Luật sư Trần Đình Triển "đặt hàng" gì cho báo chí nhân ngày 21/6?

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, ngoài tuyên truyền chủ trương, đường lối, trong thời gian tới, báo chí cần đưa những 'món ăn' theo đúng nghĩa là 'món ăn' tinh thần đến với người dân.

Không chỉ là một Luật sư tên tuổi, đã làm tham gia bào chữa, bảo vệ thành công nhiều vụ án có tiếng, được dư luận đánh giá cao, Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư Hà Nội) còn được biết đến là người thẳng thắn, nhiệt tình tham gia cộng tác và sẵn sàng trả lời báo chí. 

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), PV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển để có những đánh giá, nhìn nhận và gửi gắm tới các cơ quan báo chí.

	Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Mở đầu cuộc trao đổi, Luật sư Triển đã có những đánh giá cao về sự phát triển cả về lượng và chất của báo chí nước nhà trong thời gian qua.

"Hệ thống báo chí của nước ta trong những năm qua rất được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Điều đó thể hiện rõ nhất qua số lượng báo chí trên mọi lĩnh vực phát triển rất đa dạng, trong đó, có báo hình, báo nói, báo viết và báo mạng.

Cùng với đó, hoạt động của báo chí trong những năm qua đã thể hiện được vai trò của mình trong việc tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước để nhân dân nắm và thực hiện được. Tuyên truyền về văn hoá nghệ thuật, đưa đến cho người dân món ăn tinh thần phong phú cũng như phản ánh những mặt được, chưa được của nền kinh tế. 

Một vai trò quan trọng mà báo chí đã có tiếng nói mạnh mẽ, tích cực đó là trong vấn đề phòng chống tham nhũng và các tệ nạn của xã hội để nhằm bảo vệ pháp luật, đưa đến hành lang pháp lý giúp xây dựng một xã hội văn minh, trong sáng", Luật sư Trần Đình Triển nhấn mạnh.

Bên cạnh những đóng góp tích cực của báo chí trong thời gian qua, từ thực tế, là một bạn đọc, người thường xuyên cộng tác với báo chí, Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển cũng đặt ra một số vấn đề, yêu cầu mà báo chí cần phải đẩy mạnh, làm tốt hơn trong thời gian tới.

"Trước hết, báo chí cần tập trung, phân tích, đánh giá một cách rõ ràng, thông suốt để người dân hiểu rõ được các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Việc này, tôi thấy rằng, báo chí của chúng ta đang còn yếu, bởi hiện nay, nhiều tờ báo mới chỉ tập trung đưa vào thông tin các vụ việc. 

Thêm vào đó, báo chí cũng chưa nhân được những điển hình tiên tiến xem họ đã làm được những việc gì và đánh giá một cách rất khách quan để đưa điển hình tiên tiến đó vào trong lòng xã hội, để người dân noi theo, thực hiện. Đó là hai mảng đang còn yếu và thiếu mà báo chí cần phải bổ sung trong thời gian tới", Luật sư Triển nói.

Cũng theo Luật sư Triển, báo chí nước ta trong thời gian qua vẫn chưa phản ánh hết những vấn đề mang tính bức xúc của xã hội.

"Báo chí của chúng ta trong thời gian qua khi phản ánh một số vấn đề bức xúc còn tồn tại của xã hội vẫn thể hiện sự rụt rè, thậm chí là yếu. Và, tuy đã được cải thiện nhưng việc nhanh chóng có những lập luận, đấu tranh mạnh mẽ, để chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, đưa thông tin chính xác đến với người dân cũng cần phải được nâng cao hơn nữa", Luật sư Triển bày tỏ.

Luật sư Triển cũng đánh giá, thực tế, thời gian qua, nhiều tờ báo kể cả những tờ báo lớn đã và đang có những thông tin đưa lên không đúng với tôn chỉ, mục đích, gây ra sự tò mò cho người đọc...

"Báo chí trong thời gian qua cũng đã bắt đầu có tính chất thương mại hoá, thậm chí có không ít tờ tờ báo, kể cả báo lớn trong đó có báo mạng, báo in xa rời tôn chỉ, mục đích. 

Nhiều thông tin chỉ tập trung vào những vụ việc có tính chất tạo sự tò mò như các vụ việc liên quan đến đời tư ca sĩ, diễn viên... khiến người ta phải dùng đến từ "báo lá cải" hay "báo ấn" là chỉ in ra rồi theo kiểu mang phát, ép các cơ quan phải mua, để sau đó báo lại chỉ để xếp đầy góc tủ, gây ra sự lãng phí lớn cho xã hội.

Trong khi đó, các thông tin về quốc kế, dân sinh, an ninh quốc gia hay các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc cần phải điều chỉnh, kiến nghị như thế nào... lại chưa được tập trung.

Vì thế trong thời gian tới ngoài tuyên truyền chủ trương, đường lối, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đấu tranh chống lại cái xấu, cái tiêu cực trong xã hội thì báo chí cần đưa những "món ăn" tinh thần theo đúng nghĩa là "món ăn" tinh thần đến với người dân", Luật sư Triển đặt ra.

Bên cạnh đó, Luật sư Triển cũng mong muốn trong thời gian tới, để báo chí làm tốt vai trò, chức năng của mình rất cần sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cơ quan nhà nước trong việc hoàn thiện các chính sách pháp luật, đặc biệt là Luật báo chí, đồng thời phải có chính sách nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ, tính mạng cho nhà báo khi hành nghề trong khuôn khổ quy định của luật pháp.

"Để các cơ quan báo chí, nhà báo làm tốt vai trò, chức năng của mình thì các cơ quan cơ quan nhà nước cần có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, cùng với đó là hoàn thiện các cơ chế, chính sách, pháp luật, trong đó quan trọng nhất là Luật báo chí. 

Đồng thời, các cơ quan nhà nước cần phải bảo vệ các cơ quan báo chí, nhà báo khi tác nghiệp. Thực tế, trong thời gian vừa qua, tình trạng cản trở, thậm chí huỷ hoại phương tiện làm việc, đánh đập nhà báo gây ra sự lo lắng, bức xúc. 

Vì thế, các cơ quan quản lý, chức năng cần phải xử lý một cách nghiêm minh, bảo vệ các nhà báo khi thực hiện nhiệm vụ, chuyên môn mang ý nghĩa chính trị, xã hội mà Đảng, Nhà nước đã giao cho.

Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức cá nhân cũng cần phải có trách nhiệm và phải được quy định cụ thể trong việc cung cấp thông tin rõ ràng, chính xác cho báo chí, trừ thông tin thuộc bí mật nhà nước. Và báo chí cũng cần phải giữ, đảm bảo khách quan, chính xác thông tin đó theo đúng quy định của pháp luật", Luật sư Triển chia sẻ.

Nhân ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), thông qua đây, Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển cũng gửi lời chúc sức khoẻ, vui vẻ, thành đạt tới tất cả các cơ quan báo chí cũng như các nhà báo đang hành nghề trên cả nước.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên