Người mua ve chai khiếu nại vì chưa được nhận 5 triệu yen

Đức Thanh |

Không đồng ý cách trả lời của Công an Q.Tân Bình TP.HCM rằng "không thể cho biết bao giờ giải quyết xong" vụ 5 triệu yen mà bà phát hiện, bà Hồng đã làm đơn khiếu nại với 3 nội dung.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (36 tuổi, tạm trú ở hẻm 84 Trần Văn Quang, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM), người phát hiện 5 triệu yen Nhật trong thùng loa cũ khi mua ve chai cách đây hơn một năm, cho biết sáng 12-5 Công an Q.Tân Bình đã mời bà đến làm việc.

Đồng thời trao cho bà văn bản do đại tá Lê Hoàng Châu - trưởng Công an Q.Tân Bình - ký trả lời về việc đang thụ lý vụ việc sở hữu 5 triệu yen Nhật vắng chủ do bà giao nộp ngày 21-3-2014.

Theo văn bản này, để có cơ sở giải quyết, ngày 28-4-2014 Công an Q.Tân Bình cho đăng thông tin tìm chủ sở hữu số tiền 5 triệu yen Nhật trên báo chí.

Tuy nhiên đến ngày 10-4-2015, Công an Q.Tân Bình nhận được đơn của bà Phạm Thị Ngọt (40 tuổi) cho rằng số tiền trong thùng loa là của ông Caleb Afolayan (quốc tịch Nam Phi, chồng của bà Ngọt).

Do phát sinh tình tiết mới nên Công an Q.Tân Bình cần có thời gian làm rõ.

Đi cùng bà Hồng đến làm việc với Công an Q.Tân Bình, luật sư Hà Hải (Đoàn luật sư TP.HCM, luật sư đại diện pháp lý miễn phí cho bà Hồng) yêu cầu người đại diện của Công an Q.Tân Bình trả lời về việc công an xác minh các thông tin bà Ngọt trình bày đến đâu?

Khi nào giải quyết dứt điểm vụ việc này? Đại diện của Công an Q.Tân Bình cho biết hiện đang tiếp tục xác minh và không thể cho biết bao giờ giải quyết xong.

Không đồng ý với văn bản trả lời của Công an Q.Tân Bình, bà Hồng cho biết đã làm và sẽ gửi đơn khiếu nại đến Công an Q.Tân Bình với ba nội dung:

Bà Ngọt không phải là đương sự, không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tài sản, vậy Công an Q.Tân Bình căn cứ vào cơ sở pháp lý nào vẫn thụ lý vụ việc, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà?

Dựa vào cơ sở pháp lý nào Công an Q.Tân Bình tiếp tục xác minh chủ sở hữu tài sản trên, đặc biệt khi thời hạn một năm đã hết?

Dựa vào căn cứ pháp lý nào mà quá thời gian một năm theo quy định của pháp luật, Công an Q.Tân Bình tự ý gia hạn thời gian tìm kiếm chủ sở hữu?

Bên cạnh đó, bà Hồng trình bày theo quy định tại điều 239 Bộ luật dân sự, việc nhận lại tài sản vô chủ là quan hệ dân sự, cơ quan công an chỉ có trách nhiệm tiếp nhận tài sản vô chủ và thông báo công khai cho chủ sở hữu biết và bàn giao tài sản cho chủ sở hữu, người phát hiện nếu hết thời hạn một năm tìm kiếm.

Đồng thời tại điều 103 và 119 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan công an chỉ xác minh, điều tra tội phạm, tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố...

Như vậy, cơ quan công an không có trách nhiệm điều tra ai là chủ sở hữu của tài sản.

>> 5 người phụ nữ khổ sở vì mang tên "lạ"
>> Tổ ong khổng lồ đáng giá cả một gia tài ở Tuyên Quang

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại