Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở

Phương Quế |

(Soha.vn) - Tôi định mua lại ngôi nhà của gia đình người bạn sắp chuyển đi nơi khác sinh sống. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở?

Bạn đọc Hoàng Phước Nam, ở địa chỉ mail phuocnam81@gmail.com có hỏi: Gia đình bạn tôi sắp chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh sinh sống và có nhu cầu bán ngôi nhà riêng 3 tầng với tổng diện tích 40m2, tôi có ý định mua lại. Vậy xin hỏi cần phải làm những thủ tục, giấy tờ gì để chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở? Rất mong được quý báo tư vấn.

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau

Trước khi trả lời vấn đề bạn quan tâm, chúng tôi có lưu ý về điều kiện của người sử dụng đất khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai 2003 như sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Do vậy, ngoài việc đã có giấy tờ đầy đủ thì đất phải không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất thì mới được phép chuyển nhượng. Bạn lưu ý điểm này và tìm hiểu kỹ ngôi nhà trước khi quyết định mua để tránh những đáng tiếc xảy ra.

Về trình tự, thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bạn quan tâm, được quy định rõ tại Điều 127 của Luật Đất đai 2003, cụ thể như sau:

Bạn nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc tại Ủy ban nhân dân cấp xã (phường) để chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

 

 

Ảnh minh họa

Hồ sơ của các bên gồm những giấy tờ sau:

Bên chuyển nhượng (bên bán) cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn (nếu là vợ chồng) hoặc xác nhận tình trạng hôn nhân do xã phường xác nhận; giấy chứng nhận quyền sở dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan có thầm quyền);

Bên nhận chuyển nhượng (bên mua) cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ. Tiếp đó theo khoản 2 Điều 45 của Nghi định 71/2010/NĐ-CP- Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2005, có nêu rõ: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sau khi hoàn tất thủ tục giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn sẽ được công nhận quyền sở hữu đối với ngôi nhà đã mua.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: banthoisu@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại