"Nhặt" được bằng cấp 3, trở thành Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn

Tú Nguyễn |

(Soha.vn) - “Nhặt” được túi hồ sơ có bằng cấp 3, bà Mai đã giữ lại rồi “phù phép” thành bằng của mình để đi học Trung cấp chính trị và được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội phụ nữ.

Vừa qua, nhiều người dân tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An phản ánh về việc, bà Cao Thị Mai (28/12/1973) - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên mặc dù chưa học hết cấp 3 những vẫn mượn bằng của người khác để đi học Trung cấp chính trị. Sự việc trên đã tồn tại nhiều năm nay, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy đã vào cuộc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến người dân bất bình.

“Nhặt” được bằng, Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn “phù phép” thành của mình

Cụ thể, theo phát hiện của quần chúng nhân dân, bà Cao Thị Mai chưa hề bước đến cổng trường cấp 3, mà chỉ mới học hết cấp 2. Sau đó, để đi học lớp trung cấp, bà Mai đã mượn bằng tốt nghiệp THPT của bà Cao Thị Minh (SN 11/6/1970, tại xã Hưng Thái, Hưng Nguyên; Bà Minh từng học trường THPT Thái Lão, Hưng Nguyên, Nghệ An).

Sau khi đã mượn được bằng, bà Mai đã tẩy xóa, phô tô bằng gốc thành bản công chứng rồi đi dự lớp học trung cấp, học chính trị và được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn, được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên.

Bà Cao Thị Mai thừa nhận mình không có bằng THPT và bằng đang sử dụng là của người khác.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề trên, ngày 27/3, PV đã trực tiếp về địa phương để điều tra làm rõ. Theo tìm hiểu, năm 1997, bà Cao Thị Mai được bầu làm Ủy viên Ban thường vụ Huyện đoàn huyện Hưng Nguyên. Đến năm 2001 thì được giao làm Phó Chủ tịch hội LHPN thị trấn. Từ tháng 5/2004 đến nay bà Cao Thị Mai là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên.

Tại buổi làm việc với PV, bà Mai đã thừa nhận việc mình không có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3 là có thật. Về tấm bằng cấp 3 bà đang sử dụng là của 1 người khác. Tuy nhiên, khi được hỏi về những phản ánh của người dân về việc bà Mai đã mượn bằng và gian dối để đi học lớp trung cấp thì bà Mai cho rằng mình vô tình “nhặt” được chứ không hề mượn. Rồi nhân cơ hội đó, bà Mai đã “phù phép” để biến tấm bằng “nhặt” được thành bằng của mình.

“Thực sự là thế này, tôi làm từ cơ sở rồi họ tín nhiệm bầu lên. Thời gian đó cũng không nghĩ đến chuyện bằng cấp. Thời đó tui vẫn học cấp 3, nhưng đến lớp 12, lúc thi được 2 môn thì bố mất đột xuất nên nghỉ không thi được nữa. Đến năm 2004 hay 2005 gì đó, có lớp học trung cấp và tôi được tham gia nhưng quá trình đó họ yêu cầu phải có bằng cấp 3. Khi đó thực sự là trên đường đi, tôi nhặt được 1 bộ hồ sơ của ai bị rơi có cả giấy tờ trong đó. Sau về tôi nghĩ giờ thi lại thì cũng không được nên lấy bằng đó để tham gia lớp học Trung cấp trồng trọt”. Bà Mai trần tình với PV về chuyện mình “nhặt” được bằng chứ không phải đi “mượn”.

Bà Mai khẳng định, không hề "mượn' mà "nhặt" được túi hồ sơ trong đó có tấm bằng tốt nghiệp THPT rồi đưa đi tẩy xóa làm bằng của mình.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ nhân của tấm bằng mà bà Mai nói đã “nhặt” được từng ở sát cạnh nhà bà, tuy nhiên bà Mai lại khẳng định không hề biết chủ nhân của tấm bằng trên là ai. Sau 1 lúc biết không thể giấu diếm, bà Mai thừa nhận biết chủ nhân của tấm bằng nhưng do đang “cần” nên bà Mai đã giữ lại để làm hồ sơ đi học.

Hiện tại, bà Cao Thị Mai có danh sách lưu tại Trường Chính trị tỉnh cũng thể hiện rõ: “12/12 TL, 90” (Trình độ văn hóa 12/12, học sinh Trường THPT Thái Lão, tốt nghiệp năm 1990).

Tạm dừng xử lý vì đang mang thai

Sau khi có sự phản ánh gay gắt của người dân, đầu năm 2013, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Hưng Nguyên đã vào cuộc xác minh làm rõ. Kết quả kiểm tra khẳng định: “Bà Cao Thị Mai không có bằng THPT, bằng tốt nghiệp THPT bà đang dùng là của bà Cao Thị Minh, sinh ngày 11/6/1970, tại xã Hưng Thái, huyện Hưng Nguyên; Việc bà này khai có học THPT cũng không có cơ sở để kết luận, vì bà Mai không xuất trình được học bạ và các hồ sơ khác liên quan, xác minh tại Trường THPT Thái Lão thì hồ sơ không còn được lưu trữ”.

Sau khi phát hiện sai phạm, nhưng do bà Mai đang mang thai nên Ủy ban kiểm tra đã ra thông báo tạm dừng việc xử lý.

Sau khi kết luận cho thấy bằng tốt nghiệp THPT của bà Mai là giả mạo, nhưng lý do bà Mai đang mang thai nên Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên đã tạm dừng việc xem xét xử lý Đảng viên. Tại công văn số 96/TB/KT, ngày 1/2/2013 nêu rõ: “Trong quá trình kiểm tra, xác minh và tiến hành xem xét kỷ luật nhưng đồng chí Cao Thị Mai đang mang thai vì vậy theo Quy định của Điều lệ Đảng, UBKT Huyện ủy chưa xem xét hình thức kỷ luật với đồng chí Cao Thị Mai, thời điểm xử lý kỷ luật theo Điều 35, 36 Quyết định số 46 - QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI”.

Mới đây, sau khi bà Cao Thị Mai đã sinh con đủ 6 tháng tuổi, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Hưng Nguyên đã ra công văn số 96-CV/KT ngày 21/3/2014 gửi thông báo tới Đảng ủy thị trấn huyện Hưng Nguyên: “Hiện nay đồng chí Mai đã sinh con được 6 tháng tuổi; để đảm bảo nghiêm minh tính kỷ luật của Đảng viên, UBKT Huyện ủy đề nghị Đảng ủy thị trấn tiến hành quy trình xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng và Quy định 181-QĐ/TW và báo cáo kết quả xử lý về UBKT Huyện ủy trước ngày 15/4/2014 theo quy định”.

Mới đây, sau khi bà Mai đã sinh con được 6 tháng tuổi, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên đã ra công văn chỉ đạo xử lý sai phạm đối với đồng chí Cao Thị Mai.

Ngày 27/3, trao đổi với PV, ông Trương Văn Thiền - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên cho biết: “Chiếu theo quy định, nếu sử dụng bằng cấp giả để nâng cao trình độ, để đi học, thăng tiến chức thì nếu Đảng viên có chức vụ sẽ cách chức, còn Đảng viên không có chức thì sẽ kỷ luật cảnh cáo. Trường hợp bà Mai theo quy định đó để xử lý”.

Ông Thiền cũng cho biết thêm, việc xử lý đồng chí Mai từ dưới cơ sở lên và chờ Ban thường vụ Huyện ủy họp xong và quyết định xử lý.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại