Ông Quách Tuấn Khanh nói về lời "tố" xúc phạm người khuyết tật

Hoàng Đan |

Ông Quách Tuấn Khanh cho rằng, khuyết tật theo nghĩa ông dùng là không trọn vẹn về tâm hồn, số này rất nhiều và phải trải qua quá trình rèn luyện để có thể trọn vẹn, đủ đầy.

Chưa nói lời xin lỗi

Trong đoạn diễn thuyết ngắn về tình yêu, ông Quách Tuấn Khanh (Chủ tịch Power UP Group, Chuyên gia về lĩnh vực Phát triển con người & Phát triển doanh nghiệp) đã nói:

"Bạn là người khuyết tật. Bạn chưa bao giờ nguyên vẹn cả, cả cuộc đời bạn chỉ có một nửa và đôi khi cả đời không tìm ra nửa kia… cho nên cho đến trọn đời bạn vẫn là người khuyết tật.

Thế thì ai thích đi chơi với người khuyết tật? Ai thích chung chăn chung gối với người khuyết tật nào? Không ai cả...".

Những lời trên đã gây ra những bức xúc, phẫn nộ, thậm chí có người khuyết tật còn cho hay, nếu ông Khanh không xin lỗi, họ sẽ kiện ra tòa.

Để có thông tin khách quan, đa chiều, chúng tôi đã liên hệ và đặt một số câu hỏi gửi đến diễn giả Quách Tuấn Khanh vào chiều 7/10.

Trong thư trả lời, ông Quách Tuấn Khanh cho biết, vào sáng 7/10, ông đã đăng một số thông tin giải thích về sự việc này lên trang cá nhân Facebook của mình.

Trên trang cá nhân Facebook của ông Khanh, nổi bật là lời giới thiệu diễn giả số 1 Việt Nam.
Trên trang cá nhân Facebook của ông Khanh, nổi bật là lời giới thiệu "diễn giả số 1 Việt Nam".

"Tôi nghĩ các câu hỏi đã được trả lời hầu hết trên đó. Ngoài ra, tôi thiết nghĩ, sự việc khá đơn giản nếu ngồi xuống và suy nghĩ trong tâm trạng bình tĩnh", ông Quách Tuấn Khanh viết trong thư trả lời.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, một người khuyết tật, hiện là Giám đốc Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) sau khi theo dõi đoạn diễn thuyết này đã rất bức xúc và nêu quan điểm, nếu ông Khanh không xin lỗi thì sẽ kiện ra tòa.

Bởi theo bà Lan Anh, ông Khanh đã có những lời nói vi phạm Luật Người khuyết tật và Công ước về người khuyết tật của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã tham gia.

Về việc này, trong thư trả lời chúng tôi, ông Quách Tuấn Khanh không để cập đến việc xin lỗi mà cho rằng, nếu dựa trên nội dung Facebook hoặc Youtube mà kiện tụng, thì ông nghĩ tòa án làm việc không xuể.

"Cuộc sống còn nhiều điều đáng bận tâm hơn và khi anh đã giải thích mà còn những người vẫn chưa chịu hiểu thì anh cũng... chịu", ông Khanh nêu quan điểm ở thư trả lời.

Khuyết tật: Không trọn vẹn về tâm hồn (?!)

Trước đó, trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Quách Tuấn Khanh cũng đã có những lời giải thích về việc dùng từ khuyết tật.

Theo ông Khanh, có một số bạn phản ứng tiêu cực về cách ông dùng từ khuyết tật để nói về những người bị thương tổn tâm hồn, không biết yêu thương mình, không biết chăm sóc bản thân đủ đầy và trọn vẹn.

"Trước hết, hãy hiểu khuyết tật theo cách và nghĩa tôi dùng, đó là không trọn vẹn về tâm hồn. Số này rất nhiều và phải trải qua quá trình rèn luyện để có thể trọn vẹn và đủ đầy.

Một số bạn hiểu khuyết tật theo cách thông thường của số đông, hay cách của riêng bạn, đó là không lành lặn về mặt cơ thể hoặc thiếu khả năng trong một số chức năng cơ thể bình thường nào đó.

Ngày nay, ở các nước văn minh, người ta không gọi những người này là khuyết tật (handicapped) mà là không thực hiện được một chức năng nào đó (disabled) và đó cũng là cách mà tôi gọi các bạn.

Từ khuyết tật tôi dùng trong bài diễn thuyết của mình không phải nhóm này, nên mọi suy diễn sau đó nên dừng lại.

Người khuyết tật đối với tôi là những người không chịu phát triển tâm hồn, không vun đắp đời sống tình cảm bản thân, không khai mở tình yêu bên trong và cả những người tự xem mình là khuyết tật.

Vấn đề này không liên quan gì đến ngoại hình hay cơ thể trời ban", ông Quách Tuấn Khanh nêu.

Đồng thời, ông Khanh cũng cho rằng, để tránh những hiểu lầm tùy theo cách nghĩ khác nhau của nhiều người, ông sẽ đóng status về tình yêu lại.

Về việc một số ý kiến của người khuyết tật nêu ngay dưới đoạn chia sẻ này của ông Khanh bị xoá hết bình luận, ông đã trả lời rằng: "Việc xóa bình luận là động tác tôi vẫn dùng cho các bình luận không xây dựng, tục tĩu, cãi cùn...".

Một sự xúc phạm

Trao đổi với chúng tôi, chị Võ Trúc Duyên, một người khuyết tật nặng ở Cần Thơ cho biết, chị cũng đã theo dõi những lời diễn thuyết của ông Khanh và cảm thấy rất bức xúc, bị tổn thương.

Theo chị Duyên, một diễn giả rất cần phải nói sao cho hay vì nó sẽ đi sâu vào lòng người.

"Tôi đã từng nghe anh Quách Tuấn Khanh diễn thuyết, nhưng tôi đã thực sự thất vọng khi xem đoạn clip diễn thuyết này của anh ấy.

Với 1 người giỏi, học cao, sao không tìm được ví dụ khác hay hơn mà lấy người khuyết tật ra để ví dụ? Đó là một sự xúc phạm", chị Duyên bày tỏ.

Chị Võ Trúc Duyên cùng tham gia buổi từ thiện với các bạn trẻ. Ảnh: NV cung cấp.
Chị Võ Trúc Duyên cùng tham gia buổi từ thiện với các bạn trẻ. Ảnh: NV cung cấp.

Cũng theo chị Duyên, cùng với việc lấy ví dụ, ông Khanh còn nói với thái độ gây hài cho người nghe phía dưới.

"Tôi chỉ thấy thắc mắc là tại sao một diễn giả giới thiệu là số 1 Việt Nam lại nói chuyện không suy nghĩ như vậy. Phải chăng ông tự phong danh số 1 cho mình?

Với câu nói "thế thì ai thích đi chơi với người khuyết tật, ai thích chung chăn chung gối..., không ai cả", rõ ràng ông đang khẳng định và nói lên việc ông kỳ thị người khuyết tật", chị Duyên nói.

> Xem video đoạn diễn giải của ông Khanh:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại