Tại sao Bộ trưởng Đinh La Thăng luôn chiếm trang nhất các báo?

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Theo ông Tuấn Anh, ngoài chọn điểm nóng, BT Thăng cần có thêm các chương trình trao đổi với dân để mọi người có thể hỏi và bày tỏ những vấn đề quan tâm...

>>> Bài 1: Chuyên gia giải mã "phía sau thương hiệu" Đinh La Thăng
>>> Bài 2: "Tầm" của BT Thăng qua con mắt TS Lê Đăng Doanh, bà Phạm Chi Lan
>>> Bài 3: "Việc Bộ trưởng Thăng xuất hiện nhiều trên báo là khôn hay dại?"

Việc Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng liên tục xuất hiện trên báo chí bằng những quyết định thể hiện rõ sự "sôi sùng sục" khi thẳng thắn "trảm" tướng, chê trách các đơn vị khi phát hiện hàng loạt lỗi sai ở nhiều dự án giao thông trong quá trình "vi hành"... đang đặt ra nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Viện quản lý Việt Nam cho rằng, việc làm của Bộ trưởng Thăng thể hiện sự quyết liệt của người làm lãnh đạo chứ không phải là cách làm thương hiệu bằng hành động.

"Thực tế, khi nhậm chức, Bộ trưởng Thăng đã có những quyết định, hành động hết sức quyết đoán, quyết liệt hay nói cách khác ông đã là một người nổi tiếng rồi. Nên việc cho rằng, Bộ trưởng Thăng đang làm thương hiệu từ những hành động quyết liệt là không đúng.

Còn về việc Bộ trưởng Thăng liên tục xuất hiện, chiếm các cover trên báo chí và các trang mạng là bởi vì, ngành giao thông của chúng ta là ngành còn đang hiện hữu rất nhiều bất cập, tồn tại từ rất nhiều năm nay rồi. Bộ trưởng Thăng đã "xông" vào những điểm nóng bị mọi người ca thán rất nhiều và giải quyết hết sức tích cực. 

Bản thân Bộ trưởng ở đây không hề muốn nổi tiếng nhưng những việc ông phải làm và tính cách quyết liệt, nóng hổi, đi thẳng vào vấn đề đã tạo ra điều đó. Chúng ta thấy rõ, đây là tác phong đáng quý ở một người lãnh đạo. Và, điều này làm tôi nhớ lại những lời dạy của Bác Hồ là cán bộ phải đi sâu sát với dân, những điểm nóng thì phải có mặt, phải giải quyết, không thể nào ngồi đợi được. Công bộc của dân phải như thế...", ông Tuấn Anh nói.

Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam.
Ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Viện quản lý Việt Nam.

Cũng theo ông Tuấn Anh, nói đến thương hiệu bản thân thì phải nhấn mạnh đến nói đi đôi với làm và ở Bộ trưởng Thăng đã thể hiện rõ điều đó.

"Để xây dựng thương hiệu bản thân có rất nhiều cách nhưng để có một thương hiệu tốt thì cái quan trọng nhất vẫn là lời nói phải đi đôi với việc làm. Thực tế, có rất nhiều người nổi tiếng không bao giờ họ quan tâm đến làm thương hiệu bản thân, tạo màu mè mà người ta chỉ nghĩ đến làm đúng trách nhiệm, tròn bổn phận, đầy đủ thì tự nhiên họ sẽ có thương hiệu.

Điều đó giống như là "hữu xạ tự nhiên hương vậy". Nói cách khác, những điểm nóng cũng giống như là những con bệnh vậy, mình phải xử lý và trong quá trình đó, mình mới biết được nó sai, hỏng ở đâu. Sau khi biết rõ điều đó thì mình mới xử lý tiếp được

Còn việc ngồi để trao đổi, bàn luận thì chẳng biết đến bao giờ "con bệnh" đó mới được xử lý và càng để lâu thì chắc chắn càng nặng thêm.

Các lãnh đạo của chúng ta hiện nay đang ở trong thế giới phẳng, khi mà tốc độ, thông tin, sự việc biến đổi rất nhanh thì các lãnh đạo của chúng ta nên phải có bản lĩnh, sự quyết đoán, quyết liệt. Thực tế, hành động bao giờ cũng hơn những câu chuyện bàn trà và có như vậy, mới lấy được niềm tin của cấp dưới, nhân dân", ông Tuấn Anh chia sẻ.

Từ góc độ nghiên cứu, ông Tuấn Anh cũng cho rằng, việc xuất hiện dày đặc các thông tin về ưu, khuyết điểm, nhược điểm của Bộ trưởng Thăng trên báo chí là rất cần thiết và không hề nhiều.

"Với một con người có thông tin nhiều chiều như Bộ trưởng Thăng là hoàn toàn tốt. Bởi vì, ở đây có những thông tin, có những góc độ phản biện, có những va chạm với xã hội thì bản thân người lãnh đạo mới biết được việc mình làm là đúng, là tốt hay chưa có hiệu quả và ngược lại, tầng lớp nhân dân cũng hiểu được, cách thức, tiếp cận đang triển khai có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mình hay không.

Cá nhân tôi, rất mong muốn, các Bộ trưởng khác cũng có những hành động, xuất hiện nhiều trên báo như Bộ trưởng Thăng để nhân dân biết được công việc làm hiệu quả đến đâu", ông Tuấn Anh nói.

Trước câu hỏi, khi ở vị trí Bộ trưởng Thăng, ông sẽ hành động như thế nào? Ông Tuấn Anh khẳng định: "Chắc chắn tôi sẽ chọn cách hành động quyết liệt, đi thẳng vào vấn đề như Bộ trưởng Thăng thì mới giải quyết được công việc. Lãnh đạo ở thế kỷ 21 này thì cần phải như vậy, đi thẳng, nhanh chóng giải quyết vấn đề".

Ông Tuấn Anh cũng bày tỏ, nếu cần tư vấn thêm hình ảnh cho Bộ trưởng Thăng, ông sẽ có những góp ý thẳng thắn.

"Theo tôi, Bộ trưởng Thăng vẫn cần phải giữ được sự quyết liệt trong hành động như vậy. Tuy nhiên, cũng cần phải chọn những điểm nóng mà mình có thể giải quyết được ngay để cho thấy rõ sự quyết liệt, hành động và kết quả ngay. Vì dụ như câu chuyện xử lý vấn đề máy bay chậm chuyến của Bộ trưởng Thăng trong thời gian vừa qua. Đó là một phương thức để xây dựng hình ảnh hiệu quả và tạo niềm tin cho mọi người.

Ngoài ra, ông cần có các chương trình trao đổi với dân để mọi người có thể hỏi và bày tỏ những vấn đề quan tâm. Thông qua các buổi hội thảo rộng rãi quần chúng nhân dân sẽ hiểu thấu đáo hơn lý do và nguyên nhân tại sao chúng ta cần những hành động quyết liệt như vậy. Trao đổi hai chiều sẽ tốt hơn cho cả lãnh đạo và quần chúng nhân dân", ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

 

Bộ trưởng Thăng truy vấn dồn dập nguyên nhân chậm, hủy chuyến bay

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại