Hàng trăm người ngộ độc, nghi thức ăn có độc tố của phân bón

Ngọc Tú |

"Qua các triệu chứng lâm sàng của các công nhân, tôi nghĩ nhiều đến khả năng thức ăn có độc tố vô cơ của phân bón" - ông Đào Trọng Dũng nói.

> Gần 200 công nhân ngộ độc: “Chúng tôi thấy cơm, canh có mùi lạ”
> Nghệ An: Gần 200 công nhân đồng loạt lảo đảo, nôn ói

Ngày 9/1, trao đổi với báo chí, ông Cao Đình Minh - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Diễn Châu cho biết, đến 22h đêm 8/1, tổng số công nhân phải nhập viện cấp cứu vì triệu chứng ngộ độc tăng lên là 206 người.

Đặc biệt, trong số những người này có 1 trường hợp mang bầu và 1 trường hợp bị mắc triệu chứng bệnh tim.

Tuy nhiên, may mắn tất cả đều không có trường hợp nào nguy kịch và đã tiến triển tốt sau khi được cấp cứu.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đào Trọng Dũng - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan này đã có mặt tại hiện trường để xử lý và lấy mẫu thức ăn của bữa cơm trưa tại công ty để làm rõ nguyên nhân.

Hiện, 8 mẫu phẩm gồm: cơm, thịt lợn, lạc chiên, canh, rau... trong bữa ăn tại công ty NamSung Vina đã được cơ quan này niêm phong để đưa đi xét nghiệm, truy tìm nguyên nhân.

Trong đó, 2 mẫu canh và rau cải được chuyển tới Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Trung ương. Riêng số mẫu phẩm còn lại được xét nghiệm tại Nghệ An.

Dự kiến khoảng 1 tuần sau sẽ có kết quả xét nghiệm.

Cũng theo ông Dũng, bếp ăn của nhà máy may NamSung Vina đã được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm trong năm qua. Tất cả đều đảm bảo quy trình.

"Hiện chúng tôi đã lập biên bản đề nghị tạm đình chỉ hoạt động của bếp ăn này, để phục vụ điều tra. Tuy nhiên, vẫn chưa ấn định thời gian.

Qua các triệu chứng lâm sàng của các công nhân, tôi nghĩ nhiều đến khả năng thức ăn có độc tố vô cơ của phân bón. Tuy nhiên, để biết chính xác là nguyên nhân gì thì phải đợi kết luận", ông Dũng cho hay.

Hiện cơ quan chức năng đã niêm phong 8 mẫu phẩm thức ăn tại công ty NamSung Vina để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể này.

Hiện cơ quan chức năng đã niêm phong 8 mẫu phẩm thức ăn tại công ty NamSung Vina để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc tập thể này.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Đình Long (Giám đốc Sở Y tế Nghệ An) cho biết, hiện Sở đang giao cho các cơ quan liên quan tích cực vào cuộc truy tìm nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể này.

Như đã đưa tin trước đó, khoảng 13h30 phút chiều 8/1, hàng trăm công nhân tại nhà máy NamSung Vina (Diễn Châu, Nghệ An) bắt đầu có triệu chứng đau đầu, nôn mửa, đau bụng sau bữa cơm trưa tại công ty.

Theo nhiều công nhân phản ánh với PV, cơm, canh và thịt trong bữa trưa 8/1 tại công ty Namsung Vina đều có mùi lạ, ôi thiu. Họ cho rằng đây là nguyên nhân khiến họ bị ngộ độc tập thể.

Theo nhiều công nhân phản ánh, cơm, canh và thịt trong bữa trưa 8/1 tại công ty NamSung Vina đều có mùi lạ, ôi thiu.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các công nhân được đưa đi cấp cứu vào 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu, Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn, Trạm y tế xã Diễn Kỷ.

Đến sáng 9/1, có 165 công nhân đã khỏe lại và được xuất viện về nhà.

Riêng 41 công nhân còn biểu hiện của chứng đau đầu, nôn mửa, thì vẫn đang tiếp tục được giữ lại tại bệnh viện để theo dõi và điều trị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại