Du học có khó không?

Thiên Di |

(Soha.vn) - Chiều ngày 28/12, tại Thư viện Hà Nội, tác giả trẻ 8X Trần Ngọc Thịnh tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Du học không khó” và giao lưu về học bổng du học.

Tham gia chương trình giao lưu có các khách mời là đại diện của công ty tư vấn du học Capstone Vietnam, Đại diện Quỹ học bổng Vietnam Education Foundation (VEF) và rất nhiều cựu du học sinh Mỹ, Nhật, Đức…giải đáp thắc mắc, băn khoăn của các bạn trẻ có mong muốn hoặc chuẩn bị du học.

Xuất phát từ chính nhu cầu tìm kiếm thông tin du học của đông đảo học sinh, sinh viên thông qua các diễn đàn, trang mạng xã hội, chàng trai trẻ 8X Trần Ngọc Thịnh – cựu du học sinh Mỹ theo chương trình học bổng Fulbright của Hoa Kỳ đã viết cuốn sách “Du học không khó”.

Thạc sỹ, tác giả trẻ Trần Ngọc Thịnh giao lưu với các bạn trẻ tại buổi lễ ra sách.
Thạc sỹ, tác giả trẻ Trần Ngọc Thịnh giao lưu với các bạn trẻ tại buổi lễ ra sách.

Với mong muốn những thông tin mà mình tổng hợp từ trải nghiệm thực tế, tác giả hy vọng sẽ giúp ích và rút ngắn khoảng cách ước mơ du học đối với các bạn trẻ Việt Nam.

Chính vì thế, rất đông đảo bạn trẻ đã đến với vô vàn thắc mắc về nhiều thông tin về du học, mong muốn nhận được những lời khuyên từ những người đã từng giành học bổng du học danh giá, từ chuyên gia tư vấn trước khi có kế hoạch du học.


	Rất đông bạn trẻ đến tham gia với mong muốn được giải đáp thắc mắc và nhận lời khuyên từ những chuyên gia, cựu du học sinh về con đường du học.

Rất đông bạn trẻ đến tham gia với mong muốn được giải đáp thắc mắc và nhận lời khuyên từ những chuyên gia, cựu du học sinh về con đường du học.

 
 

Các câu hỏi xoay quanh chủ đề du học có khó không, làm thế nào để có suất học bổng đi du học, trước khi du học cần những điều kiện gì, chuẩn bị ra sao, có nên đi làm thêm trong quá trình học ở nước ngoài hay không?…

Trả lời câu hỏi "Du học có khó không?", Đại diện công ty tư vấn du học Capstone Vietnam cho rằng việc du học tất nhiên vẫn có rất nhiều gian khó, nhưng hiện tại dễ dàng hơn rất nhiều so với 5, 10 năm về trước.

Bước khởi đầu khó nhất là tìm kiếm thông tin ở đâu, với thời đại bây giờ, cách tìm thông tin du học không khó có thể từ tổ chức tư vấn du vấn của chính phủ, trên trang website…Và cuốn sách Du học không khó cũng là một nguồn thông tin bổ ích và quý giá cho những bạn chuẩn bị đi du học.

Với nhiều bạn, du học cần phải có trình độ tiếng anh, tìm hiểu thông tin thật kỹ hay đôi khi là cơ hội…Và theo tác giả "Du học không khó", anh cho rằng: "Du học hiện nay không khó nếu bạn có đam mê ngành nghề mình theo đuổi, có sự quyết tâm và có sự chuẩn bị thật kỹ về thông tin".

Đại diện các công ty tư vấn du học, trường đại học cũng đưa ra những lời khuyên, thông tin du học cho các bạn có mặt trong buổi giao lưu.
Đại diện các công ty tư vấn du học, trường đại học cũng đưa ra những lời khuyên, thông tin du học cho các bạn có mặt trong buổi giao lưu.

Đưa ra những đánh giá về năng lực của các ứng viên Việt Nam, Đại diện Quỹ học bổng Vietnam Education Foundation (VEF), anh Nguyễn Tiến Cương cho rằng: "Rất nhiều Giáo sư tại các trường Đại học danh tiếng nhận xét sinh viên Việt Nam không hề thua kém bất kì sinh viên nước nào trên thế giới, có nhiều bạn được nhận vào các trường nghiên cứu hàng đầu hay tham gia công ty công nghệ của Hoa Kỳ. Tôi tự tin và khẳng định, mặc dù sinh viên Việt Nam gặp nhiều rào cản nhưng không hề thua kém so với các nước khác".

Theo anh, điều mà sinh viên Việt Nam hiện nay thiếu chính là khả năng trình bày ý tưởng, trả lời phỏng vấn tương tác, thiếu sự nghiên cứu khoa học.

Nói về điều quan trọng nhất trong việc quyết định đi du học, anh Trần Ngọc Thịnh cho rằng chính là đam mê.

"Điểm yếu của học sinh phổ thông ở Việt Nam là hướng nghiệp. Việc thi trường đại học, lựa chọn ngành nghề có thể không xuất phát từ đam mê của bản thân, học xong không thấy hứng thú, khi đi làm mới biết mình đam mê điều gì. Đừng băn khoăn việc mình học 1 ngành nhưng làm sao có thể du học ngành khác, quan trọng là bạn có thể bày tỏ sự đam mê, kiến thức…của mình vào ngành mà bạn lựa chọn", Th.S Trần Ngọc Thịnh nói.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trước khi lên đường, Đại diện công ty tư vấn du học Capstone Vietnam chia sẻ: "Sự lựa chọn ngành và trường học nào phù hợp với mình, quốc gia mà mình đến du học rất quan trọng. Ở Mỹ có hơn 4 ngàn trường Cao đẳng, Đại học trong đó có rất nhiều ngành nghề.

Vì vậy, bạn phải đặt câu hỏi môi trường muốn học như thế nào, liệu tiêu chuẩn học tập có đạt được yêu cầu của trường đề ra hay không ?

Để làm được điều này, các bạn cần phải lấy thông tin từ website của trường, hỏi những học sinh ở đó lời khuyên thiết thực. Lựa chọn với ngành học, sở thích, đam mê rất quan trọng".


	Tác giả "Du học không khó" ký tặng sách cho các bạn có mong muốn du học.

Tác giả "Du học không khó" ký tặng sách cho các bạn có mong muốn du học.

 

Là một người từng có trải nghiệm du học trên đất Mỹ, tác giả Trần Ngọc Thịnh đưa ra 4 lời khuyên quan trọng nhất trước khi đi du học chính là khả năng tiếng Anh thành thạo, khả năng tài chính thật vững chắc, có kiến thức nền tảng để có thể tiếp cận với lượng kiến thức khổng lồ; việc lựa chọn trường đại học phù hợp với khả năng và điều kiện sống.

Chính những khúc mắc ấy của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang gặp phải, Trần Ngọc Thịnh đã ra sách "Du học không khó" với mong muốn: "Là một người viế,t điều hạnh phúc nhất chính là sự đón nhận của độc giả về những gì mình viết ra và sẽ giúp ích được các bạn. Mình mong muốn nhiều bạn trẻ hơn nữa sẽ được đi ra nước ngoài, học hỏi những điều mới và mang về góp sức xây dựng, phát triển đất nước".

Sách phát hành từ ngày 24/12/2013, tại các đại lý phân phối chính thức, chi tiết xem tại http://phanphoi.duhockhongkho.com.

Ngoài Hà Nội, lễ ra mắt sách sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng và TP HCM trong tháng 1/2014. Thông tin cập nhật tại website chính thức của cuốn sách: www.duhockhongkho.com

Capstone Vietnam (capstonevietnam.com), Kansas State University (k-state.edu),  Lane Community College ( http://www.lanecc.edu/ ) và Hotcourses Vietnam (hotcourses.vn) hân hạnh là nhà tài trợ cho lễ ra mắt của cuốn sách “Du học không khó”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại