Hai tấm biển "lạ" đáng suy ngẫm ở Việt Nam

Y. Dương (Tổng hợp) |

(Soha.vn) - "Một lần hỏi đường 5 nghìn đồng", “hỏi gì 10 nghìn 2 phút”... là những tấm biển "lạ" có một không hai ở Việt Nam.

Hỏi đường mất phí bây giờ có lẽ không còn là chuyện hiếm. Ngoài việc "báo giá" bằng miệng thì việc này đã được người ta làm cả.. biển.

Biển “báo giá” một lần chỉ đường e nghìn đồng được treo tại ngã tư Võ Thị Sáu - Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM). (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tấm biển có dòng chữ: “Vá chữa xe, B_ xăng, Xe ôm, Hỏi gì 10 N 2 ph” được treo trên một thân cây trên vỉa hè đối diện số nhà 66 Lĩnh Nam, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Infonet)

 

Ngoài việc được ghi rõ ra biển, tình trạng lấy "phí" khi người khác hỏi không phải quá hiếm hiện nay. Tờ Vietnamnet dẫn lời chị Thúy (quê Lào Cai, hiện đang làm việc ở Hà Nội) về vấn đề này: Khi tôi đến cửa ga Lê Duẩn (ga A) rồi mới biết chỗ gửi xe lên tàu là bên cửa ga Trần Quý Cáp (ga B). Ga A và ga B cách nhau không xa, nhưng khu vực đó nhiều đường một chiều nên tôi không thạo, liền hỏi bác xe ôm ngoài cửa ga thì bác ta nói một câu tỉnh bơ: “Đưa chú 20 ngàn chú dẫn đường cho, không biết đường đi vòng vèo là tí muộn tàu đấy!".

Không chỉ riêng ở Thủ đô, trong một chuyến công tác ở Nam Định, khi lái xe của chúng tôi dừng lại hỏi đường cánh xe ôm ở thành phố thì người đòi 30 nghìn đồng, người khác "hạ giá" còn 20 nghìn đồng mới chỉ đường. 

"Phí" chỉ đường trong những trường hợp trên không phải là lớn, tuy nhiên, đằng sau đó là cả một vấn đề đáng suy ngẫm về sự văn minh, thân thiện... Đặc biệt, hai tấm biển kể trên lại xuất hiện ở thành phố lớn của cả nước.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại