Nguyên PGĐ Sở Xây dựng HN bị quy trách nhiệm trong vụ 8B Lê Trực

Hoàng Đan |

Nguyên Phó GĐ Sở Xây dựng HN Nguyễn Quốc Tuấn và một số cán bộ bị quy trách nhiệm khi không có biên bản kiểm tra hiện trạng trước khi cấp phép xây dựng nhà 8B Lê Trực.

Chỉ rõ trách nhiệm các cá nhân

Thanh tra TP Hà Nội vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Hàng loạt sai phạm tại công trình trên được chỉ rõ gắn với trách nhiệm cụ thể tập thể, cá nhân liên quan như Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên.

Cụ thể, từ tháng 3/2011 đến tháng 12/2012, Công ty cổ phần may Lê Trực đã thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng. Nhưng các cơ quan quản lý nhà nước đã không kiểm tra; kiểm tra xong không có biện pháp ngăn chặn.

“Trách nhiệm trước hết thuộc về chủ đầu tư là Công ty may Lê Trực; ông Trần Mạnh Quân, Chủ tịch UBND phường Điện Biên; ông Nguyễn Cương Quyết, ông Nguyễn Tiến Dũng, thanh tra viên Thanh tra xây dựng quận Ba Đình”, kết luận nêu rõ.

Sau khi thi công toàn bộ phần cọc nhồi của dự án và 4 tầng hầm có diện tích trên 2.500 m2, chủ đầu tư ngừng thi công và có hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng (tháng 2/2014).

Ngày 23/4/2014, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ký giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD cấp cho chủ đầu tư tại 8B Lê Trực.

"Nhưng hồ sơ cấp phép Sở Xây dựng cung cấp cho đoàn thanh tra không có tài liệu thể hiện việc kiểm tra hiện trạng công trình trước khi cấp phép xây dựng", văn bản cho hay.

Như vậy, trước khi lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng, chủ đầu tư đã thi công công trình. Nhưng Phòng quản lý cấp phép của Sở Xây dựng đã không có biên bản kiểm tra hiện trạng là không đúng quy định.

Công trình 8B Lê Trực.
Công trình 8B Lê Trực.

"Trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, bà Lê Thị Nhung - Trưởng phòng quản lý cấp phép xây dựngvà ông Lê Văn Đức, chuyên viên phòng quản lý cấp phép bị quy trách nhiệm để xảy ra sai sót trên", văn bản nhấn mạnh.

Hiện ông Tuấn và bà Nhung đã nghỉ hưu.

Do không xử lý dứt điểm, phần xây dựng trước khi được cấp giấy phép đã sai so với giấy phép. Khi được cấp phép xây dựng và tiếp tục thi công trở lại, công trình đã xây sai giấy phép về chiều cao và diện tích các tầng (từ tầng 1 đến 5).

Tiếp đó, khi thi công từ tầng 8 đến 18, chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đã không để khoảng lùi theo giấy phép xây dựng.

Nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước khi kiểm tra đã không phát hiện, ngăn chặn. Tháng 10/2014, chủ đầu tư tiếp tục thi công tầng 19, tum thang không có trong giấy phép.

Ngày 23/10/2015, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành các quyết định về việc tạm ngừng điều hành công việc chung đối với 2 người.

Đó là ông Nguyễn Cương Quyết (đội trưởng), Phạm Hùng Phương (đội phó) Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình. Từ đó để phục vụ công tác xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm tại công trình trên...

Đề nghị xử lý kỷ luật với các tập thể, cá nhân

Thanh tra thành phố kết luận: “Dự án xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, quận Ba Đình, do Công ty cổ phần may Lê Trực làm chủ đầu tư đến nay đã xây xong phần thô công trình số 1.

Tuy nhiên, việc xây dựng của chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và việc quản lý trật tự xây dựng của các cơ quan Nhà nước đã vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng”.

Từ kết quả trên, Thanh tra thành phố đề nghị UBND thành phố giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý.

Báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc UBND thành phố quản lý.

Thanh tra kiến nghị giao Chủ tịch UBND quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trong ngày 5/1, Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND Quận Ba Đình truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng. Theo đó:

Yêu cầu Chủ tịch UBND Q. Ba Đình căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát của liên ngành khẩn trương ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Tổ chức thực hiện xử lý nghiêm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực và báo cáo về UBND TP trước ngày 10/1/2016.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND Q, Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức kỷ luật với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực, báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ thuộc UBND TP quản lý.

Tăng cường quản lý trật tự xây dựng, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý vi phạm.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại