Hy hữu: Khởi kiện Phó CA huyện vì đeo lon Đại úy ký hàm Thiếu tá

LN |

Khi ký các Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện giấy phép... theo thủ tục hành chính, ông Nguyễn Văn Nghĩa đã tự đóng dấu là Thiếu tá trong khi lúc đó mới chỉ là Đại úy...

Bị vòi tiền, doanh nghiệp khởi kiện công an

Công an TP. Hải Phòng vừa ra thông báo về kết quả thanh tra việc Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa - Phó trưởng công an huyện An Dương – TP. Hải Phòng cùng thuộc cấp bị tố cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Kết luận cho thấy, các tố cáo của doanh nghiệp với Thiếu tá Nghĩa là không có cơ sở.

Tuy nhiên, những tố cáo với hai cấp dưới của ông Nghĩa là đại úy Nguyễn Đức Tân (Phó đội trưởng đội CSĐTTP về Kinh tế và Chức vụ - CA huyện An Dương) và Vũ Hải Sơn (cán bộ đội CSĐTTP về Kinh tế và Chức vụ - CA huyện An Dương) là có cơ sở.

Thông báo kết luận thanh tra của Công an TP. Hải Phòng.

Thông báo kết luận thanh tra của Công an TP. Hải Phòng.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải DACA, đã nhiều lần gửi đơn đến Công an TP. Hải Phòng, VKSND TP. Hải Phòng cùng các cơ quan hữu quan khác để tố cáo các hành vi nhũng nhiễu của 3 cán bộ công an huyện An Dương.

Đồng thời, bà Hiền cũng khởi kiện đích danh vị Phó trưởng công an huyện An Dương ra Tòa án nhân dân TP. Hải Phòng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho công ty.

Trao đổi với PV, bà Hiền cho biết, công ty DACA nhận thực hiện dự án nạo vét luồng lạch sông Cấm tại địa bàn huyện An Dương, TP. Hải Phòng. Tuy nhiên, giữa tháng 11/2014, 5 tàu do DACA thuê đã bị công an huyện An Dương bắt giữ.

Cũng theo lời người phụ nữ này, sau vụ bắt giữ, Thiếu tá Nghĩa đã chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Đức Tân và Vũ Hải Sơn gặp doanh nghiệp gợi ý đưa hối lộ thì sẽ tha tàu.

Bất bình, bà Hiền đã bí mật ghi âm và ghi hình lại nhiều cuộc gặp gỡ giữa các bên. Các chứng cứ này cũng được nữ giám đốc gửi cùng đơn tố cáo và cung cấp cho các cơ quan chức năng.

Kèm theo đơn của bà Hiền, còn có đơn tố cáo và tường trình của bà Nguyễn Thị Thương – một trong những chủ tàu bị bắt giữ.

Tường trình của bà Thương nêu rõ, ngày 17/1/2015, ông Sơn, ông Tân cùng một số đối tượng "số má" tại địa phương đã đến từng tàu đòi tiền bến bãi là 11 triệu đồng/tàu (không hóa đơn chứng từ) cùng tiền lo lót để thả tàu là 40 triệu/tàu.

Bà Hiền còn gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Nghĩa lên tận Thanh tra Chính phủ

Bà Hiền còn gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Nghĩa lên tận Thanh tra Chính phủ

Trong đơn tố cáo có nêu, việc thu tiền sau đó được thực hiện ngay trước mặt hai cán bộ công an huyện nhưng cả hai đều không có bất cứ phản ứng gì. Do quá sợ hãi, các đối tượng lại mang theo cả súng, các chủ tàu đã đồng ý nộp tiền.

"Bị dọa giết cả nhà nếu không rút đơn kiện"

Sau khi có trong tay bằng chứng, bà Hiền đã quyết định gửi đơn tố cáo các cán bộ nói trên. Tuy nhiên chỉ chưa đầy 24h sau, ngay trong đêm 25/2/2015, bà Hiền liên tục nhận được những tin nhắn đe dọa từ 2 số máy lạ.

"Có rất nhiều tin nhắn đe dọa, nhưng tin nhắn khiến tôi sợ hãi nhất chính là tin nhắn dọa sẽ giết cả nhà tôi nếu không rút đơn".

 

Không chỉ dừng lại ở đó, theo tố cáo của bà Hiền, thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp của các cán bộ nói trên cũng góp phần đưa bà đến những "quyết định dũng cảm".

Cụ thể, trong quá trình làm việc, một số loại văn bản, giấy tờ như: Quyết định tạm giữ Phương tiện; Giấy mời… thể hiện sự lộn xộn về quy trình làm việc, đóng dấu chức vụ không đúng, số văn bản lớn có trước, số bé có sau.

Số thứ tự trong giấy mời đánh lộn xộn...

Số thứ tự trong giấy mời đánh lộn xộn...

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Nghĩa, tháng 11/2014 khi ký các Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính đã tự đóng dấu là Thiếu tá trong khi lúc đó mới chỉ là Đại úy...

Ông Nghĩa tự nhận là Thiếu tá trước thời điểm được thăng hàm

Ông Nghĩa tự nhận là Thiếu tá trước thời điểm được thăng hàm

Cuối cùng, sau nhiều lần đơn từ qua lại, công an TP. Hải Phòng mới đây cũng đã vào cuộc xác minh và có thông báo trả lời bà Hiền về những tố cáo của bà.

Trong thông báo dài 2 trang giấy, các nội dung trực tiếp liên quan đến 3 cán bộ bị tố cáo được kết luận như sau:

- Kiến nghị một số văn bản do công an huyện An Dương phát hành (dấu chức danh ông Nguyễn Văn Nghĩa, theo thời gian Thiếu tá có trước, Đại úy có sau thể hiện tại giấy mời và quyết định tạm giữ phương tiện) là kiến nghị đúng. 

- Nội dung tố cáo ông Nguyễn Văn Nghĩa tuyên bố sẽ đập chết công ty TNHH DACA và sử dụng các đối tượng lưu manh: Tú “khỉ”, Nam “nghiện”, Xuân “ngoác”, Hạng “còi” lên tầu hút cát đòi tiền đóng “luật” là không có cơ sở kết luận.

- Việc tố cáo ông Vũ Hải Sơn, Nguyễn Đức Tân – cán bộ công an huyện trong khi tiếp xúc với bà Hiền đã có hành vi đòi tiền bồi dưỡng là nội dung tố cáo có cơ sở nhưng việc đưa và nhận tiền chưa xảy ra.

Hành vi của hai người này được Thanh tra công an TP. Hải Phòng khẳng định là vi phạm. Giám đốc CATP Hải Phòng đã giao công an huyện An Dương đề xuất hình thức xử lý theo quy định của ngành.

Để rộng đường dư luận, PV cũng đã có buổi làm việc trực tiếp với Phó Trưởng công an huyện An Dương Nguyễn Văn Nghĩa nhưng ông này từ chối trả lời và nói rằng, mọi việc thuộc thẩm quyền của Công an TP. Hải Phòng.

"Các anh xuống địa phương chơi thì tôi rất hoan nghênh. Còn nếu làm việc thì tôi không có gì để nói cả. Mời các anh lên cấp trên", ông Nghĩa trả lời.

Tại trụ sở Công an TP. Hải Phòng, tiếp chuyện PV, Đại tá Phạm Duy Diên - Chánh Văn phòng Công an TP. Hải Phòng không đưa bình luận về sự việc này.

Ông nói đó là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn, việc của ông chỉ đơn giản là tiếp PV và ghi nhận những câu hỏi, phản ánh.

Còn về phía công ty DACA của bà giám đốc Nguyễn Thị Hiền thì cho biết, họ chưa hài lòng với kết luận thanh tra và sẽ tiếp tục theo sự việc đến cùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc hy hữu này.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại