ thù nguy hiểm
Kỳ 4: Góc tối tàn khốc của gã khổng lồ đa cấp: Cuộc long tranh hổ đấu

Với lịch sử hơn 70 năm phát triển, kinh doanh đa cấp (KDĐC) đang ngày càng lớn mạnh, trở thành hiện tượng trên thế giới và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Năm 2013, nước ta có hơn 1 triệu người bán hàng đa cấp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, núp dưới bóng của hoạt động KDĐC, nhiều chiêu trò lừa đảo của các công ty đa cấp “ma” đã làm méo mó, mất đi tính lành mạnh và ưu điểm nổi trội của ngành kinh doanh này.

Điều đáng nói là ngày càng có nhiều người dân Việt “nhẹ dạ cả tin” lao vào vòng xoáy kiếm tiền của loại hình KDĐC ảo trở thành những nạn nhân rơi vào cảnh nợ nần hoặc tan nát cửa nhà vì cái gọi là “đa cấp”.

Để giúp người dân tránh “bẫy lừa” của “ma trận” KDĐC bất chính, PV đã có buổi trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Tổng Thư ký Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam nhằm đưa ra các lời khuyên xác đáng nhất cho người tiêu dùng Việt.

Người Việt chấp nhận sống trong vỏ bọc vì bệnh sĩ

Thưa bà, KDĐC “ảo” lừa chán ở dưới xuôi rồi lên dân tộc miền núi, có thời gian, người dân tộc mua sục Ozon, chảo, nồi cơm điện… nhưng vì không có điện nên họ toàn gác bếp.

Điều đáng nói là số lượng người bị lừa ngày càng tăng cao. Theo Hiệp hội, nguyên nhân do đâu?

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương: Đây cũng là hiện trạng mà Hiệp hội đang rất lo lắng vì tư duy của người tham gia bán hàng đa cấp theo chiều hướng xấu đi bởi những thông tin không chính xác bị đồn thổi trên thị trường.


Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Tổng Thư ký Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Tổng Thư ký Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam.

Bây giờ, đi đâu chúng ta cũng có thể được rỉ tai nhau về cơ hội làm giàu.

Chính vì những thông tin không chính xác nhằm lôi kéo người tham gia, tạo nên một làn sóng đầu tư tài chính đa cấp rất mạnh bởi chính người này đang lừa dối người kia và họ chấp nhận sống trong vỏ bọc đó vì bệnh sĩ.

Do vậy, số người tham gia vào bán hàng đa cấp bất chính đang liên tục tăng cao vì nhiều người chỉ thích hưởng thụ mà không muốn lao động để kiếm tiền.

Bên cạnh đó, do tâm lý mong muốn kiếm lợi nhuận lớn và làm giàu nhanh khiến cho không ít người không kiểm soát được lý trí của mình.

Vậy "con sâu" KDĐC không chân chính đã “làm rầu nồi canh” của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp như thế nào, thưa bà?

Phải nói hiện nay ở Việt Nam làn sóng KDĐC không chân chính đang tàn phá rất mạnh vào các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính.

Nó đang là một vấn nạn mang tên “Đầu tư đa cấp” thu hút rất nhiều người tham gia vì lợi nhuận khủng mà những người đi trước hứa hẹn.

Làn sóng này đang càn quét và xâm chiếm vào tư duy của người tiêu dùng khiến họ tham gia mà không cần kiểm chứng hay nghi ngờ gì từ rất nhiều chiêu trò của doanh nghiệp bất chính.

Từ đó, nhiều người trong số họ bị thiệt hại nặng nề, gây ra không ít sự phẫn nộ và mất lòng tin của người dân về mô hình bán hàng đa cấp.

Làm sao để biết mình đang bị lừa?

Như bà nói, làn sóng KDĐC không chân chính đang tàn phá rất mạnh vào các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính. Dấu hiệu nào để nhận biết các cơ sở kinh doanh bất chính, thưa bà?

Bán hàng đa cấp bất chính có các dấu hiệu nhận biết sau:

+ Đưa ra cơ hội làm giàu nhanh chóng bằng cách mua thật nhiều hàng hóa với số tiền lớn nhưng khách hàng được khuyên là không cần lấy hàng để bán hoặc có thể gửi hàng lại cho công ty và hàng tháng được chia lợi nhuận.

Để đảm bảo lòng tin của người tham gia, các doanh nghiệp này khuyến khích nhà phân phối thực hiện việc kêu gọi gói đầu tư và sẽ trả ngay 1 khoản lớn trong gói đó cho khách hàng.

Mục đích là khiến họ nhầm tưởng rằng sẽ nhanh chóng thu hồi vốn và kiếm thêm lợi nhuận mà không cần phải làm gì.


Nhiều người dân bị lừa bởi bán hàng đa cấp ma (Ảnh: Long Nguyễn)

Nhiều người dân bị lừa bởi bán hàng đa cấp "ma" (Ảnh: Long Nguyễn)

+ Hình thức thứ 2 là cũng khuyến khích đầu tư thật nhiều tiền để mua hàng và hứa sẽ có thêm lợi nhuận hàng tháng cho đến khi thu hồi vốn bỏ ra và lợi nhuận phát sinh thêm rất lớn.

Người tham gia nhận thấy vừa có tiền, vừa có sản phẩm sử dụng nên chấp nhận tham gia mà không được cảnh báo trước về việc phải đi bán hàng hóa để kiếm thu nhập.

Cả hai trường hợp trên, người tham gia đều nhanh chóng nhận ra rằng họ phải tiếp tục giới thiệu thêm người khác đầu tư hoặc bản thân họ phải đầu tư thêm thì mới nhận tiếp tiền thù lao mà doanh nghiệp đã cam kết.

Có người thì đi khiếu nại nhưng có người chấp nhận đi tìm người mới để đầu tư vào nhằm thu hồi lại vốn.

Kết cuộc, họ đi vào vòng lẩn quẩn nhưng bản thân họ không dám đối diện nên từng người tự lừa dối nhau khiến cho tỉ lệ thiệt hại và số người bị hại rất lớn, có thể lên tới hàng ngàn người.

+ Doanh nghiệp nào không chú trọng đề cập đến sản phẩm, không kêu gọi người tham gia đi tiếp thị bán hàng mà chỉ dừng lại ở khâu kêu gọi nhà phân phối mua hàng là có dấu hiệu bất chính.

+ Đưa ra những chính sách trái ngược với nội dung đã đăng ký ban đầu với Cơ quan cấp phép.

+ Thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện với số lượng lớn nhằm thu tiền của người tham gia hơn là cung cấp kiến thức bán hàng.

+ Tổ chức các buổi đào tạo sơ sài hoặc không tổ chức đào tạo cơ bản cho người tham gia nhưng lại cấp chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo.

+ Thu những khoản phí không hợp lí như là thu phí mua tài liệu quá cao, phí tham gia, phí gia hạn hợp đồng, phí cấp thẻ, phí huấn luyện…

+ Quảng cáo quá sự thật về công dụng, nguồn gốc của sản phẩm và hay gọi sản phẩm của mình là “thuốc” mặc dù nó đơn thuần chỉ là thực phẩm hoặc mỹ phẩm.

Lời khuyên của bà cho người tiêu dùng Việt tránh các “chiêu bẩn” lừa đảo của KDĐC không chân chính?

Một lời khuyên, lời kêu gọi của Hiệp hội đến tất cả người dân là hãy tỉnh táo trước các lời mời chào hứa hẹn mang lợi nhuận đến nhanh chóng bằng việc tham gia ngay.

Dù là bán hàng truyền thống hay là bán hàng đa cấp, muốn có được thu nhập thì bản thân người tham gia phải đi bán sản phẩm để hưởng hoa hồng dựa trên số lượng hàng hóa bán ra.

Những lời hứa hẹn được chia lợi nhuận, thu hồi vốn nhanh, tặng thưởng hấp dẫn và đưa ra nhiều dẫn chứng về những người giàu có thu nhập cao nhờ đầu tư tiền vào hàng hóa mà không phải tham gia bán hàng đều là gian dối.

Bản chất của bán hàng đa cấp là nếu người tham gia không đi bán hàng thì chắc chắn người đó sẽ không có thu nhập.

Thực tế cho thấy nhiều người có thu nhập cao từ bán hàng đa cấp nhưng những người đó phải trải qua nhiều năm cố gắng không mệt mỏi.

Họ là những người kiên trì, có kiến thức tốt về sản phẩm và xây dựng được một mạng lưới lớn để cùng nhau bán hàng.

Tất cả những khoản tiền mà người tham gia có được mà không phải do tiếp thị để bán hàng hóa thì thu nhập đó chỉ có thể là tiền của mình tự bỏ ra hoặc là của người sau trả cho người trước.

Những khoản thu nhập như vậy cần phải tránh xa vì kẻ hưởng lợi là những kẻ đang vi phạm pháp luật.

Hiệp hội kêu gọi các cơ quan truyền thông cần tích cực tuyên truyền cho người dân được hiểu và tránh xa các hành vi bất chính để dần dần dẹp bỏ sự biến tướng trong KDĐC.

Kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước thanh kiểm tra, xử lí nghiêm khắc và kịp thời các hiện tượng đầu tư tài chính đa cấp sinh lời nhanh chóng để trả lại môi trường kinh doanh thông thoáng, chuẩn mực của ngành bán hàng đa cấp.

Những kiến nghị này cần phải được thực hiện ngay để hạn chế bớt thiệt hại cho người dân khi mà làn sóng kêu gọi đầu tư đang lên đỉnh điểm, khiến cho rất nhiều người bị thiệt hại.

Trân trọng cảm ơn bà!

Phó Viện trưởng Viện KT & thương mại QT
PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh
Nhiều người Việt bị lừa bởi đa cấp do thích làm giàu nhanh, ăn xổi, không tốn công. Thêm vào đó, họ ít hiểu biết về luật pháp cho nên chẳng sợ hãi gì, thậm chí, nhiều khi biết luật cũng không tuân thủ. Cũng giống như việc treo biển cấm đổ rác nhưng người ta vẫn đổ đầy ngay chỗ đó.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980