Lãnh đạo xã Chàng Sơn nói gì về việc tuyển tù nhân vào làm việc?

Hoàng Đan - Lê Nhung |

Bí thư Đảng ủy xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) cho rằng, việc tuyển dụng tù nhân vào làm việc được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo một tờ báo phản ánh, mặc dù đang trong thời gian thụ án, nhưng tù nhân Phí Đình Hưng, cựu Chủ tịch UBND xã (bị kết án 36 tháng tù treo); Nguyễn Văn Thiết, cựu cán bộ địa chính (bị kết án 24 tháng tù treo) vẫn được “ưu ái” tuyển vào làm việc tại UBND xã Chàng Sơn với những vị trí quan trọng. Phí Đình Hưng làm kế toán, Nguyễn Văn Thiết làm tổ trưởng văn phòng. Cũng theo tờ báo trên thì việc làm này đã gây bất bình trong dư luận nhân dân, trở thành tiền lệ xấu làm mất tính nghiêm túc của chính quyền.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, một lãnh đạo Hội cựu chiến binh của xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, vào tháng 8/2014, trong một cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hải, Bí thư Đảng ủy xã có thông báo về việc được sự đồng ý của UBND huyện Thạch Thất, nay Đảng ủy, UBND xã quyết định tuyển dụng, bố trí ông Phí Đình Hưng và ông Nguyễn Văn Thiết vào công tác.

"Tháng 12/2013, tòa án nhân dân huyện Thạch Thất đã tuyên phạt anh Hưng, nguyên Chủ tịch UBND xã, 36 tháng tù treo và anh Thiết, nguyên cán bộ địa chính xã, 24 tháng tù treo. Hiện nay, hai anh này vẫn đang trong thời gian chấp hành án phạt tù. Nhưng vào tháng 8/2014 vừa qua, lãnh đạo xã có tiến hành triệu tập cuộc họp và thông báo là được sự chấp thuận của UBND huyện thì xã tiến hành bố trí công việc cho hai anh này. 

Anh Hưng được bố trí làm trợ giúp cho kế toán ngân sách xã còn anh Thiết, được bố trí làm công tác ở văn phòng UBND xã.

Vì chúng tôi là ngành đoàn thể nên cụ thể về các văn bản chỉ đạo, chấp thuận việc bố trí công việc cho hai anh này thế nào thì chúng tôi không nắm rõ mà chỉ được lãnh đạo xã thông báo bằng miệng để biết. Sau khi có thông báo, tôi thấy, hai anh này vẫn đến tham gia giải quyết công việc tại UBND xã", vị này cho hay.

Còn theo một lãnh đạo Hội Người cao tuổi của xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội), ngay sau khi xã tiến hành bố trí lại công việc cho ông Phí Đình Hưng và ông Nguyễn Văn Thiết, đã có không ít ý kiến của nhân dân bày tỏ sự bức xúc.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội).

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Chàng Sơn (Thạch Thất, Hà Nội).

"Thực tế việc phân công lại công tác cho hai anh Hưng và Thiết như thế nào thì chúng tôi cũng không nhận được văn bản cụ thể mà chỉ được lãnh đạo xã thông báo bằng miệng trong cuộc họp.

Xã chúng tôi là xã làng nghề, làm ăn kinh tế thì nhanh nhưng tham gia công tác thì nhiều người không muốn nên dẫn đến việc thiếu cán bộ. Tuy nhiên, tôi thấy hai anh Hưng và Thiết đều đang trong thời gian chấp hành án mà lại phân công công tác như vậy thì không ổn, không nên. 

Cá nhân tôi, thực lòng, dù có thương các anh này nhưng chỉ để trong lòng chứ không nên đưa trở lại công tác trong lúc này. Sau khi hai anh này ra thực hiện công việc tại ủy ban được một số hôm thì người dân ở xã bắt đầu có ý kiến bày tỏ sự bức xúc và còn có cả đơn thư gửi đi các nơi cho rằng, việc bố trí như vậy là không tôn trọng chính quyền, nói dối người dân...", ông này nói.

Tiếp xúc với chúng tôi, một số người dân cũng đã bày tỏ sự bức xúc trước việc bố trí cán bộ "lạ đời" như thế này ở xã Chàng Sơn.

Tù nhân Phí Đình Hưng (bên phải) làm việc với các trưởng thôn ngày 15/8/2014. (Ảnh: Báo Người cao tuổi).
Tù nhân Phí Đình Hưng (bên phải) làm việc với các trưởng thôn ngày 15/8/2014. (Ảnh: Báo Người cao tuổi).

Trao đổi với chúng tôi về sự việc này, ông Nguyễn Hoàng Hải, Bí thư Đảng ủy xã Chàng Sơn đã xác nhận thông tin về việc bố trí công tác cho ông Hưng, ông Thiết và cho rằng, việc này được thực hiện theo đúng Luật.

"Ông Hưng và ông Thiết chịu ba hình thức kỷ luật là mức án, khai trừ Đảng và kỷ luật hành chính. Sau khi tòa án tuyên án treo thì đã tiến hành khai trừ Đảng, xử lý hành chính. 

Nhưng trong Luật cán bộ, công chức và bản án tuyên cũng đã nêu rõ, chỉ cấm đảm nhiệm chức vụ, lãnh đạo còn không cấm làm việc bình thường. 

Ở đây, người ta đã ở ngoài xã hội nhưng không cần thiết phải cách ly xã hội mà họ cần phải có quyền sống, quyền làm việc. Chúng tôi không dung túng ai cả, cứ đúng Luật mà làm", ông Hải cho hay.

Ông Hải cũng cho rằng, không riêng gì ở Chàng Sơn mà ở nhiều đơn vị khác tại Thạch Thất, cán bộ bị tòa tuyên án treo vẫn làm việc bình thường, chỉ không được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo.

"Lãnh đạo huyện cũng đã trao đổi với chúng tôi về việc này và khẳng định vấn đề không trái pháp luật", ông Hải nói.

Bí thư Đảng ủy xã Chàng Sơn cũng chia sẻ thêm: "Ở đây, chúng ta cũng còn nhìn vào cái tình con người. Như anh Hưng mấy chục năm công tác, phấn đấu, trước khi xảy ra vụ án thì chưa hề bị khiển trách, đóng góp cho địa phương tuyệt vời, uy tín trong dân cao, còn chẳng qua, ở đây, tất cả là vấn đề cá nhân với nhau thôi.

Với anh Thiết, án tù treo đã tuyên, đã khai trừ Đảng và cảnh cáo, chuyển từ cán bộ địa chính sang làm cán bộ văn phòng. Như tôi đã nói, Luật, bản án đã tuyên chỉ cấm đảm nhiệm chức vụ, lãnh đạo chứ không cấm làm việc bình thường nên ở đây, không có vấn đề gì cả".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này đến bạn đọc...

Ngày 18/12/2013, TAND huyện Thạch Thất đưa vụ án ra xét xử, ra Bản án số 58/2013/HSST, tuyên Phí Đình Hưng, nguyên Chủ tịch UBND xã Chàng Sơn 36 tháng tù, Nguyễn Văn Thiết, Đảng ủy viên, cán bộ địa chính xã 24 tháng tù, Chu Văn Quang 20 tháng tù; tất cả đều hưởng án treo.

Thời gian thử thách dành cho Chu Văn Quang là 40 tháng, Nguyễn Văn Thiết là 48 tháng; riêng Phí Đình Hưng, thời gian thử thách là 5 năm. Các cán bộ, đảng viên: Nguyễn Hoàng Hải, Chu Thế Huấn bị xử lí kỉ luật về Đảng với hình thức “Khiển trách”…

 

Hiện tại, chuyên mục Xã hội rất hoan nghênh những tin bài có các yếu tố độc, lạ, những vấn đề người dân quan tâm, gây tranh cãi, những tin nóng mang tính thời sự trên địa bàn. Ở mỗi vụ việc, nếu CTV có cái nhìn tinh tế và nhanh nhạy thì sẽ có những tin bài rất hay dù bản chất sự việc không lớn.

Hãy gửi cho chúng tôi tin hoặc bài viết CHƯA TỪNG ĐƯỢC ĐĂNG TẢI trên các báo, trang mạng khác vào địa chỉ email: xahoi@soha.vn. ĐẶC BIỆT hơn là tin, bài đó rất có thể được thưởng nóng 500k cho bài đặc sắc nhất trong ngày theo cơ chế mới của Tòa soạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên