Cụ 84 tuổi đi cả đêm vượt hàng trăm cây số đến viếng Đại tướng

Phóng viên |

(Soha.vn) - Chờ trước cổng nhà tang lễ từ 4 giờ sáng, cụ Nguyễn Xuân Đoan tha thiết, mong muốn được vào viếng Đại tướng.

Từ 4 giờ sáng, rất nhiều người dân đã có mặt tại cổng Nhà tang lễ Quốc gia (số 5, Trần Thánh Tông, Hà Nội) chờ đợi mong muốn được vào viếng, tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mặc bộ quần áo quân phục, cụ Nguyễn Xuân Đoan kể, cụ đi từ Vinh lúc 10 giờ đêm cùng con trai để kịp ra sáng nay viếng Đại tướng. Mặc dù, năm nay 84 tuổi nhưng cụ vẫn minh mẫn. Chia sẻ với chúng tôi, cụ Đoan nói: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng. Tôi chưa một lần được gặp Đại tướng nhưng tôi thấy ngưỡng mộ Đại tướng. Bác (Đại tướng – PV) là người tướng tài giỏi, gần gũi cũng là một chiến sỹ”.

Cụ 84 tuổi từ Vinh đi cả đêm đến viếng Đại tướng
 

Phục vụ quân đội hơn 20 năm, cụ Nguyễn Xuân Đoan xúc động bày tỏ: “Đại tướng nằm đó nhưng vẫn là chỗ dựa cho quân đội. Đại tướng sống mãi trong lòng đồng bào ta!”.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng cụ Đoan không hề tỏ ra sôt ruột và khăng khăng đứng chờ viếng Đại tướng vào buổi chiều: “Được viếng Đại tướng là một niềm vinh hạnh, kiễn nhẫn chờ đợi để được gặp Đại tướng”.

Còn đối với ông Trương Văn Quỳnh (67 tuổi), ông đã một mình vượt hơn 30 cây số lúc rạng sáng nay từ Ngọc Hòa, Chương Mỹ đến Nhà tang lễ để được viếng Đại tướng. Ông Trương Văn Quỳnh đã từng tham gia chiến dịch Tây Nguyên và ông vô cùng ấn tượng với tài năng và trí tuệ Đại tướng.

Cụ 84 tuổi từ Vinh đi cả đêm đến viếng Đại tướng
 
Cụ 84 tuổi từ Vinh đi cả đêm đến viếng Đại tướng
 

Đã may mắn từng được đến nhà Đại tướng, ông Quỳnh kể lại: “Đại tướng sống giản đơn, bình dị lắm cháu ạ. Đối với quân, cấp dưới của mình Đại tướng đều gần gũi, niềm nở”.

Đến từ 4 giờ sáng, cụ Lưu Đình Thái (72 tuổi) ở Bắc Giang luôn trực ngóng về phía cổng Nhà tang lễ mặt buồn rầu, xót xa: “Tôi là lính, quân của Đại tướng,hơn 20 năm phục vụ quân đội, được đến đây viếng Đại tướng là niềm vinh hạnh, tấm lòng của người chiến sỹ. Đây sẽ là kỷ niệm sâu sắc mà tôi nhớ mãi”, cụ Đình Thái chia sẻ.

Cụ Đình Thái trước công tác ở Tổng cục 2, về hưu năm 2005, hôm nay biết tin đưa tang Đại tướng, cụ đến từ sáng để chờ xếp hàng, theo dõi.

Cụ 84 tuổi từ Vinh đi cả đêm đến viếng Đại tướng
 

“Tôi còn nhớ như in cảm giác được bắt tay Đại tướng, được chụp ảnh cùng Đại tướng. Tại Hội nghị thủ đô, Đại tướng hỏi tôi: Ở Lào lâu thế? Mỗi lần gặp Đại tướng, tôi đều thấy Đại tướng rất kính mến, một người lính được gặp Đại tướng là hiếm có. Một vị tướng thiên tài, tướng Mỹ đã nói Đại tướng là người hòa bình”, cụ Thái cho biết.

Trong trí nhớ của người chiến sỹ già, Đại tướng luôn là người cởi mở, nụ cười hồn hậu, Đại tướng luôn lạc quan như nắm chắc trong tay phần thắng.

Cụ Thái nói việc đứng đây là niềm vinh dự của người chiến sỹ nên cụ sẽ đợi đến chiều để được viếng Đại tướng.

-------
Lời tòa soạn: Hàng triệu người dân Việt đang từng giờ từng phút dõi theo Lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lòng thành kính và nỗi tiếc thương vô hạn. Để tiện theo dõi, bạn đọc có thể bấm vào các nội dung dưới đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

1) Tường thuật Lễ viếng Đại tướng tại Hà Nội, Quảng Bình, TP.HCM

Thông tin xung quanh: Danh sách Ban tang lễ; Lịch trình tang lễ; Giờ viếng ở Hà Nội - Quảng Bình - TPHCM; Phân luồng giao thông ở Hà Nội

2) Tiếp sóng truyền hình trực tiếp Lễ Truy điệu và Lễ An táng Đại tướng

3) Nơi AN NGHỈ của Đại tướng tại Quảng BìnhVì sao Đại tướng chọn Vũng ChùaHình ảnh Vũng Chùa; Chỉ dẫn đường vào Vũng ChùaNhà ngoại cảm ngưỡng mộ nơi yên nghỉ của Đại tướng

4) Chính trị gia, chuyên gia trên thế giới nghiêng mình trước Đại tướng

5) Những BÀI BÁO ĐẶC BIỆT chỉ có ở Soha.vn

(Danh sách này LIÊN TỤC CẬP NHẬT khi có thông tin mới) 

Mời quý độc giả gửi ẢNH, VIDEO tự chụp, quay (bằng điện thoại di động, máy ảnh) về Lễ tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho Tòa soạn theo email: sohanews1@gmail.com. Trân trọng cảm ơn!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại