Làng hoa Tây Tựu 'khát' hoa dịp Tết

Người dân ở xã Tây Tựu (Từ Liêm – Hà Nội) sống chủ yếu bằng nghề trồng hoa tươi. Tuy nhiên, năm nay rét đậm kéo dài, hoa nở không theo ý muốn.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10km, làng hoa Tây Tựu được xem là một trong những vựa hoa lớn cung cấp chủ yếu trong khu vực nội thành. Hoa ở Tây Tựu rất được khách hàng ưu chuộng.

Tây Tựu, khát hoa, Tết Nguyên Đán, làng hoa, rét đậm
Toàn cảnh vườn hoa Tây Tựu

Hình thành cách đây 10 năm, đến nay Tây Tựu là một trong những làng hoa ven đô khá nổi tiếng. Loại hoa được trồng chủ yếu trong vùng là hoa cúc trắng, cúc vàng, đồng tiền, hoa ly, bách hợp…nhất là hoa hồng với rất nhiều màu sắc như hồng, vàng, đỏ…

Thị trường hoa tươi ở Tây Tựu khá phong phú và đa dạng, tuy nhiên tại thời điểm chỉ còn cách tết chưa đến một tuần thì số lượng hoa nở kịp thời vụ khá khan hiếm, hầu hết hoa hồng đã được cắt bán hết, số còn lại chỉ mới chớm nụ.

Hoa không kịp nở

Đang loay hoay cắt tỉa, tạo nụ cho vườn cúc nhà mình, anh Phúc – chủ một ruộng hoa Tây Tựu cho biết, gia đình anh có 2 sào cúc (cúc trắng và cúc vàng) và 1 sào hoa hồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của cả gia đình.

Mọi năm, tầm 20 – 25/12 âm lịch là thời điểm hoa nở rộ, cũng là thời gian để xuất hoa đi bán. Tuy nhiên, năm nay hoa không chịu nở vì giá rét.

Tây Tựu, khát hoa, Tết Nguyên Đán, làng hoa, rét đậm
Tây Tựu, khát hoa, Tết Nguyên Đán, làng hoa, rét đậm
Vườn cúc và hồng mới chớm nụ

Anh Phúc nói: “Cứ thời tiết rét đậm kéo dài thế này, nguy cơ là rất lớn là hoa không kịp nở. Trồng hoa là để bán tết nhưng năm nay nhiều nhà không có hoa để “ăn” (không có hoa để bán) rồi”.

Theo ghi nhận, cả vườn hoa Tây Tựu, chỉ có vài ruộng là có thể nở vào dịp Tết, còn rất nhiều những luống hoa hồng, hoa cúc chỉ mới chớm nụ, chưa thể “ăn” vào dịp Tết.

Cũng trong tình trạng như vậy, ruộng hoa nhà ông Phương cũng đang trong tình trạng khan hoa.

Ông cho biết: “Bằng thời gian này năm ngoái, hoa nở rộ bán được nhiều, nhưng năm nay, thời tiết không thuận lợi nên hầu hết diện tích hoa nhà tôi đều không kịp nở trong đợt tết. 

Ruộng hoa hồng đã cắt cách đây 2 tháng nhưng đến giờ vẫn chưa nở rộ. Nguy cơ tết này nhà tôi không có hoa hồng bán cho khách”.

Giá đắt, nhu cầu vẫn tăng

Vào vai những người đi buôn hoa, chúng tôi gặp chị Trà đang cắt hoa hồng trên ruộng. Vườn hồng nhà chị có nhiều loại, hồng đỏ, hồng trắng, hồng vàng...

Chịcho biết, giá của mỗi bông hoa hồng bán buôn tại vườn là 4.000 đồng, trong khi bình thường chỉ có giá khoảng 1.000 – 1.500 đồng.

Tuy nhiên, chị luôn từ chối khi chúng tôi đặt hàng để bán hàng tết.

“Tôi cũng đang cắt hoa hồng cho khách đây, nhưng mà không có hoa để đặt đâu, nhanh thì cũng phải một tháng nữa, mà cứ lạnh thế này có khi phải tháng rưỡi nữa ấy chứ. Vừa nãy cũng có khách hỏi mua cúc, nhưng đã có người đặt rồi”, chị nói.

Trong khi đó, anh Phúc cũng cho biết thêm, mặc dù năm nay khan hoa nhưng nhu cầu mua hoa vẫn tăng, giá hoa cũng đắt hơn mọi năm.

Năm ngoái, cúc bán tại vườn chỉ 1.000đ/bông, năm nay đầu mùa đã bán được 2.000đ/bông. Anh cho biết: “Hoa hồng thì quá đắt mà cũng không có để bán, vì diện tích hoa đã cắt hiện vẫn chưa ra mầm, đâm ra năm nay bị thất lứa”. 

Tây Tựu, khát hoa, Tết Nguyên Đán, làng hoa, rét đậm
Một người làm thuê đang tỉa ruộng hoa cúc

Trong khi đó, may mắn hơn cho một số chủ trồng hoa ly, mặc dù thời tiết giá rét nhưng do được chăm sóc tốt nên các vườn hoa ly đều khoẻ, thân cây to và hoa khép nụ đều, chủ vườn khẳng định những đoá hoa ly này sẽ nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Dạo quanh một vòng quanh khu vực trồng hoa ly, một vài các ruộng hoa đang trong tình trạng chớm nụ và rất có nguy cơ không kịp nở đúng dịp tết.

Chị Lê Thị Phương, chủ một vườn ly đang tỉ mỉ chăm sóc cho hay, chi phí đầu tư cho mỗi sào ly lên đến cả trăm triệu đồng, năm nay trời giá lạnh khiến nụ và hoa đều bị tím tái.

Nhưng với kinh nghiệm trồng ly lâu năm, chị nhận định đợt rét này lại cứu cánh cho ruộng ly vì nếu trời ấm quá hoa sẽ nở trước tết. Cũng theo chị, mỗi một cây hoa ly có giá 40.000đ. Thời điểm này, nhiều người đã mua hoa ly về để bán.

Tây Tựu, khát hoa, Tết Nguyên Đán, làng hoa, rét đậm
Khách đến mua hoa ly tại vườn

Tuy nhiên, nếu để nói giá hoa có tiếp tục tăng hay không thì đa phần người dân trồng hoa ở Tây Tựu đều lắc đầu và bảo 'không nói trước được điều gì'.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại