GĐ Bệnh viện Việt Đức: Học y 6 năm thì làm nghề chưa được

Lý Minh Sơn |

(Soha.vn) - Đó là khẳng định của TS Nguyễn Tiến Quyết – GĐ Bệnh viện Việt Đức với báo giới bên lề buổi tọa đàm “Xã hội hóa trong công tác y tế” vào sáng nay, 16/12.

Bên lề buổi tọa đàm do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 16/12, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS, BS. Nguyễn Tiến Quyết – GĐ Bệnh viện Việt Đức (một trong 3 vị khách mời) về vấn đề nâng cao chất lượng y bác sỹ.

Ông Nguyễn Tiến Quyết cho biết: “Đào tạo ngành y là 50% phải đào tạo thực hành. Ở các nước, một sinh viên Y học hết 6 năm sau đó đi thực tập, sau đó đi học chuyên khoa 13-14 năm mới trở thành những bác sỹ phẫu thuật giỏi được. Nếu chúng ta chỉ có đào tạo 6 năm, không có thực tập thì sẽ không thể có bác sỹ giỏi”.

Buổi tọa đàm do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức (Ảnh: Lý Minh Sơn)
Buổi tọa đàm do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức (Ảnh: Lý Minh Sơn)

Đưa ra giải pháp cho vấn đề nâng cao chất lượng đào tạo bác sỹ, ông Quyết cho rằng: “Chúng ta phải kéo dài thời gian đào tạo ra chứ không phải chỉ có 6 năm. Nhưng học ngành y khổ lắm nên tôi đề nghị là 6 năm sau khi ra trường thì người đó được cho làm bác sỹ trợ giúp và phải được lương. Sau đó người ta học thêm 3-6 năm nữa thì lúc đõ mới trở thành bác sỹ chính. Giải pháp trước mắt thì tôi đề xuất là phải mời những người là trưởng khoa ở các bệnh tỉnh, huyện, khu vực về các bệnh viện trung ương để đào tạo thành những “máy cái” rồi mới về địa phương “cầm trịch” chứ không coi trọng hệ thạc sỹ và tiến sỹ hiện nay”.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng cho hay: “Ở bệnh viện tôi hiện nay không có bác sỹ 6 năm (bác sỹ được đào tạo 6 năm – PV) mà toàn là bác sỹ nội trú hết. Còn có một vài trường hợp bác sỹ thường thì được về đó nhưng chúng tôi cho vào phòng khám, trực ở đó mà chưa được về khoa làm việc luôn”.

Ông Nguyễn Tiến Quyết khẳng định: “Học y 6 năm thì làm chưa được. Nếu học 6 năm về các nơi làm việc thì chỉ được 50/50 thôi tức là vẫn còn những khiếm khuyết và 50% tốt, 50% chưa tốt mà những người đó phải đi học tiếp. Mới đây, Bộ trưởng Y tế có nói rất hay là bắt buộc phải đào tạo bác sỹ chuyên khoa và phải chú trọng chất lượng”.

Khi được hỏi về việc chỉ nhận những bác sỹ nội trú về làm việc trong Bệnh viện Việt Đức, ông Quyết cho hay: “Khi không nhận những bác sỹ 6 năm (bác sỹ được đào tạo 6 năm) tôi cũng không phải chịu sức ép nào cả vì tôi đã quy định bệnh viện chuyên khoa đầu ngành nên phải học nội trú và tốt nghiệp nội trú. Chủ trương này đã được bàn và hội đồng khoa học”.

lề buổi
TS Nguyễn Tiến Quyết - GĐ Bệnh viện Việt Đức bên đức tốt tọa đàm (Ảnh: Lý Minh Sơn)

Khi được hỏi về vấn đề y đức hiện nay, ông Quyết cho rằng: “Đàotạo hiện nay không chỉ có đào tạo về ngành y. Còn về đạo đức thì phải xuất phát từ giáo dục gia đình, sau đó mới đến nhà trường. Một người mà có đạo đức không tốt thì có cho vào trường y cũng không thể đào tạo được.

Hiện nay bàn về việc dạy chữ, dạy nghề và dạy người là rất quan trọng. Dạy chữ, dạy người và dạy nghề phải quyện chặt. Một người muốn có ý bác sỹ là người có đạo đức và y thuật giỏi. Bản thân mỗi người phải từ gia đình, nhà trường, xã hội đào tạo.

Nếu đào tạo sỹ thành từ 11-12 năm thì rất tốt nhưng chỉ có điều là học như thế thì quá khổ và khi ra trường thì phải được hưởng chế độ đãi ngộ xứng đáng”.

Cũng tại buổi tọa đàm này, ông Quyết cũng chia sẻ rằng, hiện nay ở Bệnh viện Việt Đức không có tình trạng nằm chung giường và nếu có thì sẽ được xử lý ngay.

Để có được tình hình như vậy, ông Quyết cho biết, toàn thể ban lãnh đạo bệnh viện đã có những cố gắng giải quyết cách đây 3-4 năm. Và chính vì lý do đó nên phòng họp và phòng GĐ của bệnh viện này cũng chỉ có khoảng 12 m2.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại