Nhân chứng vụ ông Chấn: "Tôi có phải trẻ ranh đâu mà dựng chuyện"

Hoàng Đan |

Nhân chứng mới vụ ông Chấn quả quyết: "Tôi năm mấy tuổi đầu rồi, có phải trẻ ranh đâu mà tự nhiên dựng chuyện để ra tòa cho người ta dị nghị".

Sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng

Trước đó, tại tòa, bà Hà cho rằng Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ giết người tại Thôn Me (Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang) năm 2003, mà chính ông Nguyễn Thanh Chấn mới là hung thủ của vụ án.

Bà Hà cũng khai một số tình tiết liên quan đến bà Thân Thị Hải (57 tuổi, ngụ tại TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Trong đó, theo bà Hà, bà Hải là người đứng ra chạy án, dàn xếp để giải oan cho ông Chấn và được chia 30% trên tổng số tiền bồi thường oan sai mà ông Chấn nhận được.

Mới đây, bà Thân Thị Hải (người tham gia kêu oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn) vừa có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1962, ở xã Song Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang - nhân chứng mới trong vụ án Lý Nguyễn Chung giết người) gửi các cơ quan chức năng.

Nội dung đơn tố cáo cho rằng, bà Hà đã bịa đặt, vu khống, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà Hải và ông Chấn, cần phải được làm rõ, xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 6/8, bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, bà đã nắm được thông tin về việc bà Hải gửi đơn tố cáo mình về hành vi vu khống cũng như đề nghị làm rõ nhiều vấn đề khác.

Theo bà Hà, những thông tin bà cung cấp tại phiên tòa xét xử Lý Nguyễn Chung vừa qua là thật và bà không hề vu khống cho bà Hải mà có đầy đủ căn cứ.

"Với tư cách là người dân, tôi đã cung cấp trước tòa những thông tin mà mình đã nghe và biết được. Còn đúng hay sai là trách nhiệm của cơ quan chức năng, của tòa án, cơ quan điều tra.

Sau này cơ quan điều tra có căn cứ thì khởi tố. Bản thân tôi nghĩ rằng, tôi không vu khống gì cho bà Hải cả mà toàn nói thật hết.

Tôi cũng có đủ căn cứ về việc bà Hải nói với tôi như thế và sẽ cung cấp cho cơ quan điều tra", bà Hà nói.

Bà Hà cũng nhấn mạnh, sẵn sàng làm việc với các cơ quan chức năng về thông tin tố cáo của bà Hải.

"Về chủ quan mà nói, năm nay, tôi năm mấy tuổi đầu rồi có phải trẻ ranh đâu mà tự nhiên đặt, dựng một chuyện lên để ra tòa cho người ta dị nghị. Tôi có phải người điên đâu mà thích dựng chuyện như thế.

Cho nên tôi khẳng định, những sự việc tôi cung cấp là có thật và tôi sẽ có đủ căn cứ để đưa ra", bà Hà chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày trở về sau 10 năm chịu tù oan.
Ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày trở về sau 10 năm chịu tù oan.

Bà Hà cũng bày tỏ thêm, với tư cách là một nhân chứng, bà đang rất buồn khi trong phiên tòa vừa qua đã kết luận, bác lời khai.

"Cho nên tôi sẽ sẵn sàng vào cuộc", bà Hà nói thêm.

Lấy đơn tự thú của ông Chấn từ trên mạng (?)

Về thông tin trong đơn, bà Hài đề nghị cơ quan chức năng làm rõ tại sao bà Hà lại có lá đơn tự thú của ông Chấn, biên bản tiếp nhận đối tượng, những tài liệu này đúng ra chỉ có lực lượng công an và Tòa án nhân dân mới được cung cấp...

Theo trả lời của bà Hà thì lá đơn tự thú của ông Chấn và biên bản tiếp nhận đối tượng không phải được lấy từ công an, tòa án hay luật sư mà được lấy từ "trên mạng".

"Bản tự thú này khi đã chuyển hồ sơ thì công an không hề có, chỉ có tòa án và luật sư có nhưng tôi không lấy ở hai nguồn đấy mà lấy từ trên mạng.

Và người bảo tôi lấy ra là người nhà của bị hại, thế nhưng hỏi tên người ta không nói và khi hỏi những người tham gia tố tụng tại tòa thì không biết nên tôi cũng không biết người đó là người nào", bà Hà trả lời.

Liên quan đến nghi ngờ của bà Hải về việc có người đứng sau, bà Hà khẳng định, đây là do bà Hải tự bịa ra và không có ai đứng sau cả.

"Nhưng bà Hải nghi ngờ người nào, chẳng có ai đứng sau tôi cả, đây là bà ấy tự bịa ra, thế thôi", bà Hà nhấn mạnh.

Bà Hà cũng tái khẳng định, việc bà Hải cho rằng, bà vào làng Me rải truyền đơn hay đưa thư nặc danh cho gia đình nạn nhân Hoan là không chính xác.

"Tôi không bị dở và nếu bảo tôi đưa thư nặc danh cho bà Hội, mẹ chị Hoan thì cứ thử vào hỏi bà Hội xem sao", bà Hà nói.

Về cuộc sống của gia đình và cá nhân sau phiên tòa vừa qua, bà Hà cho biết, hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì.

"Chỉ trước và sau phiên tòa có một số đối tượng lạ nhưng đến giờ thì không có vấn đề gì. Còn ngay buổi chiều hôm đầu tiên xử tòa vừa qua, tôi không dám đi xuống tòa vì bị nhiều người vây nhà.

Nhưng sau đó, tôi vẫn quyết tâm đi, điều đó, cho thấy không bao giờ, tôi khuất phục, chùn bước trước dư luận xấu. Tôi không ngại gì cả và sự thật vẫn là sự thật", bà Hà nhấn mạnh thêm.

Trao đổi với chúng tôi cũng vào chiều 6/8, bà Thân Thị Hải cho hay, bà đã làm đơn tố cáo đối với bà Hà về hành vi vu khống, gửi tới một số cơ quan chức năng khác.

Trong đơn, bà Hải đề nghị các cơ quan phải làm rõ những thông tin bà Hà đã đưa ra tại phiên xét xử trước đó, bao gồm:

Nếu có việc chạy án cho ông Chấn thì chạy án vào ngày tháng năm nào, chạy ai, đưa tiền cho ai.

Tại sao bà Hà lại có lá đơn tự thú của ông Chấn, biên bản tiếp nhận đối tượng, những tài liệu này đúng ra chỉ có lực lượng công an và Tòa án nhân dân mới được cung cấp...

Bà Hải cũng yêu cầu các cơ quan làm rõ ai là người đưa cho bà Hà những tài liệu này, mục đích, động cơ và ai là người đứng sau bà Hà.

Bà Hải cho rằng, những lời khai của bà Hà tại tòa là vu khống, bịa đặt, không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự của cá nhân người khác. Do đó, bà đã làm đơn tố cáo để bảo vệ quyền lợi của mình.

“Cần làm rõ mục đích của bà Hà ở đây là gì, có ai đứng đằng sau bà ta hay không. Không thâm thù gì mà bà ấy dám vu khống cho tôi như vậy.

10 năm trời qua tôi ròng rã cùng gia đình đi kêu oan cho ông Chấn, việc tốt làm còn không xong, sao tôi có thể làm chuyện xấu đó được.

Sự vu khống đó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân tôi mà còn xúc phạm tới nền tư pháp Việt Nam”, bà Hải nói.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Chấn – người đã ngồi tù oan 10 năm cũng cho biết, gia đình ông đang làm đơn để tố cáo bà Hà về hành vi vu khống và sẽ gửi các cơ quan chức năng trong thời gian tới.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại