Để dễ dàng cho cả người bán lẫn người mua vì đường sá, "khách hàng" đề nghị chị H. giới thiệu cho một vài mối quen đang cung cấp lại hàng tại cơ sở chế biến của chị. Chẳng chút ngần ngại, chị H cho hay: “Mối đang tiêu thụ của cơ sở thì nhiều, em cứ vào các chợ đầu mối như Đồng Xa, Đồng Xuân, Phùng Hưng... gặp chủ cửa hàng rồi bảo là chị giới thiệu qua lấy, thì em lấy bao nhiêu cũng được, nhất là ngoài lấy mỡ của chỗ chị ra, họ còn một vài điểm cung cấp khác từ Bắc Ninh đổ sang nữa, nên chẳng bao giờ phải lo thiếu hàng”.
Qua lời quảng cáo của chị H., trong vai khách mua hàng, chúng tôi đã tìm đến cửa hàng của chị L. tại khu vực chợ Phùng Hưng (Hoàn Kiếm,
Thấy nhân viên của chị L. chở 7 can mỡ đi giao hàng cho khách, chúng tôi quyết định bám theo để tìm ra những
Tại đây, 7 can
Loại
Dù các món ăn được chế biến từ loại
Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Trao đổi về vấn đề này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận xét: “Các nhà hàng sử dụng loại mỡ bẩn này để chế biến đồ ăn bán cho khách là việc làm bị nghiêm cấm, không có lương tâm của người bán hàng. Loại mỡ này nếu rán ở nhiệt độ cao trên 180 độ C sẽ sinh ra những chất gây hại như: andehit, chất oxy hóa…
Các chất này khi rán ở nhiệt độ cao sẽ bay hơi trong không khí, gây ô nhiễm và vô cùng nguy hiểm nếu hít phải. Mặt khác, loại mỡ này nếu tái sử dụng sẽ tạo ra nhiều cặn lẫn chung vào mỡ, ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhẹ thì đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, thở khó… Nặng thì, tim đập chậm, huyết áp tăng cao, có thể gây nên bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng".