Nữ sinh hóa điên vì trượt giải hoa khôi

Ở viện Sức khỏe tâm thần (bệnh viện Q. Hà Nội) có nhiều cô gái nhập viện với lý do rất... trời ơi như: do xinh đẹp quá, hoặc do dùng vi tính, mạng xã hội quá nhiều cũng phải đi điều trị về thần kinh.

Xinh đẹp quá... hóa điên

Theo các bác sĩ ở đây, thì mỗi ngày Viện phải "tiếp đón" một em vào để điều trị. Con số này có lẽ sẽ tăng lên khi mùa hè sắp đến, do thời tiết nóng bức, khiến cho nhiều người không làm chủ được hành động, ý thức của mình.

Bác sĩ Lan Anh cho chúng tôi biết: "Mùa này dân gian hay gọi là  mùa "rồ hoa mướp", khiến nhiều em nữ sinh thần kinh yếu, người mệt mỏi phải vào viện Tâm thần điều trị và tư vấn về sức khỏe. Nhiều lúc, điều kiện thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tâm bệnh nhân".

Đang ngồi nói chuyện với các bác sĩ trong Viện, chúng tôi giật mình bởi tiếng hét: "Không uống thuốc đâu, uống thuốc hỏng mất da mặt, con đi thi hoa hậu cơ...", cô y tá tên Mai bảo tôi: "Đấy là bệnh nhân tên Q. quê ở Nghệ An, lúc nào cũng nghĩ mình là hoa hậu nên không... muốn uống thuốc...". Mai cho biết thêm, ở khoa Tâm thần này, nhiều chuyện nếu không được chứng kiến trực tiếp, chắc sẽ rất ít người hình dung ra.

Nữ sinh hóa điên vì trượt giải hoa khôi
Bệnh nhân Q.(bên trái) đang ngồi trong khuôn viên bệnh viện

Bà Trần Thị V.  - mẹ bệnh nhân Q. cho biết: "Quê tôi ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An. Q. là cô con gái đầu năm nay 23 tuổi, đang học năm thứ 2 trường một trường cao đẳng ở Vinh (Nghệ An) thì phát bệnh và gia đình phải đưa vào đây điều trị. Trước khi đưa ra đây, chúng tôi đã cho cháu vào bệnh viện Tâm thần Nghệ An điều trị, nhưng bệnh tình cũng không thuyên giảm nên đành đưa cháu ra Hà Nội”.

Bà V. cho biết, qua tìm hiểu các bạn trong lớp, thì bà biết rằng, do có nước da trắng, răng khểnh, dáng người nhỏ nhắn nên Q. - con gái bà được gọi là "hoa khôi" của lớp. Vì thế có rất nhiều "vệ tinh" theo đuổi và quan tâm. Vào cuối học kỳ 1 của năm thứ 2, trường của con gái có tổ chức cuộc thi hoa khôi thanh lịch, Q. cũng tham gia và cũng mong đoạt giải.

Thế nhưng do phần thi ứng xử không tốt nên Q, đã không đoạt giải gì, quá suy nghĩ về vấn đề này nên con gái bà đã mắc bệnh,  lúc nào cũng nghĩ mình xinh đẹp và chuẩn bị đi thi... hoa hậu. Nhiều lúc đang ăn cơm, Q. cũng đòi mặc quần áo đẹp để đi thi, bà V. cho biết, mỗi ngày Q, bắt bà thay cho ba bộ quần áo không có giám khảo... phê bình.

Tiếp xúc ban đầu, nếu không được mọi người nói là Q. bị bệnh, chúng tôi cũng không biết rằng cô gái ấy đang điều trị tâm thần, tuy đã "bớt xinh" so với thời đi học, nhưng Q. vẫn còn nét đẹp của "hoa khôi" trong lớp.

Nhưng khi thấy chúng tôi cầm chiếc túi xách thời trang, cô bảo: "Túi đẹp đấy chị ơi! Em cũng muốn có một cái để thi hoa hậu. Ngày trước em xinh lắm, thầy giáo trong trường còn thích ấy. Mai em xin ra viện để về nhà đi tắm trắng...".

Sau đấy Q. cười khanh khách và ngồi hát bài "Con cò be bé". Chị V. cho biết, bị bệnh như thế nhưng Q. rất ít khi uống thuốc, cứ có mẹ ở đấy thì "giả vờ"  uống, nhưng không nuốt, sau đó lại... nhả đi. Hàng ngày chị dỗ con như dỗ trẻ con để Q. ăn cơm, uống thuốc.

Tại viện Sức khỏe Tâm thần này, nhiều bệnh nhân là nữ sinh ra vào bệnh viện như... chợ. Vì cứ điều trị được một thời gian, bệnh cũ lại tái phát, thế là người nhà bệnh nhân lại đưa  nhau vào bệnh viện. Do thần kinh có vấn đề nên nhiều người điều trị ở đây mắc chứng bệnh hoang tưởng, lúc nào cũng nghĩ mình là người nọ, người kia.

Có nữ sinh tên B. ở Tuyên Quang, đang học lớp 12 thì bị phát bệnh, vào đây điều trị đã là lần thứ 3, lúc nào cũng nghĩ mình là... hoàng hậu và đi tìm... vua. Mẹ cô bé cho biết, do ngày trước cô hay xem phim bộ của Trung Quốc nên bị ám ảnh đến tận bây giờ.

Mất 100 triệu đồng cúng thầy bói

Đang đi dạo với chị gái ở hành lang bệnh viện, em Nguyễn Thị T. "nằng nặc" đòi chị đi cất quần áo vì mình dự báo 5 phút nữa trời sẽ mưa, cô bé cho rằng, việc cất quần áo là... quan trọng nhất. Sau đó, T. đi lại quanh hành lang, miệng liên tục lẩm bẩm: "Viện cất quần áo là quan trọng  nhất...".

Theo chị Hoa, chị gái T. thì đang học năm thứ 2 đại học Hà Nội, là một người chăm chỉ, tự giác nên T. ngày đêm ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi hết kỳ, đồng thời cô cũng tự học thêm để thi giành học bổng đi Pháp.

Tuy nhiên, một tháng trước, người nhà thấy T. ngồi bất động trên giường, ai hỏi cũng cười, sau đó lại nói lung tung và đập phá đồ đạc. Biết "có chuyện" gia đình vội đưa vào bệnh viện. Sau một tháng điều trị, T. lại mắc thêm "tật" lẩm bẩm suốt ngày, thích gì nói nấy.

Chị Tư - người nhà nữ sinh A. cho biết: "Người già mắc bệnh đã thấy xót xa, những cô gái trẻ bị bệnh còn đau lòng hơn. Vì là con gái mới lớn, nên chúng tôi thường xuyên để ý, vì “sểnh" ra một cái là A. lẻn ra cổng bệnh viện. Sợ nhất là bị người xấu dụ dỗ, xâm hại em ạ...".

Chị Tư cho biết, bên cạnh phòng của A. có một gia đình bệnh nhân ở Việt Trì, vì là con gái duy nhất của một đại gia bất động sản nên cô bé tên K. được chiều chuộng và bị ép học để đi du học. Đến gần ngày thi, cô bé ấy bị phát bệnh, gia đình đưa xuống Hà Nội để điều trị. Vào được ba hôm thì cô vợ đưa con về để... nhờ thầy cúng. Vì tin rằng có người âm hại, nên bố mẹ K. nhờ thầy về cúng.

Trong ba lần cúng, mỗi lần lên đến 30 triệu đồng, thấy bói đều cho rằng, chỗ K.,  nằm ngủ có một vong chết trẻ đi theo nên về hành K. không cho cô học... Thế nhưng sau ba lần cúng hết hơn 100 triệu đồng, bệnh tình của K. vẫn không khá hơn. Bố mẹ cô lại đưa xuống bệnh viện để điều trị tiếp, giờ K. đã biết uống thuốc đúng giờ, không kêu khóc như mấy ngày đầu vào nữa.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại