Có được cấp sổ đỏ đối với người chưa thành niên không?

HD |

(Soha.vn) - Con trai tôi mới 14 tuổi, tôi muốn làm sổ đỏ cho cháu có được không và nếu được thì phải cần những thủ tục gì?

Bạn đọc Nguyễn Văn Cuông, ở địa chỉ mail cuong123...@yahoo.com.vn có hỏi, gia đình tôi hiện đang tiến hành chia lại đất đai cho các con. Trong đó, người con trai út của tôi năm nay mới 14 tuổi, chưa đủ tuổi thành niên. 

Vậy tôi muốn hỏi, sau khi tôi chia đất, tôi muốn làm sổ đỏ cho cháu có được không? Và nếu được thì cần có những thủ tục gì?

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Tại khoản 3, Điều 14 và khoản 2, Điều 15 Bộ luật dân sự năm 2005 có quy định: Năng lực pháp luật dân sự của cá nhân có từ khi sinh ra và chấm dứt khi người đó chết. Nội dung năng lực pháp luật dân sự của cá nhân bao gồm quyền sở hữu, quyền thừa kế và các quyền khác đối với tài sản...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đối với người chưa thành niên, tại Điều 20 Bộ Luật Dân sự quy định, người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, đối với người chưa thành niên (người chưa đủ 18 tuổi)  được xác lập quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất được hình thành từ thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng... nhưng khi giao dịch, thực hiện thủ tục nhận chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải được người đại diện theo pháp luật (là cha, mẹ  hoặc người giám hộ) đồng ý.

Về trường hợp của bạn hỏi ở đây, đối với việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ với người chưa thành niên

Theo quy định tại khoản 2, Điều 9 và Điều 49, Luật Đất đai năm 2003, người sử dụng đất là cá nhân trong nước, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho QSDĐ… thì được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ

Như vậy, quy định về trường hợp cá nhân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo Luật đất đai 2003 hiện hành không đề cập đến độ tuổi, không phân biệt cá nhân là người thành niên hay người chưa thành niên.

Nhưng đối với thủ tục nhận chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở bắt buộc phải lập thành văn bản và có công chứng. 

Theo khoản 2, Điều 8 Luật Công chứng, người yêu cầu công chứng phải có đủ năng lực hành vi dân sự, xuất trình đầy đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của giấy tờ đó, như vậy giao dịch của người chưa thành niên  phải có người đại diện theo pháp luật.

Việc thể hiện thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất tại trang 1 của Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 4, Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường như sau:

Nếu cấp cho cá nhân thì ghi là “Ông” hoặc “Bà”, sau đó ghi họ tên, năm sinh, số giấy chứng minh nhân dân nếu có, địa chỉ thường trú. 

Nhưng chúng tôi không thấy có quy định việc thể hiện thông tin trên Giấy chứng nhận cấp cho cá nhân là người chưa thành niên, hoặc người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên.

Về việc này, bạn có thể tham khảo thêm cán bộ địa chính tại địa phương mình để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: banthoisu@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên