Thiền sư Thích Nhất Hạnh tiếp tục đến Mỹ điều trị bệnh

Hoàng Đan |

Theo thông tin từ Đạo tràng Làng Mai, sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang ngày càng tiến triển tốt hơn và ông đã được chuyển đến Mỹ để tiếp tục điều trị bệnh.

Theo thông tin từ Đạo tràng Làng Mai (Pháp), sau thời gian điều trị tận tình của các bác sĩ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được xuất viện, trở về dưỡng bệnh tại trụ xứ này.

Sau khi trở về, Thiền sư được các phật tử chăm sóc tận tình, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, y tá về các bài tập vật lý trị liệu và ngôn ngữ trị liệu để điều trị chứng liệt nửa người, khôi phục khả năng nói và nuốt.

Dù ở tuổi 90 nhưng Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có những bước hồi phục đáng kinh ngạc. Thiền sư đã cố gắng tập cho mình tự nuốt và ăn những thức ăn cứng bằng miệng thay vì bằng đường ống dẫn vào dạ dày như trước đây.

Mỗi ngày, Thiền sư đều tập đi thiền hành trong vườn với sự trợ giúp của một thị giả đỡ đằng sau và một thị giả khác nhấc bàn chân phải đưa về phía trước. 

Hình ảnh trên trang thông tin của Làng Mai cho thấy sức khỏe
của Thiền sư Nhất Hạnh đã được phục hồi

Hình ảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh đang thưởng thức hương thơm của hoa sen trên trang thông tin của Làng Mai.

Đến chiều 11/ 7 vừa qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được chuyển đến Mỹ để tiếp tục điều trị.

Chương trình trị liệu và hồi phục chức năng cho Thiền sư sẽ do đội ngũ các chuyên gia cao cấp về thần kinh học và phục hồi chức năng sau đột quỵ, thuộc trung tâm y tế UCSF (UCSF Medical Center) đảm trách.

Được biết, trong suốt chuyến bay từ Pháp qua Mỹ, sức khỏe của Thiền sư ổn định và ông đã đi thiền hành trong khoang máy bay với sự trợ giúp của các thị giả.

Khi máy bay hạ cánh, Thiền sư đã bước xuống máy bay mà không dùng xe lăn hỗ trợ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh năm 1926 tại Thừa Thiên - Huế, với tên khai sinh là Nguyễn Xuân Bảo.

Ông xuất gia theo Thiền tông vào năm 16 tuổi, tại chùa Tứ Hiếu, gần Huế.

Thiền sư tốt nghiệp Viện Phật học Bảo Quốc, tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành nhà sư vào năm 23 tuổi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được xem là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

Thiền sư đã truyền thụ cách tiếp cận thiền đầy mới mẻ và những hoạt động không ngừng nhằm thúc đẩy hòa bình trên thế giới.

Ông là người đưa ra khái niệm "Phật giáo dấn thân" (engaged Buddhism).

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại