Phải loại ngay người ứng cử ĐBQH được tổ chức phản động hậu thuẫn

Hoàng Đan |

Tướng Rinh cho rằng, việc người ứng cử ĐBQH được tổ chức phản động hậu thuẫn có thể đúng có thể không, nhưng không điều tra mà thông tin thì không có lợi cho việc ứng cử tự do.

Không để làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử

Ngày 15/3, Đoàn giám sát công tác bầu cử do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử TP.Hà Nội.

Một thành viên đoàn giám sát, Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhận định, kỳ bầu cử lần này phức tạp hơn, đã hình thành phong trào tự ứng cử.

Trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội, một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, nước ngoài đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động. Tuy nhiên, vị này không nêu cụ thể trường hợp nào.

Nêu vấn đề này tại buổi hiệp thương lần thứ hai giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XIV, Thiếu tướng Lê Mã Lương, Ủy viên UB TƯ MTTQ Việt Nam cho biết, theo dõi các cuộc bầu cử trước đây, ông thấy những thế lực thù địch thể hiện sự chống đối mạnh.

Tuy nhiên, trong lần này, ông chưa thấy có thể hiện gì.

"Vừa rồi có ý kiến cho rằng, các ứng cử viên độc lập có thể có thế lực đứng sau, thậm chí bơm tiền cho ứng viên. Tôi nghĩ, nếu chỉ ra được thì nói, vì nó phương hại đến người tự ứng cử. Đó là việc của an ninh.

Khi đã là ĐBQH cần phải đại diện cho nhân dân, có tiếng nói chất lượng đại diện cho nhân dân", tướng Lương nói.

Ông cũng nhấn mạnh, nếu quá trình điều tra, xác minh, phát hiện ứng cử viên độc lập nào có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong và ngoài nước thì cần phải bị loại bỏ ngay, không để làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đồng quan điểm, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, ĐBQH, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cũng cho rằng, nếu có việc này thì phải giao cho lực lượng an ninh để xác định, kiên quyết đưa các đại biểu đó ra khỏi danh sách.

"Đây mới chỉ là nghi vấn, có thể đúng có thể không nhưng nếu không điều tra mà đưa ra thông tin đó thì không có lợi cho công tác tự do ứng cử", tướng Rinh nói.

Chúng ta đủ sức mạnh thắng thế lực thù địch

Phản đối thông tin cho rằng khi Ủy ban bầu cử đưa ra thông tin nói trên thì vô tình xã hội sẽ đánh đồng tất cả những người đứng ra tự ứng cử đều do tổ chức phản động đứng đằng sau, tướng Rinh cho biết:

"Đại biểu Quốc hội được giới thiệu do hiệp thương, Hội đồng bầu cử, cơ quan Nhà nước hiệp thương đưa ra. Những người tự ứng cử đều phải báo cáo với cơ quan Nhà nước, như Mặt trận chẳng hạn.

Nếu được chấp nhận thì những người tự ứng cử phải thực hiện các bước do luật pháp quy định. Những người lợi dụng đánh bóng thương hiệu, lợi dụng nó để phá hoại đất nước thì phải cương quyết đấu tranh loại bỏ.

Với những người tự ứng cử, luật pháp quy định họ có quyền, các cơ quan có trách nhiệm sẽ thẩm định lại", tướng Rinh nêu rõ.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam cho hay: "Việc đưa thông tin về những tổ chức phản động hậu thuẫn người tự ứng cử sẽ làm hạn chế tinh thần của những người có tâm, có đức ra ứng cử.

Chúng ta có thể biết và phòng ngừa còn không nên đặt vấn đề ra. Bởi trong hơn 90 triệu dân của chúng ta thì lực lượng chống đối rất nhỏ".

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, chúng ta có đủ sức mạnh của nhân dân để chiến thắng điều đó.

Ông Nguyễn Túc.
Ông Nguyễn Túc.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên