"Nếu ông Quách Tuấn Khanh không xin lỗi, chúng tôi sẽ kiện"

Hoàng Đan |

"Ai thích đi chơi với người khuyết tật? Ai thích chung chăn chung gối với người khuyết tật nào? Không ai cả...".

Xúc phạm người khuyết tật

Mới đây, diễn giả nổi tiếng Quách Tuấn Khanh (Chủ tịch Power UP Group, Chuyên gia về lĩnh vực Phát triển con người & Phát triển doanh nghiệp) đã bày tỏ góc nhìn của mình về vấn đề tình yêu.

Trong đoạn diễn thuyết ngắn, ông Quách Tuấn Khanh đã nói: "Bạn là người khuyết tật. Bạn chưa bao giờ nguyên vẹn cả, cả cuộc đời bạn chỉ có một nửa và đôi khi cả đời không tìm ra nửa kia … cho nên cho đến trọn đời bạn vẫn là người khuyết tật.

Thế thì ai thích đi chơi với người khuyết tật? Ai thích chung chăn chung gối với người khuyết tật nào? Không ai cả...".

Những lời ví von, ví dụ trong đoạn diễn thuyết này của ông Quách Tuấn Khanh ngay sau đó gây ra những bức xúc, thậm chí phẫn nộ trong cộng đồng người khuyết tật.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Lan Anh, một người khuyết tật, hiện là Giám đốc Trung tâm hành động vì sự phát triển cộng đồng (ACDC) dù đang ở nước ngoài, nhưng sau khi nghe xong đoạn diễn thuyết này của ông Khanh, bà đã cho rằng, đây là sự xúc phạm.

"Ai cũng có quyền đưa ra những dẫn chứng, ví von để bài diễn thuyết của mình được hay, thu hút người nghe, nhưng việc đưa người khuyết tật ra làm ví dụ trong một buổi diễn thuyết đông người như vậy là không nên, không phù hợp chút nào cả.

Nghe xong những ví dụ này, người khuyết tật như chúng tôi cảm thấy đó là một sự xúc phạm", bà Lan Anh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh. Ảnh: NV cung cấp.
Bà Nguyễn Thị Lan Anh. Ảnh: NV cung cấp.

Bà Lan Anh cũng bày tỏ, nếu chồng bà nghe hay xem được đoạn diễn thuyết này chắc chắn ông sẽ "nổi khùng".

Cũng theo bà Lan Anh, lâu nay có một thực tế vẫn còn tồn tại khi không ít người vẫn cố tình lấy hình ảnh người khuyết tật ra mua vui hay làm trò cười.

"Người khuyết tật cũng là con người và là một phần trong sự đa dạng của xã hội.

Trên thế giới có người da vàng, da trắng, da đen hay có người cao, người thấp, có người nói tiếng Việt, có người nói tiếng Anh... và người khuyết tật cũng như vậy.

Việc lấy những ví dụ như ông Khanh đưa ra về người khuyết tật là không nên, không chấp nhận được và chúng ta rất cần phải loại bỏ những hành vi, lời nói như thế này...", bà Lan Anh nhấn mạnh.

Nêu ý kiến sau khi theo dõi đoạn diễn thuyết này, chị Nguyễn Thị Vân, một người khuyết tật nặng, hiện đang là Giám đốc Trung tâm doanh nghiệp xã hội Nghị lực sống cũng đã bày tỏ nỗi buồn, chạnh lòng.

Chị Nguyễn Thị Vân. Ảnh: NV cung cấp.
Chị Nguyễn Thị Vân. Ảnh: NV cung cấp.

"Theo tôi hiểu thì ông diễn giả Khanh đang so sánh những người đang đi tìm 1 nửa và tin rằng, mình không thể sống tốt nếu thiếu nửa còn lại là những người bị khuyết tật.

Tôi không hiểu tại sao ông ấy lại đem hình ảnh người khuyết tật ra để so sánh trong trường hợp này? Người khuyết tật thì đã sao? Người khuyết tật thì có gì là xấu?

Cho dù ông ấy muốn truyền tải ý tưởng đó thì cũng không thiếu gì cách hay hình ảnh để minh họa, đâu nhất thiết phải so sánh ẩn dụ với người khuyết tật.

Khi tôi nghe clip này, tôi đã có cảm giác như khuyết tật là điều gì đó đáng lên án", chị Vân nói với khuôn mặt ánh lên nỗi buồn.

Nếu không xin lỗi sẽ kiện

Chị Nguyễn Thị Vân cũng cho hay, theo những lời giới thiệu mà chị tìm hiểu được thì ông Quách Tuấn Khanh là một diễn giả hàng đầu Việt Nam, có nhiều người theo dõi, ủng hộ những buổi diễn thuyết.

"Một người có ảnh hưởng lớn mà đưa ra những diễn ngôn như trên thì thật nguy hiểm. Nó sẽ tạo ra rất nhiều định kiến về vấn đề khuyết tật sau này", chị Vân chia sẻ.

Cũng theo chị Vân, khi ông Khanh đưa đoạn diễn thuyết này lên trang cá nhân facebook của mình, chị đã vào nêu ý kiến, nhưng sau đó, đoạn diễn thuyết và ý kiến của chị đều bị xóa, thay vào đó là lời giải thích về sự hiểu của ông này về người khuyết tật.

Chị bức xúc: "Thực sự, qua việc này, cá nhân tôi không thể chấp nhận được hành động của một diễn giả được giới thiệu, ca ngợi là hàng đầu Việt Nam này".

Còn theo bà Nguyễn Thị Lan Anh, những ví dụ về người khuyết tật của ông Khanh không chỉ liên quan đến phạm trù đạo đức mà nó còn vi phạm Luật Người khuyết tật cũng như Công ước về người khuyết tật của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã tham gia.

"Những hành vi của ông Khanh đã vi phạm vào Điều 2, Điều 3, Điều 14 của Luật Người khuyết tật năm 2010 và Công ước về người khuyết tật của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Ở đây, nếu ông Quách Tuấn Khanh không công khai xin lỗi cộng đồng người khuyết tật thì chúng tôi sẽ khởi kiện ông ra tòa án theo quy định của pháp luật", bà Lan Anh nhấn mạnh.

> Xem đoạn diễn thuyết của ông Quách Tuấn Khanh về tình yêu:

Điều 14 Luật Người khuyết tật năm 2010 quy định về những hành vi bị nghiêm cấm

1. Kỳ thị, phân biệt đối xử người khuyết tật.

2. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm, danh dự, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp của người khuyết tật.

3. Lôi kéo, dụ dỗ hoặc ép buộc người khuyết tật thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức xã hội.

4. Lợi dụng người khuyết tật, tổ chức của người khuyết tật, tổ chức vì người khuyết tật, hình ảnh, thông tin cá nhân, tình trạng của người khuyết tật để trục lợi hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

5. Người có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc người khuyết tật không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc theo quy định của pháp luật.

6. Cản trở quyền kết hôn, quyền nuôi con của người khuyết tật.

7. Gian dối trong việc xác định mức độ khuyết tật, cấp giấy xác nhận khuyết tật.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại