Đang kiểm tra “cáo buộc” quan chức VN nhận hối lộ 16,5 tỷ đồng

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - Lãnh đạo đơn vị được nhắc đến trong bài báo của tờ Yomiuri Shimbun cho biết đang kiểm tra thông tin “cáo buộc” một quan chức của đơn vị này nhận hối lộ 16,5 tỷ đồng.

>> Luật sư phân tích về cáo buộc quan chức VN nhận hối lộ 16,5 tỷ

Những thông tin được cho là của tờ báo Yomiuri Shimbun đưa ra về Chủ tịch Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) - ông Tanio Kanikuma thừa nhận công ty mình đã "lại quả" tổng cộng 130 triệu Yên để giành được hợp đồng trong 5 dự án ODA tại Việt Nam, Uzbekistan và Indonesia khiến dư luận hết sức bất ngờ và quan tâm.

Đáng chú ý, trong đó có thông tin, JTC đã hối lộ 16,5 tỷ đồng (khoảng 80 triệu Yên theo tỷ giá hiện tại) cho một quan chức của Việt Nam để đổi lại việc JTC trúng thầu một dự án ODA trị giá 4,2 tỷ Yên (~867 tỷ đồng).

Ngay sau khi xuất hiện những thông tin này, trao đổi với chúng tôi, một vị lãnh đạo của đơn vị có cán bộ bị cáo buộc cho biết ông đã nhận được thông tin này và ngày hôm qua (ngày 21/3 – PV) đã giao cho Ban quản lý dự án cập nhật thông tin để báo cáo.

“Chừng nào chưa có kết quả thì chưa thể lên tiếng về những thông tin này”, vị lãnh đạo này nói.

Trước đó, liên quan đến con số 130 triệu Yên tiền hối lộ, một tờ báo đã dẫn lại nguồn tin từ tờ báo Yomiuri Shimbun như sau: “Số tiền 130 triệu Yên được đưa thành 40 lần từ tháng 2 năm 2008 đến tháng 2 năm nay. Khi bị thẩm vấn tại Văn phòng Công tố Tokyo, Chủ tịch Kanikuma đã khai chi tiết tới từng lần hối lộ vào thời gian nào, và hối lộ bao nhiêu.

Theo JTC, cả bốn dự án mà họ đưa hối lộ để trúng thầu đều có liên quan tới thiết kế công trình đường sắt, khảo sát xây dựng, và các dịch vụ khác. Ông Kanikuma đã ký bản nhận tội nhưng nói ông không biết gì về các vụ hối lộ kể trên.

Vụ việc trên bị phát hiện sau cuộc thanh tra của Cục thuế khu vực Tokyo. Dù khi ấy chưa biết ai là người nhận tiền, nhưng Cục thuế khu vực Tokyo vẫn coi đây là "chi phí bị che giấu của doanh nghiệp", và phạt JTC 40 triệu Yên.

Ngay cả sau khi bị thanh tra thuế (vào tháng 4 năm ngoái), JTC vẫn tiếp tục đưa hối lộ với tổng số tiền khoảng 10 triệu Yên.

Ban đầu, JTC ghi nhận tổng số tiền 100 triệu Yên vào mục chi phí trả trước, sau đó chia nhỏ số tiền rồi mới đưa dần vào chi phí. Tuy vậy, hành vi này không qua mắt được thanh tra thuế. Hiện JTC đã nộp tờ khai thuế điều chỉnh và nộp số thuế còn thiếu, kể cả tiền phạt”.

Tuy nhiên, khi chưa có kiểm tra, kết luận của cơ quan chức năng Việt Nam, những cáo buộc này mới chỉ là thông tin một chiều.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại