Phát biểu "gây bão" của Thượng tọa Thích Thanh Quyết

B. Bình (TH) |

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, trên thực tế, khó tránh khỏi những vụ oan sai.

Sáng 5/6, tại Hội trường Quốc hội đã có phiên thảo luận về Báo cáo kết quả giám sát “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Đã có nhiều ý kiến của các đại biểu xung quanh vấn đề này, trong đó có phát biểu của Thượng tọa Thích Thanh Quyết đại biểu đoàn Quảng Ninh).

Theo ghi nhận của báo Pháp luật TP. HCM, đại biểu Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng báo cáo giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội mới chỉ nói tới yếu kém, hạn chế dẫn đến oan sai chứ chưa nói được thành tích của cơ quan chức năng.

Báo cáo nên phân biệt rõ oan và sai và đưa ra những dẫn chứng. Bởi mới chỉ có phát hiện các vụ oan sai cách đây mấy chục năm.

“So với các nước thì tỉ lệ oan sai của nước ta không nhiều, nhưng dù ít cũng cần phải có giải pháp để hạn chế, khắc phục”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nói.

Không đồng tình với nhận định trên, ĐB Lê Đình Khanh (Hải Dương), oan sai trên thế giới thì đâu cũng có chỉ có điều ta nhiều họ ít mà thôi.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết "Nguyên nhân bức cung, nhục hình là do chưa thấm nhuần đức nhà Phật" (ảnh Lao Động)

Ngoài ra, Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, trên thực tế, khó tránh khỏi có những vụ oan sai:

“Thời nhà Lê, vua Lê còn xử oan cho Nguyễn Trãi, một công thần của mình trong vụ án Lệ Chi Viên.

Nhà Phật chúng tôi, có nghìn mắt, nghìn tay nhưng vẫn có câu chuyện xử oan cho Thị Kính đến khi chết”, dẫn... ví dụ này, thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, báo cáo về tình hình oan sai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới chỉ nhấn mạnh tới oan sai mà chưa nói tới “thành tích phá án gian nan của các cơ quan tố tụng”.

"Bức cung nhục hình là nguyên nhân dẫn đến oan sai, và điều này cần chấm dứt vì nó để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan tư pháp.

Nguyên nhân, là do cán bộ điều tra còn chủ quan nóng vội, do cán bộ điều tra chưa thấm nhuần đức nhà Phật”, Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhấn mạnh.

Phát biểu sau Thượng tọa Thích Thanh Quyết là Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Sĩ Cương, ông Cương cũng nhìn nhận một trong những nguyên nhân gây oai sai là sự quá tải của cơ quan điều tra.

"Một điều tra viên thụ lý trung bình 30-40 vụ án, cá biệt thụ lý tới 70 vụ án, trong khi số vụ án này càng gia tăng".

Ông Cương cũng cho biết, để chấm dứt bức cung, nhục hình thì cần phải kiên quyết xử lý cán bộ điều tra, thông tin trên tờ Người đưa tin.

 
Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang
Ngành công an sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết điều chuyển khỏi cơ quan điều tra những cá nhân vi phạm trong công tác điều tra các vụ án hình sự.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại