Người khởi xướng chiến dịch cứu dưa nói gì vụ "ăn" 2.000 đồng/kg?

Hoàng Đan |

Anh Quỳnh cho rằng, với vài trăm kg dưa so với hàng ngàn tấn dưa mà đưa ra những thông tin như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều người và nhất là người nông dân trồng dưa.

> Mời xem bài trước: Vụ "ăn" 2.000 đồng/kg dưa hấu từ thiện: Bí thư tỉnh đoàn phản bác
> BT Tỉnh đoàn Quảng Ngãi: "Chúng tôi đã trả đủ tiền chênh cho dân"

Đang có sự nhầm lẫn (?!)

Những lùm xùm xung quanh thông tin Tỉnh đoàn Quảng Ngãi "ăn" trên lưng bà con nông dân 2000 đồng tiền chênh mỗi cân dưa hấu từ thiện đang khiến dư luận xôn xao.

Để ghi nhận khách quan, chúng tôi đã có cuộc trao đổi thêm với anh Đặng Như Quỳnh, chủ một showroom ôtô trên phố Nguyễn Xiển (Thanh Xuân, Hà Nội), được coi là người đi đầu trong việc kêu gọi bán dưa từ thiện cho nông dân Quảng Ngãi ở Hà Nội.

Theo anh Quỳnh, anh đã theo dõi rất kỹ các thông tin xung quanh phản ánh về việc "ăn" 2.000 đồng/kg dưa từ thiện của Tỉnh đoàn Quảng Ngãi và thấy rằng, ở đây có sự nhầm lẫn giữa các loại dưa.

"Tôi đã theo dõi rất kỹ và thấy rằng, việc đưa hình ảnh dưa tròn vỏ trắng sọc xanh làm minh họa cho dưa hắc mỹ nhân thì rõ ràng đang có sự nhầm lẫn giữa các loại dưa với nhau.

Thêm đó, khi tính phương án giá dưa, gần như họ cũng không tính đến giá vận chuyển nên giá thu mua ban đầu bị thay đổi...", anh Quỳnh nói.

Anh Đặng Như Quỳnh.

Anh Đặng Như Quỳnh.

Anh Quỳnh thông tin, hiện tại trong Quảng Ngãi đang có 3 loại dưa gồm: loại vỏ thẫm, đen là dưa Mai An Tiêm; loại vỏ trắng sọc xanh nhạt là dưa Hồng Lương và một loại là hắc mỹ nhân.

"Với dưa hắc mỹ nhân, đặc thù sản lượng thấp nhưng chất lượng lại cao hơn dưa tròn. Nếu vào chính vụ, được giá thì nông dân có thể bán từ 7.000 - 8.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, không có nhiều nông dân trồng giống dưa này và giá hiện tại ở Quảng Ngãi chỉ là 2.000 - 3.000 đồng/kg nên theo thông báo chúng tôi được biết, việc Tỉnh đoàn Quảng Ngãi mua 5.000 đồng/kg là đã có lợi cho bà con.

Còn việc giữa thông báo với thực trả cho bà con ra sao thì chúng tôi cũng không nắm được vì chúng tôi không thu mua loại dưa hắc mỹ nhân này", anh Quỳnh nói.

Anh Quỳnh cũng cho biết thêm, trước khi anh vào giúp đỡ bà con thì đúng là Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đang thu mua giúp với mức giá 2.000 đồng/kg loại dưa tròn Mai An Tiêm và Hồng Lương, sau đó về bán được với mức giá 4.000 đồng. .

"Khi đó, tôi được biết, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi trả trước cho bà con 2.000 đồng/kg, sau đó, bán được đơn giá 4.000 đồng/kg. Nếu nhìn bề mặt thì lãi 2.000 đồng/kg nhưng bản chất còn phải chịu chi phí vận chuyển, hao hụt dưa...

Nên theo thông báo của Tỉnh đoàn, sau khi trừ chi phí các loại đi còn lại 1.000 đồng/kg và số tiền này đã chuyển trả thêm cho bà con. Chính trong công văn của Tỉnh đoàn cũng đã nói rõ điều này.

Tôi cho rằng, việc này không có vấn đề gì nhưng có thể, do 2.000 đồng nhận trước và 1.000 đồng nhận sau này đã xảy ra một vấn đề gì khác chưa hiểu hết mà tôi không nắm được", anh Quỳnh nói.

Gây khủng hoảng niềm tin (?!)

Cũng theo anh Quỳnh, tại thời điểm anh nhận được lời kêu cứu tiêu thụ dưa của bà con nông dân Quảng Ngãi là ngày 11/4, anh đã vào làm việc trực tiếp với Bí thư Tỉnh đoàn Hà Thị Anh Thư thống nhất mức giá dưa tròn là 3.000 đồng/kg.

Ảnh do anh Quỳnh cung cấp.

Ảnh do anh Quỳnh cung cấp.

"Khi đó, tôi đã trao đổi thẳng với chị Thư là chúng tôi chỉ áp dụng một mức giá thu mua với dưa tròn là 3.000 đồng/kg và thực hiện từ đó đến nay.

Còn ở đây, cá nhân tôi nghĩ không có vấn đề gì đâu. Tất cả đều là làm từ thiện để giúp đỡ bà con nông dân chứ nói thật với giá tròn dưa mua 3.000 đồng rồi vận chuyển ra ngoài này bán 5.000 đồng như chúng tôi thì lỗ chứ lãi gì.

Mà như tôi bán ôtô chỉ cần một chiếc thôi là hơn cả mấy ngàn tấn dưa chứ cần gì phải mất công như thế và chính trong công văn chị Thư cũng đã nói rõ điều này.

Về bản chất thì Tỉnh đoàn Quảng Ngãi chỉ hỗ trợ đầu mối thu gom, bốc xếp, vận chuyển ra cho các kênh đăng ký thông qua họ thôi.

Nghĩa là Tỉnh đoàn chỉ mới làm được một phần công đoạn còn việc chuyển trên đường từ trong đó ra ngoài này, vận xuống, phân chia cho đứng bán, thu hồi tiền... thì áp lực, mệt mỏi hơn rất nhiều", anh Quỳnh nói.

Đồng thời, anh Quỳnh cũng nhấn mạnh, trong cả 3 đợt của chiến dịch cứu dưa cho đồng bào miền Trung nhóm của anh đã giúp tiêu thụ đến 2.000 tấn dưa cho các tỉnh.

"Theo tôi nắm được, nhóm "Sen hồng kết nối yêu thương" đăng ký mua 240 quả dưa hắc mỹ nhân thì nhân với mức 2 - 3kg/quả, tính ra cũng chỉ khoảng 500 - 600kg và số dưa này là lấy lại ở đầu mối ngoài này chứ không phải từ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

Tối thiểu một xe dưa ra ngoài này cũng phải có trọng lượng từ 15 - 20 tấn dưa nên với số lượng dưa kia thì tôi nghĩ nó không phải là nhiều. Cả ba đợt chúng tôi đã tiêu thụ đến 2.000 tấn dưa và thấy rằng, không có vấn đề gì cả.

Nên với vài trăm kg dưa mà đưa ra những thông tin "ăn" trên lưng người nông dân 2.000 đồng/kg dưa sẽ gây ảnh hưởng đến rất nhiều người và nhất là người nông dân trồng dưa.

Chưa kể chính những tình nguyện viên và người mua dưa cũng sẽ bị khủng hoảng niềm tin và cho rằng mình bị lừa đảo.

Trong lúc chúng ta còn tranh luận thì dưa vẫn đang chín và đang rất cần tiêu thụ. Vì thế, theo tôi, chúng ta hãy cùng bàn cách nào để giải quyết tận gốc vấn đề tiêu thụ dưa cho bà con thì sẽ tốt hơn rất nhiều...", anh Quỳnh bày tỏ.

Cũng theo anh Quỳnh, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi nên công khai tất cả các giấy tờ, xác nhận để mọi người thấy rõ được việc thu mua cũng như chi trả tiền cho bà con nông dân đã được tiến hành cụ thể như thế nào.

"Họ bỏ tiền túi ra mua, không có chuyện "ăn chặn" ở đây"

Trao đổi với PV vào chiều 8/5, ông Phạm Trường Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, các thành viên Tỉnh đoàn đã tự bỏ tiền túi ra mua dưa là việc làm từ thiện và chuyện "ăn chặn" là không có.

Ông bày tỏ: "Việc mua dưa hấu giúp bà con nông dân là việc các thành viên Tỉnh đoàn tự bỏ tiền của mình ra chứ không phải tiền của ngân sách. Nếu là tiền của ngân sách bỏ ra thì chúng tôi sẽ can thiệp ngay.

Dưa của bà con nông dân thường bán với giá khoảng 2000 đồng/kg nhưng Tỉnh đoàn mua giúp với giá cao hơn.

Việc tự bỏ tiền túi, mua với giá này thì phải bán với giá cao hơn để đền bù vào chi phí vận chuyển.

Việc đó là hành động giúp đỡ người dân và tôi tin rằng không có chuyện ăn chặn ở đây".

Cũng theo ông Thọ, ngoài Tỉnh đoàn, việc mua dưa giúp bà con nông dân còn có Hội Phụ nữ và một số đoàn thể tham gia.

"Họ còn đang tiếp tục mua muối để nhằm giúp đỡ bà con nữa chứ không phải riêng dưa nên tôi nghĩ đừng có những suy nghĩ, thông tin không hay như vậy", vị này nhấn mạnh.

----------------------------------------------------------------

 >> Vì sao người bị bệnh ung thư nên kiêng đi đám ma?
>> Phong cách đối lập của hai biệt phủ hàng đầu Việt Nam

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên