Những người dối trên, đổ tội cho cấp dưới có nên tại vị?

Vương Hà |

“TCty ĐSVN không có bất cứ văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng” (“Thông tin báo chí” của Tcty ĐSVN ngày 4.2.2016). Một kết luận có thể nói, không chỉ là dối trên, áp đảo cấp dưới mà còn định qua mặt cả công luận – những điều không thể chấp nhận.

Ngày 26.2, Bộ GTVT vừa công bố kết quả kiểm tra TCty ĐSVN trong vụ đề xuất mua 164 toa tàu cũ của Trung Quốc đã qua sử dụng.

Bước đầu, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) TC ty ĐSVN Trần Ngọc Thành trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Điều đó là hoàn toàn đúng và phù hợp với những gì báo chí phanh phui việc lãnh đạo TCty này đem “thí tốt” khi chỉ xem xét việc cách chức Tổng giám đốc Cty cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội Nguyễn Viết Hiệp - người thực hiện mệnh lệnh của mình.

Tuy nhiên, đúng nhưng chưa đủ, bởi không chỉ ông Trần Ngọc Thành chỉ đạo, mà người chỉ đạo xuyên suốt, sát sao nhất chính là Tổng Giám đốc TCty ĐSVN Vũ Tá Tùng.

Ông Thành chỉ “nổi tiếng” hơn ông Tùng bởi ông Thành là người trực tiếp phát ngôn với báo chí rằng, lãnh đạo TCty không có lỗi gì!

Nhưng một câu hỏi đặt ra là, người chỉ đạo ráo riết nhất, nên rất biết bản chất vụ việc là Tổng giám đốc Vũ Tá Tùng tại sao không lên tiếng? Phải chăng ông Tùng định “ngậm miệng ăn tiền” nhằm né tránh trách nhiệm?

Nhưng, các văn bản liên quan đã tố cáo tất cả. Chính ông Tùng là người ký rất nhiều văn bản thể hiện rất rõ chủ trương mua những toa tàu cũ này.

Trong đó có CV số 1408 ngày 2.6.2015 gửi 2 Cty ĐS Hà Nội và Cty Ratraco thể hiện rất rõ chủ trương của TCty ĐSVN về việc mua xe cũ: “TCty ĐSVN thống nhất về chủ trương đàm phán mua toa xe đã qua xử dụng của Cục ĐS Côn Minh- Trung Quốc…”.

Và CV số 3955 được ông Vũ Tá Tùng ký nửa năm sau đó cũng gửi tới 2 Cty thành viên nêu trên, trong đó nêu rõ: “Phối hợp với Cục Đường sắt Côn Minh – Trung Quốc hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật.”

Do đó, ông Vũ Tá Tùng không thể trốn tránh trách nhiệm của mình trong vụ việc này, dù rằng, ông cố tình im hơi lặng tiếng cho đến tận bây giờ.

Dù ông không lên tiếng trước công luận, nhưng trong cuộc họp khẩn cấp Hội đồng thành viên ngày 3.2.2016 ông cũng không dám nhận trách nhiệm về mình và cùng HĐTV đưa ra kết luận đánh “chết” cấp dưới:

“Tcty ĐSVN không có bất cứ văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhập khẩu toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng.” (“Thông tin báo chí” của Tcty ĐSVN ngày 4.2.2016).

Một kết luận có thể nói, không chỉ là dối trên, áp đảo cấp dưới mà còn định qua mặt cả công luận – những điều không thể chấp nhận.

Chúng tôi xin nhắc lại, Tổng giám đốc TCty ĐSVN Nguyễn Đạt Tường, một người được Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá là “ quá tốt, đạo đức trong sáng, phẩm chất tốt” nhưng vẫn bị “trảm” chỉ vì để ngành trì trệ.

Nhưng từ ngày ông Vũ Tá Tùng lên thay ông Tường, tình hình cũng không khá gì hơn.

Về việc này, chính Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu trong buổi tổng kết năm 2015 của ngành đường sắt đã phải thốt lên: “Ngành đường sắt cứ "bình thản" thế thì chết!”.

Phân tích kỹ hơn ông Thăng nói thẳng: “Lâu nay ngành đường sắt mắc căn bệnh “cố hữu” là hài lòng với những việc mình đang làm, hài lòng rồi tức là đã hết động lực để cố gắng và phát triển.

Trong tư duy của ngành đường sắt tôi hình dung ra sự bình thản với những bản báo cáo và con số. Thế này thì chết!”

Vậy đến bây giờ, không chỉ là “bình thản với những bản báo cáo và con số”, mà giờ đây các vị lãnh đạo ở đây còn báo cáo sai sự thật với lãnh đạo Bộ GTVT bằng cách đổ tội cho cấp dưới thì liệu có còn xứng đáng làm lãnh đạo?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại