Gặp cụ già hơn 90 tuổi lao xuống sông cứu người

Minh Nhiên - Nguyễn Viết |

(Soha.vn) - “Gặp người bị nạn mà mình không cứu thì tôi cảm thấy áy náy và ân hận lắm. Mặc dù đã cố gắng hết sức để cứu cháu Chi nhưng tôi không tìm thấy cháu ở đâu cả vì nước sâu lắm…”. Cụ Biềng (92 tuổi) ngậm ngùi khi không thể cứu được em Chi.

Đi chăn trâu, em nhỏ lớp 9 bị trượt chân xuống sông chết đuối thương tâm

Như tin đã đưa, vào khoảng 13h30 phút chiều ngày 19/7, một nhóm học sinh gồm các em Lê Thị Cúc (SN 1999), Trần Thị Thương (SN 1996), Phan Duy Quyết (SN 2001) và em Trần Thị Phương Chi (SN 1999, cùng trú tại xóm Ngọc Thượng, xã Thanh Ngọc, Thanh Chương, Nghệ An) đi chăn trâu tại khu vực sông Gang đoạn chảy qua xã Thanh Ngọc, Thanh Chương, Nghệ An.

Khúc sông Gang - nơi các em học sinh gặp nạn chiều ngày 19/7.
Khúc sông Gang - nơi các em học sinh gặp nạn chiều ngày 19/7.

Khi đang cho trâu ăn, các em ngồi nghỉ mát thì thấy đàn trâu bơi qua bên kia sông để ăn. Vì sợ Trâu ăn lúa của người ta, bị người ta bắt trâu đem phạt, cả 4 em đã rủ nhau lội qua sông để lùa trâu về. Nhưng khi vừa đi ra được một đoạn thì hai em Thương và Chi bị trượt chân sa vào vùng nước sâu. Thấy chị Thương và Chi kêu cứu, Quyết đã quay lại bơi ra để cứu nhưng do nước sâu và sức yếu, vật lộn với dòng nước một lúc Quyết mới kéo được Thương và bơi vào bờ.

Sau khi đã đưa được Thương vào bờ, tuy đã mệt nhưng Quyết vẫn tiếp tục nhảy ra để cứu Chi, nhưng do nước chảy xiết nên Chi đã bị nước nhấn chìm, cuốn trôi. Sau một lúc lặn để tìm chi nhưng không tìm thấy, Quyết hốt hoảng kêu cứu để nhờ người lớn tới giúp đỡ.

Nghe thấy tiếng kêu cứu của các em nhỏ, cụ ông Phan Công Biềng (92 tuổi, trú cũng xã Thanh Ngọc) đang chăn trâu gần  đã vội chạy đến và không ngần ngại nhảy xuống sông để tìm cháu nhỏ đang mất tích dưới nước. Mặc dù năm nay đã hơn 92 tuổi, nhưng cụ vẫn cố gắng nhảy xuống sông, lặn nhiều vòng để tìm cháu Chi. Sau một lúc vật lộn dưới dòng nước, cụ Biêng đành bất lực khi không tìm thấy Chi. Ngay sau đó, cụ đã về và báo với người dân cùng chính quyền xã Thanh Ngọc để tiếp tục cứu vớt cháu Chi.

Do đoạn sông mà Chi bị chìm, nước sông sâu lại chảy xiết nên công việc tìm kiếm rất khó khăn. Sau mấy tiếng đồng hồ nỗ lực, người dân và chính quyền đã tìm thấy thi thể của Chi cách đó không xa. Do bị ngạt nước quá lâu nên Chi đã bị tử vong trước đó.

Gặp cụ ông 92 tuổi và cháu nhỏ lớp 6 nhảy xuống sông cứu người

Chiều ngày 20/7, tìm về xóm nghèo Ngọc Thượng, xã Thanh Ngọc (huyện Thanh Chương), bà con hàng xóm nơi đây đang tiến hành làm nghi lễ để tiễn đưa linh hồn của em Trần Thị Phương Chi (SN 1999, học sinh lớp 8A, trường THCS Thanh Ngọc) về cõi vĩnh hằng. Tóc bạc phải tiễn kẻ tóc xanh, nhiều người có mặt tại đám tang đã không cầm nổi nước mắt, khi nghĩ và thương về em Chi.

Tuy sự việc đã xảy ra gần một ngày nhưng người dân ở xã Thanh Ngọc vẫn không hết lời khen ngợi và cảm phục khi biết hành động dũng cảm của cụ ông 92 tuổi và học sinh lớp 6 đã không ngần ngại, nhảy xuống dòng sông sâu để cứu người, tìm kiếm người bị đuối nước.

Ánh mắt nhìn xa xăm, trầm ngâm suy nghĩ, cụ Phan Công Biềng năm nay đã ngoài 92 tuổi, trú ở xã Thanh Ngọc (Thanh Chương, Nghệ An) bàng hoàng nhớ lại: “Trưa qua (19/7) tôi đi chăn trâu, đang ngồi nghỉ được một lát thì mấy cháu đi chăn trâu cùng nói sang bên sông để lùa trâu về. Nghĩ đoạn nước đó cạn vì thường ngày chúng vẫn hay lội qua được nên tôi cũng không để ý. Đến lúc nghe thấy tiếng kêu cứu của đám nhỏ, tôi vội vàng chạy đến thì thấy đứa đứng trên bờ, mặt tái xanh tái mét vừa run vừa chỉ xuống sông nói: “Một bạn bị chìm rồi cụ à!”.

Nghe thấy vậy, cụ Biềng đã vội vàng nhảy ngay xuống dòng sông để cứu và tìm kiếm em Chi. Sau gần 30 phút lặn, vật lộn với dòng nước sâu để tìm nhưng không tìm thấy Chi đâu, cụ Biềng đành phải lên bờ chạy về để gọi người đến cùng tìm kiếm.

Cụ Phan Công Biềng (92 tuổi, xã Thanh Ngọc, Thanh Chương) nhớ lại lúc mấy cháu nhỏ gặp nạn và cụ đã nhảy xuống sông để tìm kiếm.
Cụ Phan Công Biềng (92 tuổi, xã Thanh Ngọc, Thanh Chương) nhớ lại lúc mấy cháu nhỏ gặp nạn và cụ đã nhảy xuống sông để tìm kiếm.

Cụ Biềng năm nay đã ngoài 92 tuổi, tuy đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng hằng ngày cụ Biềng vẫn thường xuyên tập thể dục mỗi sáng, ăn uống điều độ và chăm chỉ lao động, nhờ vậy nên cụ Biềng vẫn còn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Ở làng, xã, cụ là một trong những tấm gương sáng cho nhiều người noi theo với tinh thần chăm chỉ, siêng năng và sống khỏe mạnh.

“Gặp người bị nạn mà mình không cứu thì tôi cảm thấy áy náy và ân hận lắm. Mặc dù đã cố gắng hết sức để cứu cháu Chi nhưng tôi không tìm thấy cháu ở đâu cả vì nước đoạn sông đó sâu lắm…”, cụ Biềng nhìn xa xăm, bùi ngùi như cảm thấy mình có phần lỗi khi không thể cứu được cháu Chi lên bờ.

Cùng có hành động dũng cảm khi dám liểu mình nhảy xuống dòng nước sâu để cứu người, ở xã không ai là không biết đến và cảm phục trước hành động đó của em Phan Duy Quyết (SN 2001, trú cùng xã). Mặc dù chỉ mới biết bơi cách đây gần 1 tháng, nhưng Quyết vẫn dũng cảm để nhảy xuống sông sâu để cứu người thoát khỏi “miệng tử thần”.


	Em Trần Thị Thương (một trong 3 em bị đuối nước) và em Phan Duy Quyết vẫn run sợ khi nhớ đến sự việc xảy ra.

Em Trần Thị Thương (một trong 3 em bị đuối nước) và em Phan Duy Quyết vẫn run sợ khi nhớ đến sự việc xảy ra.

“Khi bọn em đi chăn trâu đang ngồi nghỉ thì thấy trâu bơi qua sông, em và mấy bạn rủ nhau sang bên sông để lùa trâu về vì sợ bị người ta bắt mất. Vừa ra cách bờ khoảng mấy mét thì em thấy chị Thương và chị Chi bị sẩy chân vào vũng nước sâu rồi kêu cứu. Em quay lại bơi ra, nhưg nước sâu quá, em cố gắng chỉ kịp đẩy được chị Thương vào bờ, lúc quay lại để cứu tiếp chị Chi thì thấy chị Chi bị chìm rồi. Lúc đó em sợ quá, em chỉ biết kêu cứu người thôi”. Quyết vẫn run khi nhớ lại buổi chiều hôm qua khi xảy ra sự việc.

Quyết là con trai đầu trong gia đình có hai anh em của anh Phan Duy Tâm (SN 1976), chị Đậu Thị Sâm (SN 1977). Ở nhà, quyết là một người con ngoan, trò giỏi. Ở trường, Quyết được biết đến là một học sinh khá, hiền lành và luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Chị Trần Thị Nhàn (SN 1966) - mẹ em Trần Thị Thương (một trong 3 em nhỏ bị đuối nước chiều hôm qua) như ngất xỉu khi hay tin con mình và các bạn gặp nạn trên sông Gang. Nhưng may mắn hơn Chi, Thương đã được Quyết cứu thoát khỏi tay “thủy thần”.

“Cháu Quyết thật dũng cảm. Cũng may nhờ có cháu Quyết nếu không thì không biết con tôi đã gặp nguy hiểm như thế nào. Từ nay gia đình tôi sẽ nhắc nhở các cháu không tắm hay bơi qua sông để không gặp hậu quả đáng tiếc nữa”. Chị Nhàn biết ơn Quyết khi đã cứu được con mình khỏi dòng nước dữ.

Được biết, sông Gang luôn là một nơi nguy hiểm và tiểm ẩn nguy cơ đuối nước rất cao. Theo nhiều người sống gần đó cho biết, tuy lòng sông chỉ rộng khoảng 50m nhưng lại có nhiều vùng nước sâu và xoáy, mà ở đây các cháu chăn trâu hay đùa nghịch nên rất nguy hiểm, nếu không có cảnh báo thì rồi đây, cũng không biết sẽ có chuyện gì xấu xảy ra nữa.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên