Trong nhiều thế kỷ, người Trung Quốc tin rằng vi cá mập là biểu tượng của quyền lực và sự giàu có. Ngoài ra nó còn được coi là thần dược vì có nhiều tác dụng với sức khỏe - như bổ sung dưỡng chất, làm tăng khả năng tình dục của đàn ông.
Với luật mới, có hiệu lực từ năm 2012, Đài Loan là địa phương đầu tiên tại châu Á cấm khai thác vi cá mập. Dù chỉ là một hòn đảo nhỏ, ngành công nghiệp chế biến vi cá mập của Đài Loan đứng thứ tư trên thế giới về quy mô. Luật mới không cấm ngư dân bắt cá mập, song họ không được phép cắt vi cá trên biển, Timeđưa tin.
Súp vi cá mập là đặc sản trong nhiều khách sạn, nhà hàng hạng sang. Ảnh:candobetter.net.
Liên minh châu Âu (EU) cũng vừa ban hành luật cấm hoạt động khai thác vi cá mập trong hải phận của châu Âu. Mới đây EU còn xem xét một số dự thảo luật để “bịt” những lỗ hổng trong luật cấm khai thác vi cá mập. Luật của EU cho phép ngư dân đem xác cá mập lên bờ và cũng cho họ lấy vi theo một tỷ lệ nhất định so với khối lượng cơ thể cá. Nếu dự thảo luật được thông qua, luật của EU sẽ tương tự luật của Đài Loan.
Các nhà phân tích nhận định luật của đảo Đài Loan chỉ là lệnh cấm trên lý thuyết và chỉ có hiệu lực trên biển. Vì thế họ lo ngại luật không thể ngăn chặn ngư dân lấy vi cá mập trên bờ.
Giới khoa học cảnh báo rằng, trên thực tế, vi cá mập có thể gây hại cho sức khỏe. Giống như nhiều sản phẩm khác từ cá, chúng chứa một lượng lớn thủy ngân do tình trạng ô nhiễm nước trong các đại dương. Thuộc nhóm động vật ăn thịt cao cấp và nằm ở vị trí trên cùng trong chuỗi thức ăn, cơ thể cá mập có nồng độ thủy ngân cao hơn phần lớn động vật biển khác do thủy ngân tích tụ tăng dần theo chuỗi thức ăn.
Theo VnExpress