Ông chủ Thành Bưởi túm cổ thanh tra giao thông lôi xềnh xệch

Khi một thanh tra Bộ GTVT yêu cầu vào làm việc thì ông Thành lao tới túm cổ áo thanh tra lôi từ trên bậc thềm xuống làm thanh tra suýt té ngã và bị trầy xước ở cổ.

Chiều 7/8, ba tổ thanh tra của Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải mặc thường phục đã có mặt trên ba chuyến xe của Thành Bưởi từ bến xe Lê Hồng Phong (quận 5, TP.HCM) đi Lâm Đồng.

Mặc thường phục giám sát nhà xe

Khoảng 13h15 trưa 7/8, một thanh niên vội vàng chạy vào khu vực đặt vé của nhà xe Thành Bưởi ở 270 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5, TP.HCM mua vé đi Đà Lạt. Đã gọi trước đặt vé nên nhân viên nhà xe Thành Bưởi đưa cho hành khách này tờ giấy ghi “hợp đồng vận chuyển hành khách bằng ôtô” có dấu đỏ của công ty Thành Bưởi và yêu cầu hành khách ký vào hợp đồng.

Ghế ngồi của hành khách này là 17B (ở hàng gần cuối), 13h30 xe BKS 53S-9102 xuất bến. Nhân viên trên xe bắt đầu thu tiền của hành khách. Tất cả hoạt động của nhân viên này đều được vị khách trên bí mật ghi hình.

Khoảng 14h45, khi xe vừa qua khỏi cầu Đồng Nai bất thình lình một chiếc xe của Thanh tra giao thông tỉnh Đồng Nai xuất hiện và “dẫn dắt” chiếc xe Thành Bưởi về Bến xe Đồng Nai. Bất ngờ, vị khách “bí mật” bước lên phía trước rút thẻ đặc biệt và yêu cầu tài xế ôm cua vòng xoay Tam Hiệp vào Bến xe Đồng Nai.

Xe Thành Bưởi bị Thanh tra Bộ GTVT cùng Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai bắt quả tang giả danh xe hợp đồng nhưng chạy như tuyến cố định.
Xe Thành Bưởi bị Thanh tra Bộ GTVT cùng Thanh tra Sở GTVT Đồng Nai bắt quả tang giả danh xe hợp đồng nhưng chạy như tuyến cố định.

Nhiều hành khách trên xe lúc này bất ngờ và chưa biết chuyện gì xảy ra. Đến khi xe bị đưa vào bến, ông Thạch Như Sỹ, Phó chánh Thanh tra Bộ GTVT bước lên xe thông báo xe vi phạm thì hành khách mới “té ngửa”. Kèm theo đó là sự căng thẳng xuất hiện trên khuôn mặt nhiều hành khách.

Ông Sỹ yêu cầu tài xế xuống làm việc và thông báo xe Thành Bưởi vi phạm quy định của pháp luật khi sử dụng xe hợp đồng để vận chuyển hành khách tuyến cố định. Ông Sỹ cũng thông báo tất cả hành khách sẽ được bố trí sang một xe khác đúng chất lượng để đưa về Đà Lạt, lúc này  hành khách trên xe mới thở phào nhẹ nhõm...

Tiếp đó, hai tổ thanh tra khác cũng áp tải hai xe BKS 51B-133.51 và xe 51B-090.31 vào Bến xe Đồng Nai cũng với những vi phạm tương tự.

Túm cổ áo phóng viên, tấn công thanh tra

Khoảng 45 phút sau, ông Lê Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thành Bưởi cùng hai nhân viên xuất hiện tại văn phòng Bến xe Đồng Nai. Lúc đó, nhiều người có mặt thấy ông Thành mặt hằm hằm xông vào bên trong. Khi các Thanh tra mời vào phòng làm việc, ông Thành liền to tiếng: “Ai cho phép bắt xe tôi. Ai cho phép sang khách. Láo!”.

Trước hành động hung hăng của ông Thành, một phóng viên báo Tiền Phong đưa máy lên chụp hình, ông Thành lao tới túm cổ áo: “Thằng này ở đâu mà chụp hình tao. Thằng này láo! Đ.M thằng nào dám chụp hình tao!”.

Hành khách lấy hành lý từ xe Thành Bưởi.
Hành khách lấy hành lý từ xe Thành Bưởi.

Ông Thành lao ra ngoài sân tiếp tục to tiếng với các thanh tra đang làm nhiệm vụ. Khi một thanh tra Bộ GTVT yêu cầu vào làm việc thì ông này lao tới túm cổ áo thanh tra lôi từ trên bậc thềm xuống làm thanh tra suýt té ngã và bị trầy xước ở cổ. Một thanh tra khác đang làm nhiệm vụ ở phía gần chiếc xe đang bị tạm giữ cũng bị ông Thành lao tới chụp máy quay và định hành hung.

Sự việc được cấp báo cho Cảnh sát cơ động Đồng Nai đến hỗ trợ. Khi Cảnh sát 113 đến áp tải ông Thành lên tầng 2 của văn phòng để làm việc ông này vẫn tiếp tục to tiếng. Tại phòng làm việc, ông Thạch Như Sỹ đã đưa ra những dẫn chứng sai phạm. Ba chiếc xe của Thành Bưởi ghi là xe vận chuyển hành khách hợp đồng nhưng tất cả hành khách đều là khách đi tuyến cố định. Sau gần một giờ phân tích, đưa ra các dẫn chứng không thể chối cãi, ông Thành mới “nguội” dần.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Ông Thạch Như Sỹ, Phó chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, qua nhiều ngày mật phục theo dõi hoạt động của xe Thành Bưởi cho thấy doanh nghiệp này có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cụ thể, xe vận chuyển khách không đúng quy định, đăng ký chạy hợp đồng nhưng thu tiền của hành khách trên xe trong quá trình chạy. Những xe này cũng đón trả khách dọc đường.

Từ ba dấu hiệu vi phạm này, Thanh tra Bộ GTVT phối hợp với Thanh tra Đồng Nai và TP.HCM đưa ba chiếc xe trên về xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra giao thông lập biên bản tài xế xe Thành Bưởi.
Thanh tra giao thông lập biên bản tài xế xe Thành Bưởi.

Về phản ứng của ông Thành khi được yêu cầu đến giải quyết, ông Sỹ cho rằng do doanh nghiệp Thành Bưởi đã hoạt động theo loại hình vận tải trá hình khá lâu mà chưa bị phát hiện nên khi có đoàn Thanh tra bắt một lúc ba xe thì chủ doanh nghiệp này tỏ ra quá khích.

Theo ông Sỹ, trong những ngày tới, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục có hai ngày làm việc với một chi nhánh và ba ngày làm việc với doanh nghiệp Thành Bưởi để có kết luận chính thức.

Về lâu dài, thanh tra sẽ có báo cáo với Bộ GTVT yêu cầu các tỉnh, đặc biệt là TP HCM rà soát lại để “dẹp” các bến xe trá hình, để người dân vào bến đi theo quy định của pháp luật.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại