Đôi điều về nữ CEO ngân hàng được yêu thích nhất

Pha Lê |

Bà Trần Hải Anh, Tổng Giám đốc Ngân hàng Quốc Dân – NCB là nữ CEO duy nhất lọt vào danh sách của Media Tenor.

Đầu tháng 7 vừa qua, thống kê và phân tích của Media Tenor về hình ảnh 10 CEO ngành ngân hàng xuất hiện nhiều nhất được công bố đã nhận được sự quan tâm của dư luận.

Trong bảng danh sách này có nhiều nhân vật nổi tiếng như ông Lý Xuân Hải, Đỗ Minh Toàn, Nghiêm Xuân Thành...

Tuy nhiên, cái tên được nhiều người để ý nhất chính là Trần Hải Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc Dân – NCB bởi lẽ bà là nữ CEO duy nhất lọt vào danh sách của Media Tenor.

Bà Hải Anh tốt nghiệp Thạc sỹ ngành Quản trị doanh nghiệp với 24 năm kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức uy tín trong và nước ngoài, trong đó có hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng.

Bà Hải Anh gia nhập NCB từ tháng 5/2013, đảm nhiệm vị trí Chánh Văn phòng Hội đồng Quản trị kiêm Trưởng Văn phòng Hội sở miền Bắc.

Ngày 21/2/2014, bà được chính thức bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của Ngân hàng TMCP Quốc Dân sau khi vị trí này bị bỏ trống trong 8 tháng.

Sau đó không lâu, bà được Đại hội đồng cổ đông năm 2014 của NCB bầu làm thành viên Hội đồng quản trị.

Khi bà Hải Anh đứng ra đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc là thời điểm ngân hàng này có khá nhiều biến động trong cơ cấu lãnh đạo cao cấp NCB.

Trước đó, 5 thành viên Hội đồng quản trị NCB từ nhiệm, trong đó có ông Lê Quang Trí đồng thời là Tổng Giám đốc. Hai phó Tổng Giám đốc khác là ông Nguyễn Hồng Sơn và Cao Kim Sơn Cương cũng từ chức.

Sau đó, vợ chồng ông Đặng Thành Tâm -  Nguyễn Thị Kim Thanh quyết định bán hơn 25,5 triệu cổ phiếu đang nắm giữ để không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào của NCB.

Điều này đã làm cho ngân hàng gặp không ít khó khăn. Chia sẻ về việc ngồi trên chiếc “ghế nóng” này, CEO NCB cho biết:

“Khi tiếp nhận vị trí này, có rất nhiều vấn đề khó khăn cần phải giải quyết, một mặt do những vấn đề khách quan của thị trường, mặt khác bản thân NCB đang cần phải đẩy mạnh tái cấu trúc.

Tuy nhiên, tôi nghĩ không có sự thay đổi nào dễ dàng chỉ trong 1 sớm 1 chiều, mà cần một thời gian lâu dài và cùng với sự góp sức bền bỉ của Hội đồng quản trị và toàn thể cán bộ nhân viên thì mọi khó khăn đều sẽ được hóa giải”.

Dưới sự lãnh đạo cũng như những quyết định đúng đắn, bà đã dần làm cho hình ảnh của NCB nói chung và của bà nói riêng được định vị trong mắt khách hàng.

“Tính riêng năm 2014, chúng tôi đã đạt nhiều chỉ tiêu khả quan khi hầu hết các chỉ số về tổng tài sản, tổng huy động, cho vay đều tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, lợi nhuận đạt 75 tỷ đồng, nợ xấu giảm 58,48% so với đầu năm, chiếm 2,52% so với tổng dư nợ. Tổng số cán bộ nhân viên là gần 1.500 người”, bà chia sẻ trên báo giới.

Bà cũng cho biết thêm, mục tiêu phát triển của NCB trong năm 2015 là đạt  lợi nhuận 300 tỷ đồng và tiếp tục quá trình tái cơ cấu ngân hàng.

“Chúng tôi vẫn đang tái cơ cấu, dự kiến hai năm nữa sẽ hoàn tất quá trình tự thân này… Chúng tôi có niềm tin để làm và tin tưởng sẽ thành công”, bà nhấn mạnh trong một bài phỏng vấn trên tờ Vneconomy hồi đầu năm nay.

Đối với bà, câu nói: “Cứ đi là đến, cứ tìm sẽ thấy, cứ tin là được” chính là kim chỉ nam trong công việc cũng như trong cuộc sống.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại