Đi tìm sự thật về "vùng đất chết" có ma

Hàng chục năm nay, số người dân chết vì bị ung thư tăng nhanh ở khu vực ba xã thuộc Thanh Hóa, những chứng bệnh lạ xuất hiện mà họ không sao lý giải nổi.

Họ từng lầm tưởng đây là vùng đất có ma và nhiều người gọi là “vùng đất chết”, vì ai đó trong vùng không kiêng cữ, nên mẹ trẻ thường hay đẻ non, nếu có giữ được thì những đứa trẻ ấy sẽ bị ngây ngô hay dị tật… gieo rắc nỗi hoang mang, kinh hãi đến người dân suốt một thời gian dài.

Đấy là câu chuyện về nỗi ám ảnh từ nhiều năm nay của bà con khu vực ba xã: Yên Lâm (huyện Yên Định) và xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân (thuộc huyện Cẩm Thủy) của tỉnh Thanh Hóa.

Kinh hoàng xã có nhiều phụ nữ sinh non, con ngây ngô, dị tật.

Thôn Thắng Long được coi là một trong ba ngôi làng có số người bị ung thư, hay mắc phải bệnh lạ của xã Yên Lâm. Trong làng, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mặc dù vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng khi sinh con thì thường là sinh thiếu tháng, con bị chết lưu hoặc bị dị tật bẩm sinh,...

Ông Trương Công Cẩn (Bí thư chi bộ thôn Thắng Long) cho biết: “Thôn có hiện tượng nhiều người bị mắc bệnh lạ như ung thư, bị rụng tóc, bị chạy hạch, bị u bướu máu… Đặc biệt nghiêm trọng hơn là hiện tượng phụ nữ độ tuổi sinh đẻ non, sinh con ra bị ngớ ngẩn hoặc bị dị tật bẩm sinh…”.

Theo chân một công an viên thôn Thắng Long, chúng tôi tìm đến gia đình anh Lê Thiên Lực (SN 1984) là một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thôn, khi cả hai vợ chồng đều là những người làm ruộng và làm lao động tự do. Nhưng đã nhiều năm nay, gia đình anh phải vừa lo chạy cái ăn hàng ngày, lại vừa phải lo tiền thuốc thang cho 3 đứa con.

	Cháu Hòa Anh đã 3 tuổi nhưng vẫn chỉ như đứa trẻ 6 tháng tuổi suốt ngày trong vòng tay mẹ

Cháu Hòa Anh đã 3 tuổi nhưng vẫn chỉ như đứa trẻ 6 tháng tuổi suốt ngày trong vòng tay mẹ

Gặp chị Trương Thị Lê ( SN 1983, vợ anh Lực) khi chị đang bế hai đứa con nhỏ trên tay à ơi, đứa thì khóc, đứa thì nhìn chị rồi cười một cách ngây ngô. Mời chúng tôi vào nhà rót ly nước mời khách, rồi lần theo ký ức, chị kể: “Tôi lấy chồng đã được 9 năm  3 cháu (2 trai, 1 gái) thì cả 3 đứa từ lúc sinh ra đều ốm yếu bệnh tật. Hai cháu đầu thì còn đỡ, chứ đến cháu Trương Lê Hòa Anh (SN 2011) vẫn đang là gánh nặng lớn nhất của gia đình. Cháu Hòa Anh ngay từ khi sinh ra đã có những biểu hiện không giống những đứa trẻ bình thường. 

Cháu biết chỉ nằm ngửa, mắt mở to và nhìn trân trân lên trần nhà. Đến nay đã 3 tuổi nhưng cháu cũng chỉ được hơn 6kg (chưa bằng ½ trọng lượng đứa trẻ bình thường), không biết lẫy, biết bò hay ngồi gì cả. Nếu bế cháu ngồi thì phải cho dựa vào người thì cháu mới ngồi được. Nhiều lúc nhìn con mình và nghĩ đến những đứa trẻ cùng tuổi khác tôi không thể cầm được nước mắt”.

Cách đó không xa là gia đình ông Bùi Văn Nhựt (48 tuổi), đã mấy năm nay, cả bốn người trong gia đình ông đều bị mắc các triệu chứng như: Trướng bụng, khó thở, hôm nào cũng bị nôn ọe rồi chảy nước dãi,… Còn riêng với bản thân ông Nhựt thì mặc dù nhìn người khỏe mạnh bình thường, nhưng tóc lại cứ thế rụng hết.

Ở thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm (huyện Yên Định), cách nơi Công ty CP Nicotex đóng khoảng 500m, gần đây có 3 trường hợp liên tiếp chết trong cùng một thời điểm, gồm anh Nguyễn Văn Dũng (ngoài 30 tuổi), anh Nguyễn Phùng Tâm, anh Nguyễn Phùng Toan (đều mới ngoài 40 tuổi) vì căn bệnh ung thư. 

	Ông Nhựt và mái tóc bị rụng trọc lốc đầu

Ông Nhựt và mái tóc bị rụng trọc lốc đầu

Gia đình bà Lê Thị Khẩn có chồng là Trịnh Đình Bảy chết vì bệnh ung thư vòm họng còn con trai là Trịnh Đình Bao mới 19 tuổi cũng đã chết vì bệnh ung thư vòm ngực. Tại thôn Hành Chính của xã Yên Lâm, anh Nguyễn Đăng Hanh cũng chết vì bệnh ung thư khi chỉ mới 39 tuổi, anh Lê Văn Bắc (22 tuổi) hiện đang điều trị tại bệnh viện cũng căn bệnh ung thư.

Một số phụ nữ sống tại thôn Cò Đồm, xã Cẩm Vân (sát công ty) cũng bị sảy thai nhiều lần và số người bị ung thư, đặc biệt là ung thu phổi, suy hô hấp cấp và suy nhược cơ thể cũng xuất hiện khá nhiều.

Những biểu hiện kỳ lạ ở những người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sống xung quanh khu vực này đã khiến không ít phụ nữ hiếm muộn đường con cái, thậm chí còn có người đã không dám mang thai, vì sợ sinh con ra sẽ bị dị dạng, sinh ra quái thai. 

Mang thai và sinh con, thậm chí còn là nỗi ám ảnh và lo sợ của không ít các gia đình, các cặp vợ chồng trẻ. Cũng chính vì vậy, số trẻ em sinh mới ở những xã này trong mấy năm gần đây có phần thuyên giảm.

Đi tìm nguyên nhân

Do những người dân nơi đây đa phần đều là sống bằng nghề làm ruộng, nên trước những sự việc có phần kỳ lạ diễn ra hằng bao năm nay khiến nhiều người đã liên tưởng đến chuyện thánh thần, ma ám. 

Tuy nhiên qua tìm hiểu của chúng tôi và thực tế những ngày qua, khi người dân khu vực 3 xã đang “nóng ran”, họ bức xúc mà bao vây quanh công ty Cp Nicotex Thanh Thái (một nhà máy chuyên san chiết thuốc trừ sâu trên địa bàn, nằm ở khu vực ba xã dưới sự quản lý trực tiếp của UBND huyện Cẩm Thủy).

Chiều ngày 29/8, hàng nghìn người dân xung quanh khu vực thuộc 3 xã Yên Lâm, Cẩm Vân và xã Cẩm Tâm đã mang theo cuốc, xẻng, xà beng... trèo vào khuôn viên công ty này đào bới và tìm được nhiều thùng phi loại 200l (nhiều thùng đã hoen gỉ, nhiều thùng cùng bao bì còn mới) ở phía sau khuôn viên công ty, vì họ nghi ngờ có thuốc trừ sâu vì mùi thuốc sâu bốc lên nồng nặc. 

Cũng theo phản ánh của người dân thì có lẽ đây là nguyên nhân chính khiến cho hàng chục người dân mấy năm gần đây chết trẻ vì bệnh ung thư, nhiều phụ nữ bị sẩy thai bất thường và có trường hợp sinh con dị tật.

Anh Trần Ngọc Minh có đất trồng mía ngay sát công ty này bức xúc cho biết: “Vợ tôi bị 3 lần sảy thai, hai con tôi đứa lớn thì bị dị tật bẩm sinh, đứa nhỏ bị bệnh tim. Nếu không phải do chất độc công ty gây ra thì tại sao trước đây công ty chưa về dân sống bình yên còn từ khi công ty về thì dân cứ lần lượt chết trẻ vì bệnh ung thư?”.

	Dòng nước dẫn từ nhà máy thuốc sâu đã bao năm nay vẫn bao vây lấy ngôi làng bé nhỏ Thắng Long

Dòng nước dẫn từ nhà máy thuốc sâu đã bao năm nay vẫn bao vây lấy ngôi làng bé nhỏ Thắng Long

Nhiều người dân cho rằng Công ty CP Nicotex Thanh Thái đặt ở đây với danh nghĩa chỉ là sang chiết, đóng gói thuốc trừ sâu, tuy nhiên thực tế là để làm nơi tiêu hủy chất thải của công ty này trong cả nước, khi mà các điểm chứa khác không còn chỗ để.

Chị Nguyễn Thị Thơm (thôn Cao Khánh, xã Yên Lâm, huyện Yên Định), là công nhân của công ty này cho biết: “Năm 2004, công ty này mang về một lô hàng ở Đông Thái bắt công nhân bật nắp và xử lý vào thùng phi và chôn tại đây”.

Ông Nguyễn Văn Chì (phó chú tịch UBND xã Yên Lâm) tỏ ra bức xúc trước việc làm rất thiếu trách nhiệm của lãnh đạo công ty CP Nicotex Thanh Thái. Ông khẳng định: “Chắc chắn là nguồn nước ở đây đã bị nhiễm độc, chỉ là mức độ nặng hay nhẹ mà thôi. Riêng gia đình tôi, mấy năm trước tôi cũng nghi ngờ nên đã mang nước đi kiểm tra và xác định là có nên đã tìm cách xử lý nhưng cũng chẳng ăn thua lắm. 

Cái thuốc sâu này mà bị ngấm xuống đất thì nó sẽ thẩm thấu đi 70km, trong khi 3 xã Yên Lâm, Cẩm Tâm, Cẩm Vân thì ở cách nhà máy chỉ khoảng 1 - 3km mà lại trực tiếp dùng nguồn nước từ nhà máy chảy xuống cho nên chắc chắn là sẽ nàm trong vành đai đỏ”.

Số bệnh nhân và người chết do bị ung thư, bị mắc bệnh lạ đã liên tục tăng lên trong suốt hơn chục năm qua.

Theo thống kê từ các thôn báo cáo về UBND xã Yên Lâm tính từ năm 1998 đến nay: Thôn Thắng Long có đến 39 người bị mắc bệnh hiểm nghèo, thì trong đó có 22 trường hợp sinh non, đẻ con ra bị dị dạng hoặc bị sảy thai, số còn lại là bị ung thư gan, bị bệnh tim và bướu cổ. 

Ở các thôn còn lại như thôn Cao Khánh cũng có đến 37 người bị mắc bệnh hiểm nghèo, thì có đến 12 người bị mắc bệnh ung thư như: U phổi, U gan, U họng, U dạ dày…, 17 người bị bệnh suy giảm thần kinh, còn lại là bị các bệnh ảnh hưởng về mắt. Thôn Hành Chính có 17 người mắc bệnh hiểm nghèo, chủ yếu là ở các về ung thư.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Chì (phó chủ tịch UBND xã Yên Lâm) thì đây vẫn chưa phải là con số được thống kê đầy đủ trên toàn địa phương này, vì vẫn còn nhiều thôn có số người bị ung thư và mắc bệnh lạ vượt trội trong gần chục năm trở lại đây.

Còn theo thống kê của trung tâm y tế xã Cẩm Vân thì trên địa bàn xã này cũng có đến 72 người chết vì bị các bệnh như ung thu vòm họng, viêm phổi, ung thư dạ dày, suy nhược cơ thể…tính từ đầu năm 2011 đến nay.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại