Vào vai lái xe, Cục phó bắt tại chỗ nhân viên đăng kiểm nhận tiền

Ông Nguyễn Minh Cương, Cục phó cục Đăng kiểm Việt Nam đã vào vai lái xe, đưa chiếc xe tải vào trung tâm Đăng kiểm Bình Thuận 86-01S để kiểm định.

Khi chủ phương tiện đưa xe vào đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm Bình Thuận 86-01S, các đăng kiểm viên liên tục kiểm tra thắng, đèn, còi, thùng xe... rồi từ chối kiểm định vì “không đạt yêu cầu”.

Chỉ đến khi đăng kiểm viên nhận tiền lót tay, chiếc xe trên mới được đăng kiểm. Tuy nhiên, các đăng kiểm viên đã không thể ngờ được, người đi đăng kiểm chính là ông Nguyễn Minh Cương, Cục phó cục Đăng kiểm Việt Nam.

“Hóa thân” thành tài xế kiểm tra hoạt động

Khi tháp tùng Bộ trưởng bộ GTVT Đinh La Thăng về tỉnh Bình Thuận kiểm tra tiến độ thi công quốc lộ 1A, ông Nguyễn Minh Cương, Cục phó cục Đăng kiểm Việt Nam nghe được nhiều tin phản ánh của tài xế lái xe về việc bị các đăng kiểm viên tại trung tâm Đăng kiểm Bình Thuận 86-01S “làm khó”, vòi vĩnh chủ phương tiện. Để kiểm tra thực hư thông tin trên, ông Cương cùng một cộng sự quyết định ở lại địa phương, lên kế hoạch kiểm tra trung tâm Đăng kiểm này.

Ngày 24/7, ông Cương vào vai lái xe, đưa chiếc xe tải vào trung tâm này để kiểm định. ông Cương cho biết: “Các đăng kiểm viên hết kiểm tra thắng, đèn, xi nhan, còi rồi đến thùng xe, bánh xe... Khi kiểm tra chán, nhóm đăng kiểm viên từ chối đăng kiểm vì không đạt yêu cầu”. Không thể đăng kiểm, ông Cương đành phải đưa chiếc xe ra về. Ngày 25/7, ông Cương cùng đồng sự tiếp tục đưa chiếc xe trên quay lại trung tâm. Giống như hôm trước, ông Cương vẫn bị làm khó đủ thứ. Chỉ đến khi một đăng kiểm viên nhận được tiền lót tay thì chiếc xe trên mới được đăng kiểm.

Xác minh thông tin nhanh, ông Cương xác định danh tính tổ đăng kiểm chiếc xe trên gồm ông Trần Định Tuệ, Phó giám đốc trung tâm Đăng kiểm Bình Thuận 86-01S và ông Nguyễn Văn Hiếu, đăng kiểm viên. Về số tiền lót tay, ông Cương không cung cấp cụ thể. Tuy nhiên, theo nguồn tin PV có được số tiền ông Cương và cộng sự đã phải dùng để “lót tay” là 100 ngàn đồng. Trong quá trình đưa xe vào trung tâm này để đăng kiểm, ông Cương cùng cộng sự đã bí mật ghi hình.

Giả tài xế, Cục phó bắt tại trận nhân viên đăng kiểm nhận lót tay - Ảnh 1
Các đăng kiểm viên thực hiện đăng kiểm xe ô tô.

Đề nghị xử lý nghiêm    

Thông tin mới nhất PV nhận được, chiều 4/8, ông Lê Tiến Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký công văn khẩn gửi sở GTVT Bình Thuận đề nghị khẩn trương thanh kiểm tra các sai phạm nghiêm trọng diễn ra tại trung tâm Đăng kiểm Bình Thuận 86-01S.

Đại diện sở GTVT tỉnh Bình Thuận cho biết, nội dung công văn yêu cầu rõ: “Trước vụ sai phạm nghiêm trọng này, trước mắt, tạm đình chỉ công tác đối với các cá nhân vi phạm để xác minh làm rõ. Cần thiết, nếu phát hiện sai phạm thì lập hồ sơ chuyển cơ quan CSĐT tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật ”. Theo vị đại diện này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương yêu cầu sở GTVT tỉnh Bình Thuận phải báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 8/8.

Theo tìm hiểu của PV, ngay sau khi nhận được công văn, ông Phạm Văn Nam, Giám đốc sở GTVT tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác đối với tổ đăng kiểm làm nhiệm vụ đăng kiểm chiếc xe do ông Cương đưa tới. Trước đó, khi phát hiện vụ việc trên, sở GTVT cũng đã yêu cầu các đăng kiểm viên liên quan đến vụ việc viết giải trình.

ông Nam cho biết: “Ngày 5/8, cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ có buổi làm việc chính thức với sở GTVT tỉnh Bình Thuận để làm rõ các sai phạm vừa xảy ra. Tại buổi làm việc này, hai bên tiến hành kiểm tra các ghi hình của vụ việc, xác định mức độ sai phạm của từng cá nhân”.

“Trước yêu cầu của người dân, trung tâm Đăng kiểm Bình Thuận 86-01S vẫn tiếp tục hoạt động như bình thường. Tuy nhiên, tất cả mọi hoạt động đều diễn ra dưới sự giám sát của Thanh tra sở GTVT tỉnh Bình Thuận”, ông Nam cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Minh Cương nguyên là Đại tá, giữ chức vụ Phó cục trưởng cục An ninh kinh tế tổng hợp thuộc Tổng cục An ninh II (bộ Công an). Tháng 1/2014, ông Cương được bổ nhiệm làm Cục phó cục Đăng kiểm Việt Nam. ông Cương được biết đến là người kiên quyết xử lý các hành vi làm khó, vòi vĩnh người dân.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại