Học luật bằng cổ tích: Vì sao vợ chồng Sọ Dừa chạy trốn?

Tuấn Khoa |

Hôm đó đến tháng, theo quy định cô được nghỉ 30 phút mỗi ngày “đèn đỏ”, nhưng cô không nghỉ. Thế là cô bị sếp lôi ra kiểm điểm.

Ngày xửa ngày xưa có 2 vợ chồng nông dân đi làm người ở cho gia đình Phú ông. Hai vợ chồng sống rất hiền từ nhưng đã ngoài 50 tuổi rồi mà vẫn chưa có một mụn con.

Một hôm bầu trời nắng rất gay gắt, người vợ phải đi vào trong rừng kiếm củi và như ta đã biết, bà có bầu sau khi liều mình uống chút nước ở trong cái sọ người tại gốc cây to.

Trải qua 9 tháng 10 ngày mang thai bà đã sinh ra 1 cục thịt tròn long lóc có hình dạng như cái sọ, có đầy đủ mặt mũi, miệng, tai, nhưng không hề có chân tay. Bà đặt tên con là Sọ Dừa. Trước đó chồng bà đã đột ngột qua đời.

Hàng xóm nghe tin bà sinh nên đến thăm, không quên dặn bà phải nộp phạt vì vi phạm quy định: Sinh con khi quá 33 tuổi.

Sinh ra một đứa con quái thai lại tưởng bị phạt, bà rất phiền lòng định mang chôn sống cục thịt. Nhưng bỗng cục thịt cất tiếng gọi bà:

Mẹ ơi! Con vẫn là con người đấy mẹ ạ. Mẹ đừng có vứt bỏ con đi mà khổ thân con!

Bà rất xúc động, ôm cục thịt vào trong lòng và nâng niu cho bú, dù đã hết sữa.

Sáng hôm sau bà quả quyết lên nhà Phú ông nói khó, tạm ứng tiền công một quý, lấy 5 triệu đi nộp phạt.

Lên đến nơi, may mắn thay, Chi Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thông báo không có quy định nào như thế, đồng thời khẳng định việc đề xuất dự thảo luật không được sinh con sau 33 tuổi chỉ là hiểu lầm của một trang báo mạng.

Về nhà, bà lại ôm cục thịt vào trong lòng, lại nâng niu cho bú, dù đã hết sữa.


Quy định lạ xuất phát từ hiểu nhầm của mạng xã hội khiến mẹ Sọ Dừa lo sốt vó. Ảnh: Internet.

Quy định "lạ" xuất phát từ hiểu nhầm của mạng xã hội khiến mẹ Sọ Dừa lo "sốt vó". Ảnh: Internet.

Hàng ngày, khi người mẹ đi làm cho nhà Phú ông thì Sọ Dừa biến thành 1 cậu bé rất xinh xắn, quét dọn nhà cửa ngăn nắp đâu vào đấy, sau đó lại chui vào cái sọ như cũ.

Một hôm bà mẹ buồn rầu nói với Sọ Dừa rằng cậu chẳng giúp mẹ được việc gì. Sọ Dừa liền năn nỉ mẹ cho đi chăn dê.

Sọ Dừa đem đàn dê đi chăn ở dãy núi khá xa làng. Hàng ngày Phú ông giao cho ba người con gái của ông ta thay phiên nhau đem cơm cho Sọ Dừa.

Hai người chị thì lúc nào cũng xa lánh Cục thịt, nên chủ yếu họ gọi Shipper giao hàng đến. Nếu hôm nào không thuê được Shipper, họ chỉ mang cơm đến dưới gốc cây gần đó rồi gọi điện hoặc nhắn tin cho Sọ Dừa tự lăn tới ăn.

Cô gái út là cô gái xinh xắn ngoan ngoãn nhất nhà, thì được Phú ông sắm riêng cho một con xe Vespa đời mới nhất.

Tuy cao ráo xinh xắn như Miss Teen nhưng do ngực hơi nhỏ nên cô út vẫn chưa được đi xe máy. Lần nào cô cũng đi bộ mang cơm tận nơi cho Sọ Dừa, nên cô mệt.

Cô vừa đi vừa nghĩ cách, ước mong nhanh chóng có số đo vòng một to hơn 72cm như một dự thảo nào đó, để đàng hoàng đi xe máy.

Biết Sọ Dừa là một soái ca trốn trong cục thịt, cô đem lòng thầm yêu trộm nhớ chàng.


Vướng quy định này nên cô út nhà Phú ông mãi vẫn chưa cùng Sọ Dừa vi vu trên con xe Vespa đời mới được. Ảnh: Internet.

Vướng quy định này nên cô út nhà Phú ông mãi vẫn chưa cùng Sọ Dừa "vi vu" trên con xe Vespa đời mới được. Ảnh: Internet.

Công việc tiến triển rất tốt, thương hiệu dê của Phú ông đã nổi tiếng, chiếm hầu hết thị phần toàn quốc, kể cả thị trường dê truyền thống Ninh Bình.

Khách hàng ngày càng lớn, cộng thêm yêu cầu xuất hóa đơn nên Phú ông quyết định thành lập công ty CP Dê Phú ông, do ông làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ. Sọ Dừa được bổ nhiệm làm Phó TGĐ phụ trách phần chăn dê.

Qua hơn 2 năm làm Phó TGĐ, tuy làm việc hiệu quả và công việc kinh doanh rất tốt nhưng Sọ Dừa vẫn không được trả lương.

Tổng số nợ đã lên đến 200 triệu. Sau nhiều lần nài nỉ, thương lượng với Phú ông không thành, Sọ Dừa rất bực bèn search Google ngày đêm và đã tìm ra điểm yếu của Phú ông.

Sọ Dừa lập tức đâm đơn kiện vì anh biết Doanh nghiệp của Phú ông có hai tiêu chí được xác định doanh nghiệp (DN) phá sản theo dự thảo sửa đổi Luật Phá sản là: Nợ 200 triệu đồng trở lên trong thời gian ba tháng không trả lương nhân viên.

Phú ông giận lắm, nhưng vì tiếc bao công gây dựng thương hiệu bèn nài nỉ Sọ Dừa nhận 200 triệu rồi rút đơn, nhưng chàng không chịu.

Sau nhiều tuần đấu trí cam go, Sọ Dừa đồng ý được trả công bằng đám cưới với cô út cộng với 20% cổ phần công ty.

Lễ cưới được tổ chức linh đình, hai cô chị rất tức tối đố kị với cô em gái mình vì đã lấy được trai đẹp tựa Hậu duệ mặt trời.

Từ đó, hai cô chị thường xuyên có các hành vi cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý, chì chiết cô em út.

Cô Út bị xì trét nặng. Hôm đó đến tháng, theo quy định cô được nghỉ 30 phút mỗi ngày, nhưng cô không nghỉ mà lại đi kể tội hai cô chị với đồng nghiệp.


Theo quy định vợ Sọ Dừa được nghỉ 30 phút mỗi ngày, nhưng cô không nghỉ mà lại đi kể tội hai cô chị với đồng nghiệp, vậy nên bị sếp lôi ra kiểm điểm. Ảnh: Internet.

Theo quy định vợ Sọ Dừa được nghỉ 30 phút mỗi ngày, nhưng cô không nghỉ mà lại đi kể tội hai cô chị với đồng nghiệp, vậy nên bị sếp lôi ra kiểm điểm. Ảnh: Internet.

Thế là sếp lôi cô ra kiểm điểm vì không chịu thực hiện quy định của Bộ Luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ, có hiệu lực từ ngày 15/11/2015.

Bị kiểm điểm, cô uất, về nhà trút hết bực tức ấy lên chồng.

Vốn tính hiền hậu, Sọ Dừa luôn tìm cách nhịn vợ. Nhưng hôm đó, vợ Sọ Dừa thừa thắng lấn át chồng, tuyên bố đổi mật khẩu tài khoản ngân hàng của gia đình.

Hai vợ chồng cãi nhau to như hai bà bán cá ươn ở chợ Hôm, may mà chưa bốc các thứ nhạy cảm ném vào mặt nhau.

Chưa kịp làm lành thì hôm sau, tổ liên ngành gồm CA phường, dân quân, tổ dân phố đến lập biên bản vì chiểu theo luật, người nào chửi bới, chì chiết thành viên trong gia đình sẽ bị quy vào nhóm hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự và bị phạt từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

Hai cô chị, mỗi cô bị phạt mức cao nhất: 1,5 triệu đồng.

Họa vô đơn chí, Sọ Dừa cũng bị phạt 1 triệu vì tội mắng vợ.

Vợ Sọ Dừa bị phạt 1 triệu vì tội kiểm soát tiền của chồng và 1 triệu vì tội mắng chồng theo nghị định 167/2013 CP.

Cãi nhau mới chỉ gần bằng loa phường mà phải nộp tới 6 triệu, nên vợ chồng Sọ Dừa buồn lắm bèn bàn nhau bán nhà đất chuyển lên chung cư.

Chàng quyết định dùi mài kinh sử để không còn vi phạm luật và để đi thi. Một năm sau chàng đỗ trạng nguyên và được nhà vua rất trọng dụng.

Một thời gian sau thì người mẹ già yếu qua đời, quan trạng Sọ Dừa từ kinh đô trở về chịu tang mẹ được ít hôm sau thì nhận được chiếu chỉ của nhà vua phải đi sứ.

Và như chúng ta đã biết, trước khi đi, chàng đưa cho người vợ một con dao, một hòn đá lửa, 2 quả trứng gà và dặn dò kĩ phải luôn mang 2 thứ đó bên mình để phòng thân, sẽ có lúc dùng tới.

Không kể ra thì độc giả cũng biết là vợ Sọ Dùa ở nhà bị hai người chị lập mưu đẩy xuống biển. Một con cá kình đã nuốt chửng nàng út vào bụng.

Nhưng cô lấy con dao đâm vào bụng cá, cá chết, xác trôi vào bờ một hòn đảo hoang, cô khoét bụng cá rồi chui ra. Sẵn sao, cô xẻ thịt cá, dùng hòn đá đánh lửa nấu chín thức ăn. Hai quả trứng gà trong bọc đủ ngày đủ tháng đã nở thành hai con gà một trống một mái.

Ngày tháng dần trôi, một buổi chiều, cô nghe thấy con gà trống gáy:

– ó ò o!… phải thuyền quan Trạng rước cô tôi về!

Ai mà chẳng biết hai vợ chồng Sọ Dừa lên thuyền trở về nhà và quan trạng mở tiệc linh đình ăn mừng.

Để thêm phần máu lửa, chàng thuê cả dàn âm thanh về hát Karaoke và nhảy múa, mời cả hai họ lẫn bà con lối xóm tới dự.

Thấy em gái trở về bình an, hai người chị âm thầm trốn biệt tích vì sợ bị khép tội giết người. Họ đã theo dõi vụ thảm sát Bình Phước từ đầu đến cuối, nên rất sợ phải đền tội.

Tuy trả thù được hai cô chị, nhưng Sọ Dừa vẫn buồn vì hôm sau hai vợ chồng chàng bị gọi lên phường nộp phạt.

Lý do: Vi phạm quy định tại thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Trong đó, hành vi được nhấn mạnh hàng đầu là “gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền hình, truyền thanh hoặc thiết bị phát ra âm thanh ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.


Do vi phạm quy định tại thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quản lý, sử dụng nhà chung cư mà vợ chồng Sọ Dừa lại bị gọi lên phường nộp phạt. Ảnh minh họa: PADOR10.

Do vi phạm quy định tại thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quản lý, sử dụng nhà chung cư mà vợ chồng Sọ Dừa lại bị gọi lên phường nộp phạt. Ảnh minh họa: PADOR10.

Thấy tính tình ưa ăn to nói lớn, vui vẻ ồn ào của mình khó sửa, vợ chồng Sọ Dừa bèn bán chung cư mua đất, xây biệt thự kiểu Pháp, để khỏi bị phạt bởi thông tư 02.

Họ thuê một kiến trúc sư tự quảng cáo trên mạng là “kiến trúc sư hàng đầu Việt Nam".

Thế nhưng than ôi, nửa năm sau, hai vợ chồng được thông báo, biệt thự của họ bị cưỡng chế đập bỏ vì vi phạm Nghị định 83, tháng 06/2013, về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị - cũng của Bộ Xây dựng - với nội dung:

Xây dựng nhà theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ Pháp – châu Âu.

Từ đó đến nay, vợ chồng Sọ Dừa trốn đi biệt tích, chưa thấy quay về.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên