Sập cầu Chu Va 6: Do không được làm đúng thiết kế bản vẽ ban đầu

Hải Sơn |

(Soha.vn) - Theo thiếu tướng Duân, cơ quan điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm của ông Thắng - con rể Bí thư tỉnh ủy sau khi vụ sập cầu Chu Va 6 được khởi tố...

Trao đổi với PV vào chiều 22/4, Thiếu tướng Trần Duân - Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết, nguyên nhân cụ thể của vụ lật cầu Chu Va 6 được Viện Khoa học kỹ thuât hình sự (Bộ Công an) kết luận là do chiếc cầu không được thực hiện theo đúng thiết kế và bản vẽ ban đầu.

"Qua kết quả giám định mà Viện Khoa học kỹ thuât hình sự gửi về, sai phạm dẫn đến sặp cầu Chu Va 6 bắt nguồn từ đơn vị sản xuất ắc neo tăng đơ làm không đúng về hình dáng, kích thước và kết cấu theo thiết kế ban đầu. Để làm rõ trách nhiệm của những người liên quan trong vụ việc này, cơ quan chuyên môn công an tỉnh đã tiến hành các thủ tục cần thiết, củng cố hồ sơ, thu thập tang chứng, vật chứng và sẽ xem xét ra quyết định khởi tố vụ án, điều tra sang giai đoạn tiếp theo"­, Thiếu tướng Trần Duân cho hay.

Thiếu tướng Trần Duân cho biết, thời gian ra quyết định khởi tố vụ án có thể vào đầu tháng 5 tới để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị sản xuất ắc neo tăng đơ, đơn vị thi công công trình và đơn vị giám sát cầu treo Chu Va 6.

Hình ảnh vụ sập cầu Chu Va 6.
Hình ảnh vụ sập cầu Chu Va 6.

Cũng theo Thiếu tướng Trần Duân, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã đồng ý chuyển hồ sơ vụ lật cầu treo Chu Va 6 sang Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) - Công an tỉnh Lai Châu thụ lý.

"Phòng PC46 sẽ là cơ quan chuyên môn được chúng tôi giao cho để điều tra sang giai đoạn tiếp theo vụ án lật cầu treo Chu Va 6 xảy ra vào ngày 24/2 vừa qua. Cần phải làm rõ các cá nhân, những đơn vị liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không có chuyện bao che ở vụ việc này", thiếu tướng Duân khẳng định.

Trao đổi với PV, Đại tá Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Lai Châu cho biết, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lai Châu vừa hoàn tất các thủ tục giám định liên quan trong vụ lật cầu treo Chu Va 6 (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường). "Theo chỉ đạo nghiêm túc của Ban Giám đốc, chúng tôi đã hoàn tất hồ sơ ban đầu vụ việc và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra PC46 tiếp tục thụ lý, điều tra tiếp vụ việc", Đại tá Dũng cho hay.

Đại tá Bùi Tấn Huỳnh - Trưởng phòng PC46 Công an tỉnh Lai Châu xác nhận vừa tiếp nhận hồ sơ vụ lật cầu treo Chu Va 6 do phòng PC45 chuyển đến. Tuy nhiên, lý do cơ quan điều tra chưa thể tiến hành đề nghị ký quyết định khởi tố vụ án vì đang còn chờ hoàn tất các thủ tục, chứng cứ cùng lời khai của nhân chứng và người có nghĩa vụ liên quan.

Trả lời câu hỏi về việc liên quan đến trách nhiệm của ông Đỗ Chiến Thắng - Trưởng Ban quản lý dự án huyện Tam Đường (ông Thắng được xác định là con rể của ông Lò Văn Giàng - Bí thư tỉnh uỷ Lai Châu) trong vụ lật cầu Chu Va 6, thiếu tướng Duân cho rằng, cơ quan điều tra sẽ cho điều tra làm rõ trách nhiệm của ông Thắng sau khi vụ án được khởi tố. Đồng thời, cũng cho xem xét cả trách nhiệm chung của Ban quản lý dự án này.

"Tuy nhiên, vai trò của Ban quản lý là điều hành chung, không làm trực tiếp nên có thể chỉ phải yêu cầu đơn vị này rút kinh nghiệm thôi. Còn sai phạm, trách nhiệm của ông Thắng chưa đến mức phải khởi tố", thiếu tướng Duân cho hay.

Đáp câu hỏi vì sao cơ quan điều tra có dấu hiệu châm trễ trong việc tiến hành việc khởi tố vụ án này, tướng Duân cho rằng, vụ án đã có đủ căn cứ để cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố vụ án trong ít ngày nữa. Tuy nhiên, mọi việc hiện vẫn đang khẩn trương điều tra theo quy định của pháp luật, tránh oan sai.

 

 

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại