"Cán bộ cấp cao đã nghỉ mà có phản ánh thì vẫn phải kiểm tra"

Hồng Chính Quang |

(Soha.vn) - "Trong trường hợp một cán bộ cấp cao nào đã nghỉ rồi mà có dư luận phản ánh thì nhất định phải có các cơ quan chức năng vào cuộc" - ĐBQH Bùi Thị An khẳng định.

Về vấn đề này, ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng (Đoàn Đại biểu QH tỉnh Thái Nguyên) cho hay: “Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi đã có quy định rõ. Ban Bí thư cũng mới có chỉ thị về việc kê khai và công khai tài sản và thu nhập, trong đó có quy định các cơ quan có chức năng để thực hiện công việc đó. Ví dụ, đối với cán bộ thuộc cấp nào quản lý thì cấp đó có chức năng thực hiện kê khai và công khai thu nhập và tài sản”.

Trước câu hỏi về cơ quan có trách nhiệm trong việc nếu có dư luận phản ánh về tài sản đối với những cán bộ cấp cao hoặc cựu cán bộ cấp cao ở cấp Bộ trưởng hoặc cấp Ủy viên Trung ương Đảng, ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết: “Cấp Bộ trưởng là do Bộ Chính trị quản lý. Nếu có dư luận hoặc báo chí phản ánh liên quan đến những người ở tầm đó thì Bộ Chính trị sẽ có chỉ đạo để các cơ quan chức năng thực hiện việc xác minh, xem xét và báo cáo lại Bộ Chính trị”.

Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội
Ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, các cơ quan chức năng đó trước hết là Ủy ban Kiểm tra Trung ương và sau đó là các cơ quan chức năng khác như Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng hoặc bộ phận thường trực của cơ quan này, cơ quan Thanh tra Chính phủ. Theo chức năng và từng trường hợp Bộ Chính trị sẽ có chỉ đạo theo quy định.

Đánh giá về công tác kê khai, công khai tài sản và thu nhập của những vị cán bộ cấp cao trong thời gian vừa qua, ông Hùng cho biết đã có sự quan tâm, có các văn bản pháp luật ngày càng hoàn thiện hơn. Kết quả thực tế đã có những chuyển biến, còn việc đáp ứng được thực tế hay chưa thì còn cần phải có thời gian theo dõi để đánh gia thêm.

Đồng tình với ý kiến này, trong một cuộc trao đổi khác với chúng tôi, ĐBQH Bùi Thị An (Đoàn Đại biểu QH TP. Hà Nội) cho rằng: Trong trường hợp một cán bộ cấp cao nào đã nghỉ rồi mà có dư luận phản ánh thì nhất định phải có các cơ quan chức năng vào cuộc. Đầu tiên là cơ quan quản lý người đó. Thứ hai là Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ và nhất thiết nên có Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Trung ương vào cuộc. Sau đó, kết luận kiểm tra cần phải được công khai để dân giám sát luôn. Nếu sự việc không đúng như dư luận phản ánh thì minh oan cho cán bộ đó. Giả sử tố cáo đúng thì các cơ quan chức năng cũng phải xử lý luôn.

Bà An đánh giá: “Việc kê khai minh bạch tài sản đối với những người được Nhà nước giao thẩm quyền trong các lĩnh vực liên quan nhiều đến quyền lợi của nhân dân là rất cần thiết và quan trọng. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho mục tiêu làm trong sạch bộ máy, nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ lãnh đạo thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

PGS, TS. Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội (Ảnh: Đại đoàn kết)
PGS, TS. Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội (Ảnh: Đại đoàn kết)

Về công tác kê khai minh bạch tài sản trong thời gian vừa qua, bà An cho rằng: Qua các phương tiện thông tin đại, chúng ta gần như là chưa phát hiện được ai mặc dù trong Nghị quyết Trung ương 4 đã đánh giá: “Một bộ phận không nhỏ thoái hóa, biến chất”; nếu có chăng thì phát hiện ở cấp rất thấp.

“Đề án liên quan đến việc kê khai và minh bạch tài sản và thu nhập do Thanh tra Chính phủ đưa ra trong bối cảnh hiện nay rất đúng lúc, vấn đề trong nhất là giải pháp để đạt được hiệu quả cao nhất. Nếu chúng ta chỉ làm về mặt hình thức thì đôi khi còn phản tác dụng.

Theo tôi, giải pháp đầu tiên là phải khoanh vùng những cán bộ cần được kiểm kê tài sản một cách minh bạch. Thứ hai là phải chọn được người giám sát và cơ chế giám sát: không có vùng cấm và người giám sát phải đủ quyền lực để giám sát. Thứ ba là nên công khai minh bạch kết quả giám sát để mọi người cùng kiểm tra. Thứ tư là nên tham khảo kinh nghiệm của các nước đã làm nhất là ở những đất nước có chế độ chính trị khác ta”, bà An nói.

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên