Sa tế Tân Đại Phát: Chưa hết hạn sử dụng đã mốc xanh mốc đỏ

Nguyễn Huệ |

Sa tế Tân Đại Phát: Chưa hết hạn sử dụng đã mốc xanh mốc đỏ
Sa tế Tân Đại Phát: Chưa hết hạn sử dụng đã mốc xanh mốc đỏ

(Soha.vn) - Địa chỉ mập mờ, sản phẩm chưa hết hạn sử dụng đã mốc xanh mốc đỏ, cách giao bán hàng cũng không công khai… đó là thực trạng của sản phẩm sa tế tôm Tân Đại Phát do công ty NTHH TM&SX Hà Thành đóng trên địa chỉ số 77 Trường Lâm (Long Biên, Hà Nội) sản xuất. Hiện tại, sản phẩm này vẫn được sử dụng tại một số nhà hàng, cửa hàng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Địa chỉ mập mờ

Trong khuôn viên của Viện công nghệ thực phẩm (số 301, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), nhà hàng ở đây vẫn đang sử dụng sản phẩm này để làm gia vị cho các món lẩu. Anh Phạm Văn Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) đã vô tình phát hiện ra điều ấy trong một lần đi ăn uống cùng bạn bè. Hạn sử dụng ghi trên nắp sản phẩm tới ngày 10/10/2013, nhưng từ những ngày cuối tháng 7 này, khi mở nắp chai thì thực trạng: sản phẩm mốc meo, có mùi ngai ngái bốc lên khiến nhiều người không khỏi “rùng mình”.

Hạn sử dụng ghi trên nắp lọ là tới tháng 10/2013 nhưng tại thời điểm này sản phẩm sa tế Tân Đại Phát đã mốc xanh mốc đỏ.
Hạn sử dụng ghi trên nắp lọ là tới tháng 10/2013 nhưng tại thời điểm này sản phẩm sa tế Tân Đại Phát đã mốc xanh mốc đỏ.

Để đi tìm câu trả lời cho những sản phẩm chưa hết hạn sử dụng nhưng đã mốc meo, chúng tôi tìm tới địa chỉ 77 Trường Lâm (Đức Giang, Long Biên). Tuy nhiên thực tế, địa chỉ này chỉ là cửa hàng cơm phở Thành Nam và không có số nhà. Dò hỏi những người xung quanh, chúng tôi nhận được thông tin về sự mua – bán nhà đã diễn ra cách đây từ lâu và do quá trình làm đường nên số nhà cũng “biến mất”. Người chủ quán cơm thì ngập ngừng cho biết: Chúng tôi chuyển về đây đã được gần một năm, cũng không rõ địa chỉ này có phải là 77 không???

Sản phẩm sa tế Tân Đại Phát
Sản phẩm sa tế Tân Đại Phát

Qua cuộc điện thoại trao đổi với số máy được ghi trên bao bì sản phẩm, người trực tiếp giao dịch là anh Trần Văn Bộ. Chúng tôi mang câu hỏi về chất lượng sản phẩm hỏi anh Bộ thì nhận được câu trả lời: Có thể do số lô hàng mà khách hàng phản ánh bị lỗi do thời tiết, đang cạnh tranh nhau nên người ta mở nắp để ra ngoài cho hỏng hoặc bộ phận đóng hàng bị hở cái gì đó.

“Công ty làm hơn 10 năm nay nhưng chưa có trường hợp nào phản ánh về sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Thông thường, hạn sử dụng là 1 năm, nhưng đến khoảng tháng 7 – 8 các đại lý không bán được hàng đều quay đầu về để bọn em bỏ hết hàng đấy”, anh Bộ chia sẻ và hẹn chúng tôi qua địa chỉ ghi trên sản phẩm sẽ có người đón tiếp.

Nhưng trong cuộc điện thoại ngày hôm sau khi chúng tôi gọi tới vẫn số máy đó, người giao dịch vẫn là anh Bộ và tự xưng là nhân viên giao hàng. Do chị Phí Thị Thu Hà - giám đốc đang phải chăm mẹ trong viện, công ty lại không có nhân viên nên anh trông nom mọi phần việc. “Địa chỉ 77 Trường Lâm bọn em chuyển đi lâu rồi có làm nữa đâu mà. Hàng sa tế năm ngoái làm chứ năm nay không làm, bây giờ công ty chuyển xuống Bắc Ninh rồi”, anh Bộ cho biết qua cuộc trao đổi điện thoại.

Trả lời thắc mắc của chúng tôi là vì sao trong hai cuộc điện thoại lại cung cấp hai địa chỉ khác nhau, anh Bộ trả lời tỉnh queo: “Em không làm ở đây nữa nên không biết!!!”.

Địa chỉ được ghi trên bao bì sản phẩm là 77 Trường Lâm (Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) thực chất từ lâu đã là quán cơm Thành Nam.
Địa chỉ được ghi trên bao bì sản phẩm là 77 Trường Lâm (Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) thực chất từ lâu đã là quán cơm Thành Nam.

Trước những thông tin mập mờ ấy, chúng tôi đã có cuộc làm việc với anh Bùi Văn Thật - Trưởng phòng kinh doanh, công ty NTHH TM&SX Hà Thành và được anh Thật cung cấp thông tin: “Nếu muốn lấy hàng thì phải chuyển khoản, khi bên công ty nhận được tiền thì mới chuyển hàng. Hiện giá bán sa tế tôm 208.000 đồng/thùng, 60 lọ; bột canh 69.000 đồng/hộp, 50 gói”.

Với mong muốn được mục sở thị sản phẩm, chúng tôi nhận được câu trả lời khéo của anh Thật khi anh cho biết mình không phụ trách khu vực kinh doanh ở Hà Nội.

Gọi điện thoại tới số máy của chị Nhung (do anh Thật cung cấp) chúng tôi nhận được địa chỉ giao hàng là tại đội 4, xã Cát Quế (Hoài Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, khi chúng tìm tới địa chỉ này thì địa chỉ cũng hết sức mập mờ, ngay người dân xã Cát Quế cũng không chỉ được đúng địa chỉ cho chúng tôi tới.

Trao đổi với chúng tôi, cán bộ công an phường Đức Giang cho biết: Địa chỉ 77 Trường Lâm đã được chị Hà bán từ tháng 7/2011 và cũng không còn treo biển hay sản xuất gì ở đó. Chỉ có kho chứa hàng ở 117 Trường Lâm. Nhưng ở đây cũng chỉ còn vài hộp sản phẩm và ít bao bì chưa đóng gói. Còn sản xuất thì đã được chuyển về Thuận Thành (Bắc Ninh).

Sản xuất sản phẩm sa tế Tân Đại Phát vẫn tiếp diễn

Quay trở lại quán ăn nằm trong khuôn viên của Viện công nghệ thực phẩm, chúng tôi được những người bán hàng ở đây chỉ cho khu vực họ nhập hàng là ở phố Hàng Khoai.

Khi được hỏi sản phẩm Tân Đại Phát, một chủ cửa hàng trên phố Hàng Khoai (Hà Nội) khẳng định: Đây là sản phẩm nhái, mặc dù giá rẻ hơn giá các loại sa tế khác trên thị trường, nhưng để đảm bảo uy tín họ không nhập.

Mất nhiều vòng đi lại hỏi han trong chợ Đồng Xuân, chúng tôi cũng tìm được kiot cung cấp sản phẩm sa tế của Tân Đại Phát cho các nhà hàng với giá 170 nghìn/thùng gồm 60 lọ. Nhưng sản phẩm lại không được đặt ở kiot của chị ở chợ Đồng Xuân mà mọi giao dịch mua – bán diễn ra tại địa chỉ 17 Bát Sứ (Hà Nội). Chủ cửa hàng cũng khẳng định: sản phẩm này không bán công khai và khách quen thường tới đây lấy luôn. Còn muốn mua tận gốc thì qua công ty Hà Thành để mua.

Người giao hàng không cho khách vào trong mà tự họ lấy sản phẩm rồi mang ra phía ngoài đường giao cho khách. Họ từ chối mọi câu hỏi sau khi đã nhận đủ số tiền.

Người bán hàng ở chợ Đồng Xuân giao hàng cho khách là sản phẩm sa tế tôm Tân Đại Phát ở một địa chỉ khác.
Người bán hàng ở chợ Đồng Xuân giao hàng cho khách là sản phẩm sa tế tôm Tân Đại Phát ở một địa chỉ khác.

Tìm về nơi được cán bộ phường Đức Giang cung cấp là nơi sản xuất sản phẩm sa tế Tân Đại Phát tại thôn Liễu Ngạn, xã Ngũ Thái, Thuận Thành (Bắc Ninh), anh Nguyễn Gia Minh (trưởng thôn Liễu Ngạn) cho biết: Từ khi nền kinh tế bắt đầu suy thoái, công ty bắt đầu làm ăn chững. Hiện tại, họ chỉ còn rất ít nhân viên làm tại đây. Bà Hà là giám đốc công ty nhưng cũng rất ít khi có mặt tại địa phương. Những người dân trong thôn cũng chưa bao giờ mua sản phẩm sa tế của công ty Hà Thành.

Địa chỉ 117 Trường Lâm, được cho là kho chứa hàng nhưng cũng chỉ có vài thùng sản phẩm và một ít hộp catton chưa được sử dụng.
Địa chỉ 117 Trường Lâm, được cho là kho chứa hàng nhưng cũng chỉ có vài thùng sản phẩm và một ít hộp catton chưa được sử dụng. 

Theo chân anh Minh tới công ty Hà Thành đóng trên địa bàn huyện Thuận Thành, các nhân viên ở đây cho biết, mọi hoạt động sản xuất đã diễn ra trong ngày hôm trước, còn hôm nay thì không. Trên sân là rất nhiều chai lọ, thùng caton chất ngổn ngang. Nhân viên nào cũng lo ngại khi có người lạ bước vào công ty. Họ nhốn nháo và chỉ có yêu cầu: Đợi quản lý về rồi làm việc chứ họ là nhân viên, họ không biết gì.

Trụ sở công ty Hà Thành đóng trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).
Trụ sở công ty Hà Thành đóng trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Quay trở lại với câu chuyện của cán bộ phường Đức Giang, khi anh cầm trên tay là sản phẩm sa tế đã mốc meo, anh lắc đầu bày tỏ rõ sự lo ngại về chất lượng sản phẩm.

Anh cung cấp thêm: Ngày 17.6.2010, đoàn kiểm tra vệ sinh liên ngành đã niêm phong, thu giữ hơn 2 tấn thạch các loại cùng 12 kg đường cyclamate (loại phụ gia bị cấm sử dụng trong thực phẩm), tạm giữ ba sản phẩm tương bần, tương ớt cay, satế tôm Tấn Đại Phát do trên bao bì không ghi địa chỉ sản xuất của Công ty TNHH TM&SX Hà Thành.

Rất mong sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm sáng rõ sự việc này.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên