Nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH "đặt hàng" 3 vấn đề với Bí thư Thăng

Hoàng Đan |

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận đã nêu ra 3 vấn đề nổi cộm của TP Hồ Chí Minh và mong muốn Bí thư Thăng nên ưu tiên giải quyết.

Kỳ vọng nói đi đôi với làm

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã có nhiều hành động, việc làm, phát ngôn khiến dư luận nức lòng.

Người dân của TP HCM - thành phố lớn, đông dân nhất cả nước cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng vào ông và những lãnh đạo mới ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, người từng trải qua nhiều cương vị công tác và hiện đang nghỉ hưu ở TP HCM đã bày tỏ sự mong muốn có một người lãnh đạo nói đi đôi với làm.

"Không chỉ riêng tôi mà tất cả các cán bộ, nhân dân thành phố đều mong rằng, có một người lãnh đạo nói quyết liệt và làm quyết liệt.

Qua những lời nói, hành động của tân Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thì chúng tôi cũng đang chờ ông sẽ làm quyết liệt để có thành quả tốt nhất", ông Thuận nói.

Ông cũng bày tỏ, thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất cả nước, mang tầm cỡ của khu vực nên có rất nhiều việc cần phải làm.


Ảnh: Tuổi trẻ

Ảnh: Tuổi trẻ

"Việc muốn vực, đưa thành phố lên là điều không đơn giản, một sớm một chiều vì nó có mối liên kết với vùng, cả nước và khu vực.

Chưa kể, từ lâu, có người bảo thành phố này không có tham nhũng nên mọi người cũng mong Bí thư mới có tìm được tham nhũng hay không, khi mà Nghị quyết TW 4 khóa XI đặt ra là một bộ phận không nhỏ cán bộ suy thoái, tham nhũng.

Hoặc thành phố này là thành phố ngập nước bởi thủy triều hay mưa lớn không thoát được cũng gây ngập, hay có nhiều kênh, rạch ô nhiễm kéo dài... Song song với đó là các vấn đề về đời sống, sản xuất... Có rất nhiều lĩnh vực.

Người ta thường nhắc đến câu nói của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn là chim hồng hộc muốn bay cao phải nhờ ở sáu trụ cánh.

Ở đây, Bí thư Thăng khi làm việc ở Bộ Giao thông vận tải đã đạt được thành quả nên hy vọng rằng, ông sẽ tiếp tục làm được, có kết quả thực tế để nhân dân thành phố đã tin lời nói, càng tin hơn", ông Thuận nhấn mạnh.

Nhận xét về việc Bí thư Thăng cho mở các số điện thoại đường dây nóng nhằm tiếp nhận ý kiến của người dân và các số này đều trong tình trạng quá tải, ông Thuận cho rằng, khi người lãnh đạo biết hòa nhịp, nghe ý kiến của nhân dân là tác phong tốt.

"Thực tế, để xử lý những kiến nghị, tin nhắn, thông tin của người dân là không đơn giản và chắc chắn sẽ có một bộ phận trực rồi tiến hành tổng hợp, báo cáo lại Bí thư Thăng, còn ông sẽ không có đủ thời gian để nghe, trả lời từng cuộc gọi, tin nhắn.

Tuy nhiên, việc một lãnh đạo lắng nghe từng nhịp đập, hơi thở của cuộc sống người dân diễn ra thường ngày trên địa bàn là một điều rất tốt", ông Thuận nêu.

3 vấn đề "đặt hàng" Bí thư Thăng

Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội qua đây cũng đặt ra 3 vấn đề nổi cộm của thành phố mong muốn Bí thư Thăng nên có những ưu tiên.

"Trước hết, theo tôi, Bí thư nên quan tâm đến vấn đề phát triển giao thông, làm sao chống được nạn ùn tắc xe trong thành phố.

 

Ông Trần Quốc Thuận
Ông Trần Quốc Thuận

Thứ hai là người dân cũng như công nhân ở các vùng, miền về thành phố rất nhiều nên ngoài mặt tích cực thì không ít mặt tiêu cực cũng rất nổi cộm như tệ nạn xã hội, tội phạm cướp giật, trộm cắp... gây bức xúc cho nhân dân.

Chính Bí thư Thăng đã yêu cầu lực lượng công an sau 3 tháng phải làm chuyển biến về vấn đề này nên chúng tôi kỳ vọng vào điều này.

Thứ ba, như tôi đã nói, ở nhiều khu vực của thành phố tình trạng ngập nước do thủy triều dâng, mưa lớn vẫn diễn ra nên làm sao phải có được chương trình cụ thể chứ không thể để tình trạng này tiếp diễn", ông Thuận gửi gắm.

Cũng theo ông Thuận, người dân bây giờ không còn muốn nghe những lời hay, ý đẹp nhưng không làm nữa mà mong chờ vào hành động và kết quả của hành động đó.

"Việc Bộ Chính trị phân công một Bí thư Thành ủy đầy năng nổ, có lòng nhiệt thành, trách nhiệm với công việc là một điều mong đợi.

Tôi thấy, lòng dân thành phố đang hy vọng vào những việc làm cũng như kết quả nổi bật trên các lĩnh vực điều hành kinh tế, trật tự an toàn xã hội, chống tham nhũng... của Bí thư Thăng.

Dù cần thời gian nhưng không chỉ tôi mà nhiều người cho rằng, cần hơn cả là sự đột phá có kết quả trong các khâu để thúc đẩy thành phố tiến lên", ông chia sẻ.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại