Ông Quách Tuấn Khanh bất ngờ gửi lời xin lỗi người khuyết tật

Hoàng Đan |

Ngoài gửi lời xin lỗi, ông Quách Tuấn Khanh lý giải, ý của ông trong bối cảnh bài nói chuyện là nói tới người “khuyết tật về tâm hồn” chứ không phải người khuyết tật về thể xác.

Lời xin lỗi người khuyết tật

"Bạn là người khuyết tật. Bạn chưa bao giờ nguyên vẹn cả, cả cuộc đời bạn chỉ có một nửa và đôi khi cả đời không tìm ra nửa kia… cho nên, cho đến trọn đời bạn vẫn là người khuyết tật.

Thế thì ai thích đi chơi với người khuyết tật? Ai thích chung chăn chung gối với người khuyết tật nào? Không ai cả"...

Đó là một phần trong đoạn diễn thuyết ngắn về tình yêu của ông ông Quách Tuấn Khanh (Chủ tịch Power UP Group, Chuyên gia về lĩnh vực Phát triển con người & Phát triển doanh nghiệp).

Những lời trên đã gây ra những bức xúc, phẫn nộ trong cộng đồng người khuyết tật.

Trong một diễn biến bất ngờ, trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Quách Tuấn Khanh đã có lời xin lỗi và giải thích rõ hơn về những hiểu nhầm trong bài diễn thuyết về tình yêu của mình.

Ông Quách Tuấn Khanh. Ảnh cắt từ clip.
Ông Quách Tuấn Khanh. Ảnh cắt từ clip.

Với lời tựa "tôi xin lỗi vì gây hiểu nhầm", ông Quách Tuấn Khanh bày tỏ:

"Trong bài đăng và video về tình yêu, tôi có nói: “Ai tin đi tìm người mình yêu tức là đi tìm nửa còn lại của mình đâu giơ tay lên? Bạn là người “khuyết tật”. Bạn chưa bao giờ nguyên vẹn cả…”.

Ý tôi trong bối cảnh bài nói chuyện này là nói tới người “khuyết tật về tâm hồn”, hoặc có lẽ nếu tôi dùng từ “khiếm khuyết” về tâm hồn thì sẽ dễ đón nhận hơn.

Nhiều người trong đời sống tình cảm vướng vào điều này, kể cả tôi, cho tới khi tôi bắt đầu biết học cách yêu thương bản thân và khơi tình yêu bên trong mình.

Tất cả những gì tôi nói về sau trong toàn bộ bài nói chuyện là đề cập đến những người khiếm khuyết tâm hồn.

Tuy nhiên, cách dùng từ khuyết tật trong bài nói chuyện của tôi có thể vô tình gây hiểu nhầm và gây tổn thương tới những bạn không may mắn bị khuyết tật cơ thể.

Tôi hoàn toàn không có đề cập gì tới các bạn. Trong thực tâm và quan niệm của tôi, tôi tôn trọng và vô cùng đề cao những người không may mắn khiếm khuyết cơ thể, nhưng tâm hồn luôn đầy đặn và tràn ngập yêu thương.

Vì tất cả những hiểu nhầm, bức xúc và bực bội từ cách dùng từ của tôi nên tôi gửi lời xin lỗi chân thành tới quý bạn và rút lại cách dùng từ này".

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Quách Tuấn Khanh từ chối đưa ra bình luận và mong vấn đề này sẽ dừng lại tại đây.

Cách nói khiến người ta phản ứng

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, một diễn giả nổi tiếng ở Hà Nội cũng cho biết, ông đã theo dõi đoạn thuyết trình về tình yêu của ông Khanh.

Theo vị này, ở đây, có lẽ ông Khanh chỉ dùng ví dụ, ví von để nhằm minh họa thêm cho chủ đề tình yêu, về việc đi tìm "một nửa".

Tuy nhiên, cách sử dụng ngôn từ của ông Khanh ở đây chưa chuẩn nên đã gây ra những hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng người khuyết tật.

"Tôi nghĩ rằng, ông Khanh không có ý xấu, xúc phạm cộng đồng người khuyết tật, nhưng cách dùng từ ngữ chưa chuẩn nên đã gây ra hiểu nhầm.

Đáng lẽ ra, khi có ý kiến phản hồi, trong đó có cả những người khuyết tật thì ông Khanh cần giải thích rõ ràng và một lời xin lỗi chân thành về sự việc đó sẽ là khôn ngoan.

Việc ông Khanh lại xóa bài, bao biện cho bản thân như vậy càng tạo nên sự bức xúc đối với người khuyết tật nói riêng và dư luận nói chung", vị này nói.

Cũng theo vị này, việc ông Khanh đưa lên trang cá nhân quảng cáo mình là diễn giả số 1 Việt Nam cũng không nên.

"Diễn giả số 1 Việt Nam mà lại có những câu nói gây ra hiểu nhầm, bức xúc thế này và cách giải quyết thiếu khôn ngoan như vậy thì đâu xứng đáng. Ông Khanh nên bỏ danh hiệu tự phong này xuống và xem xét lại mình", vị này bày tỏ.

Còn chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long lại cho rằng, ông Khanh không chủ ý xúc phạm người khuyết tật. Có điều, cách nói của ông ấy sẽ khiến người ta phản ứng.

"Ông Khanh là diễn giả, ông ấy phải làm quá lên, từ cử chỉ, tác phong đến giọng điệu. Vậy nên, trong số những người ở dưới, sẽ có nhiều người không hiểu đúng và cười cợt theo một ý khác đi nữa.

Điều đó khiến người khuyết tật thấy phiền lòng", anh Long chia sẻ.

Anh Long cho rằng, khi đã "vạ miệng", ông Khanh không nên đăng một status dài để "đính chính" theo kiểu đổ lỗi cho mọi người hiểu sai từ ngữ. Sau đó, khi bị phản ứng dữ dội thì mới xoá status đó đi và đăng tiếp lời xin lỗi.

"Nếu ông giải thích ngay từ đầu thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn", anh Ngọc Long bày tỏ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại